กลุ่มทนายสหรัฐฯ เรียกร้อง Facebook ล้มแผนเปิดตัว Instagram สำหรับเด็ก

โดย RingRangRung | 11 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 12:45 น. | อ่าน 73
Instagram for Kid

ย้อนกลับไปช่วงเดือนมีนาคมได้มีข่าวหลุดจากทาง Buzzfeed เกี่ยวกับแผนการภายในของทาง Facebook ที่จะเปิดตัวแอปฯ “Instagram for Kids” เพื่อให้เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี ได้ใช้งานแพลตฟอร์มแชร์รูปภาพยอดนิยมภายใต้การดูแลที่ปลอดภัย

แม้ว่าปัจจุบันทาง Facebook จะยังไม่ออกมายืนยันในข่าวนี้ แต่ล่าสุดก็ได้มีสมาชิก 44 คนจากกลุ่มพันธมิตรทนายความทั่วไปของสหรัฐฯ ได้ร่วมลงนามยื่นจดหมายถึง Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook เพื่อแสดงเหตุผลและอ้างอิงตัวงานวิจัยคัดค้าน Facebook ไม่ให้พัฒนาหรือเปิดตัว Instagram เวอร์ชันที่เหมาะกับเด็ก

ในบรรดาเหตุผลที่ถูกนำมาอ้าง ก็มีทั้งเรื่องของประวัติด้านลบของ Facebook ในการปกป้องความเป็นส่วนตัวและข้อมูลของเด็กบนแพลตฟอร์ม, งานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าโซเชียลมีเดียอาจเป็นอันตรายต่อเด็กทั้งด้านร่างกายและจิตใจ, เรื่องที่เด็กยังไม่มีความเข้าใจในประเด็นความเป็นส่วนตัวและสามารถตกเป็นเป้าหมายของผู้ที่ไม่ประสงค์ดีได้อย่างง่ายดาย และการสำรวจที่พบว่าผู้ใช้ Instagram รุ่นเยาว์จำนวนมากตกเป็นเหยื่อการกลั่นแกล้งบนโลกอินเตอร์เน็ตจากตัวแอปฯ

ขณะที่ฝั่งหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลสหรัฐ อย่าง Maura Healey ก็ได้อ้างถึงแนวคิดที่ว่า Zuckerberg ได้ละเลยเรื่องของสื่อสังคมออนไลน์ที่เป็นอันตรายต่อเยาวชน และการเผยแพร่จดหมายร้องเรียนนี้นับว่าเป็นตัวที่ชี้ให้เห็นว่ามีหลักฐานและการวิจัยที่ชัดเจนมากมายที่ขัดแย้งกับสิ่ง Zuckerberg ปฏิเสธ

ทั้งนี้ปัจจุบันผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปีจะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบัญชี Instagram ยกเว้นว่าตัวบัญชีดังกล่าวจะขึ้นคำอธิบายบนโปรไฟล์อย่างชัดเจนว่าได้รับการจัดการโดยผู้ปกครอง

ที่มา: gsmarena.com, mass.gov, twitter.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners