หน่วยงานสหรัฐฯ ตั้งข้อหา Facebook, Apple, Amazon และ Google ใช้อำนาจผูกขาดตลาด

โดย RingRangRung | 8 ตุลาคม 2563 เมื่อ 15:42 น. | อ่าน 170

คณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาได้ตั้งข้อกล่าวหา 4 บริษัทยักษ์ใหญ่ว่าได้มีการใช้อำนาจทางการตลาดในทางมิชอบเพื่อทำลายคู่แข่ง และบังคับธุรกิจขนาดเล็กให้จำยอมเพื่อผลกำไร

ตามรายงานของ Reuters ระบุว่าทางคณะกรรมการต่อต้านการผูกขาดของคณะกรรมการตุลาการระบุว่า Facebook, Apple, Amazon และ Google ไม่ควรเข้ามาควบคุมและแข่งขันในธุรกิจชนิดเดียวกัน ซึ่งทางคณะกรรมการได้แนะนำว่าบริษัทเหล่าควรได้รับการปรับโครงสร้างใหม่ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าควรจะแยกออกมาทำบริษัทเฉพาะหรือไม่

สำหรับรายงานฉบับเต็มมีความยาวทั้งหมด 449 หน้าและมีการใส่คำแนะนำให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายต่อต้านการผูกขาดอย่างกว้างขวางและอธิบายถึง “หลายกรณีที่ทางบริษัทใช้อำนาจในทางที่ผิด” นอกจากนี้ยังเผยให้เห็นถึงวิธีการที่บริษัทต่างๆ ทำทุกอย่างเพื่อให้มีอำนาจเหนือคู่แข่งเพื่อควบคุมระบบอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่ได้

หนึ่งในกรณีตัวอย่างคือ Facebook ที่เข้าซื้อ Instagram ในปี 2012 ซึ่งเป็นตอนที่ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook มองว่าแพลตฟอร์มการแชร์รูปภาพกำลังสร้างเครือข่ายอำนาจทางการแข่งขันที่อาจจะมีผลกระทบเชิงลบต่อ Facebook เป็นอย่างมาก

ตัวรายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านคณะกรรมการนำโดย David Cicilline สมาชิกพรรค Democrat ซึ่ง Reuters ได้ตั้งข้อสังเกตว่าหาก Joe Biden ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเสียงข้างมากของพรรค DemoCrat ก็อาจจะกดดันสภาคองเกรสให้ดำเนินการค้นคว้าและออกกฏหมายต่อต้านการผูกขาดฉบับปรับปรุงใหม่ได้

ที่มา: gsmarena.com, reuters.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners