แกะกล่อง iPhone 8 Plus พร้อมเจาะลึกจุดเด่นใหม่ ที่เพิ่มเติมจาก iPhone 7 Plus

โดย shyboy | 26 กันยายน 2560 เมื่อ 23:52 น. | อ่าน 624

unbox-iphone-8-17หลังจากที่ได้ทำการ Hand on ไปแล้วทั้ง iPhone 8 / iPhone 8 Plus ไปที่ Apple Sydney เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ มาถึงตอนที่เราจะทำการ Unbox กับ iPhone 8 Plus กัน โดยครั้งนี้ ทีมงานได้ทำการซื้อ iPhone 8 Plus สีทอง (Gold) ซึ่งเป็นทองที่ออกเฉดชมพู มาให้เพื่อนๆ ดูกันว่าเป็นอย่างไร รวมถึงสรุปรายละเอียดสิ่งที่เพิ่มเติมจาก iPhone 7 Plus ว่ามีอะไรบ้าง โดย List เป็นหัวข้อดังนี้

– Body formed from glass
– CPU A11
– Portrait Lighting
– Wireless Charging
– True Tone Display

unbox-iphone-8-12เมื่อได้เจ้ากล่อง iPhone 8 Plus มา สิ่งแรกเลยคือแทบจะไม่ต่างเลยกับกล่อง iPhone 7 Plus แต่จุดเดียวที่บ่งบอกเลย คือ ใต้คำว่า iPhone บนกล่อง ข้อความ สัญลักษณ์ต่างๆ และ Serial ถูกนำออกไปหมดแล้ว พอมาดูเครื่องจริงก็เลยรู้สึกโล่งตา และดูสวยขึ้นเพิ่มอีกเป็นกอง

unbox-iphone-8-26แกะกล่องกันเลย ก็รูปร่างหน้าตาและของต่างๆ ในกล่องก็เหมือนเดิมๆ จาก iPhone 7 Plus คงไม่ลงรายละเอียด และที่สำคัญ เครื่องที่ซื้อจากต่างประเทศ รับประกันแบบ World Wide Warranty เพราะฉะนั้น เครื่องนอก สามารถเข้าศูนย์ Apple Authorize Service Provider (AASP) ได้ทุกสาขาในไทย เงื่อนไขเหมือนเครื่องซื้อในไทยทุกประการ สบายใจหายห่วงได้เลย

เจาะ feature ที่ iPhone 8 / 8 Plus เพิ่มเติมจาก iPhone 7 / 7 Plus

unbox-iphone-8-301. ตัวเครื่องที่เปลี่ยนมาใช้กระจก
จริงแล้ว ทาง Apple เคยใช้กระจกเป็นวัสดุฝาหลังของเครื่องในสมัย iPhone 4 / 4S มาแล้ว ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนมาใช้อลูมิเนียมตั้งแต่ iPhone 5 เป็นต้นมา และในปัจจุบัน iPhone 8 / 8 Plus ก็กลับมาใช้วัสดุที่เป็นกระจกอีกครั้ง เหตุผลเลยส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้องการให้ตัวเครื่องรองรับการใช้งาน Wireless Charging ซึ่งหากวัสดุเป็นอลูมิเนียม จะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เลย เนื่องจากตัวเครื่องไม่สามารถส่งคลื่นสัญญาณทะลุอลูมิเนียมได้

unbox-iphone-8-48ด้านหลังที่เป็นกระจก บริเวณขอบก็ทำให้โค้งมนเหมือนหน้าจอแสดงผล เข้ากับตัวขอบเครื่องที่เป็นอลูมิเนียม ส่งผลทำให้ ตัวเครื่องสวย รอยขูดขีดอาจจะลดน้อยลง แต่ข้อเสียคือ ตกพื้น กระจกแตกสถานเดียว ต่างจากอลูมิเนียมที่อย่างมากก็บุบ หรือเป็นรอยถลอกเท่านั้น

a11-bionic2. หน่วยประมวลผลแบบใหม่ A11 Bionic
ทั้ง iPhone 8 / 8 Plus (รวมถึง iPhone X) เปลี่ยนมาใช้ CPU แบบใหม่ คือ Apple A11 Bionic 6-Core Processor ซึ่งประกอบด้วย 2-Core (performance core) สำหรับการประมวลผลขั้นสูง ที่เร็วขึ้นจากตัวรุ่นก่อนหน้านี้ 25% และ 4-Core (efficiency core) สำหรับการประมวลผลแบบประหยัดพลังงาน เร็วขึ้นจากรุ่นก่อนหน้านี้มากถึง 70%

22840-28149-bionic-summary-lเลยส่งผลทำให้การทำงานของ CPU รุ่นนี้ สามารถทำงานไปได้พร้อมๆ กัน เพื่ิมประสิทธิภาพในการประมวลผลและประหยัดพลังงานได้ดีขึ้น

apple-a11-bionicส่วน GPU 3-Core สามารถทำงานได้ดีกว่ารุ่นเดิมถึง 30% ส่งผลทำให้ประมวลผลด้าน AR (Augmented Reality) รวมถึง machine learning อีกด้วย

charging.03. Wireless Charging
เทคโนโลยี Wireless Charging ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะในสมาร์ทโฟน Android หลายๆ รุ่นต่างมีฟีเจอร์นี้รองรับมานานแล้ว แต่สำหรับ iPhone 8 / iPhone 8 Plus นั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่ เพราะถูกติดตั้งระบบให้รองรับการใช้งานในรุ่นนี้แล้ว โดยระบบ Wireless Charging ใช้มาตรฐาน Qi จึงสามารถใช้งานกับ Wireless Charging มาตรฐาน Qi

แต่หากต้องการระบบ fast charging ต้องรอทาง Apple enable firmware ให้รองรับก่อน (จริงๆ Apple ทำระบบเสร็จไว้ก่อนแล้ว แต่ยังไม่เปิดใช้งาน) ซึ่งการชาร์จแบบ Wireless Charging ก็ถือเป๋็นประสบการณ์ใหม่ในการของสาวก iPhone เลยก็ว่าได้

f8ca9f45-8f41-40a6-b7b1-a3b4d8450bd2แต่หากต้องการ Wireless Charging ของทาง Apple เอง ก็สามารถรอซื้อได้เร็วๆ นี้ โดย AirPower มีไว้สำหรับชาร์จอุปกรณ์ทั้ง iPhone, Apple Watch และ AirPods แบบ Wireless Charging ได้พร้อมๆ กัน

iphone8-sydney-onhand-4034. Portrait Lighting
นอกจากการปรุงปรุงความสามารถเรื่องกล้องถ่ายภาพที่เพิ่มเรื่องของเซ็นเซอร์กล้อง ที่ใหญ่ขึ้นและไวขึ้น ทำให้เก็บรายละเอียดของภายที่ถ่ายได้มากขึ้น ส่วนของ image signal processor ถูกพัฒนาใหม่ให้บันทึกภาพด้วยขอบเขตสีกว้าง ออโต้โฟกัสได้เร็วขึ้นในสภาพแสงน้อย และถ่ายภาพ HDR ได้ดีขึ้น

ส่วนที่น่าสนใจอีกฟีเจอร์ ที่มีในเฉพาะ iPhone 8 Plus และ iPhone X คือ Portrait Lighting หรือ “การจัดแสงภาพถ่ายบุคคล” ที่พลิกการถ่ายรูปของกล้องจากสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ มีโหมดดังต่อไปนี้

Portrait-Lighting-1– Natural Light : ปรับแสงบนใบหน้าให้คมชัดตัดกับฉากหลังที่เบลอ
– Studio Light : ปรับแสงบนใบหน้าให้สว่างดูสดใส คล้ายมีไฟสตูดิโอถ่ายแบบ
– Contour Light : ปรับภาพใบหน้าให้ดูคมชัด ด้วยแสงเข้ม และแสงอ่อน

Portrait-Lighting-2– Stage Light : เน้นใบหน้าที่คมชัด บนพื้นหลังดำ

Portrait-Lighting-3– Stage Light Mono : ทำภาพ Stage Light ให้เป็นสี Mono

โดยคุณสมบัตินี้จะใช้กล้องคู่และ image signal processor ของ Apple ในการรู้จำฉากหลังภาพ สร้าง depth map (แผนผังในแนวลึก) และแยกฉากและ object (วัตถุ) ออกจากฉากหลัง จากนั้นใช้ Machine learning เพื่อการประมวลผลองค์ประกอบบนใบหน้าออกมา (facial landmarks) และเพิ่มแสงเงาให้กับส่วนเว้าส่วนโค้งของใบหน้านั้น ทำให้ภาพถ่ายส่วนใบหน้าดูคมชัด และปรับเพิ่มลดแสงได้ตามความต้องการ

ipad-tru-tone-1024x4885. True Tone display
ฟีเจอร์เพิ่มเติมมาจากรุ่นก่อนหน้านี้คือ True Tone ซึ่งจริงๆ แล้ว Apple ใส่ฟีเจอร์นี้ใน iPad Pro แล้ว ฟีเจอร์ True Tone เป็นการปรับจอแสดงผล (White balance) ให้แสดงสีและแสงออกมาให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

บทความนี้ อาจจะสั้นๆ หน่อยเพราะเหมือนกับการปรับปรุงแบบ Minor change จาก iPhone 7 / iPhone 7 Plus เป็น iPhone 8 / iPhone 8 Plus เลยทำให้สิ่งที่เพิ่มเติมน้อยไปสักนิด
*ภาพจาก presentation ของ iPad Pro

unbox-iphone-8-75ความเห็นส่วนตัวของทีมงาน mxphone แนะนำสาวก iPhone ว่า หากใครใช้ iPhone 7 / iPhone 7 Plus อยู่แล้ว ไม่ต้องเปลี่ยนมาให้ iPhone 8 / iPhone 8 Plus นะครับ เนื่องจากฟีเจอร์หลักๆ ที่ใช้งานอยู่ แทบไม่ต่างกัน เพิ่มเติมเพียงแค่ CPU ที่เป็นรุ่นใหม่ และ โหมดการถ่ายภาพแบบ Portrait Lighting ที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจ

OV_Heroแต่ท่าอดใจไม่ไหว ข้ามไปที่ iPhone X ได้เลย เพราะด้วยเรื่องของกล้องถ่ายภาพแบบใหม่ที่เป็นแนวตั้ง, Animojis หรือ Face ID ที่เพิ่มเติม ขึ้นมาให้ดูว๊าว แต่ท้ายที่สุด ใครที่กลั้นใจได้ ก็รอ iPhone ใหม่รุ่นปีหน้าเลย ผมว่ามันต้องมีการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ รวมถึงปรับปรุง hardware และ software ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

1-film-focus-iphone8-18และใครที่กำลังวางแผนซื้อ iPhone 8 / iPhone 8 Plus ตอนนี้ Focus Film ได้มีสินค้าใหม่ล่าสุด Focus Super Glass 3D Full Frame กระจกกันรอยเต็มจอลงโค้งแข็งแกร่งพิเศษ ด้วยนวัตกรรม Strength Plus Technology ที่จะสร้างความแข็งแรงให้กับกระจก ทำให้มีความยืดหยุ่น รองรับแรกกระแทกได้ดี และปกป้องครอบคลุมถึงขอบโค้ง อีกระดับของการปกป้องที่มากกว่า ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของผู้บริโภค รองรับในรุ่น iPhone

หาซื้อได้ตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไปได้เลย (ตอนนี้หลายๆ ร้านสต๊อกของไว้แล้ว)

iphone8-sydney-onhand-13และทั้งหมดนี้ ก็เป็นการแกะกล่องของ iPhone 8 Plus ที่นำมาฝากเพื่อนๆ กันครับ ส่วนบทความถัดไป แน่นอน เราต้องมาดูจุดเด่นที่ทุกคนไม่พลาด นั้นก็คือ เรื่องรูปจากกล้องอย่างแน่นอน และที่ขาดไม่ได้คือ การนำรูปมาเปรียบเทียบพระเอกฝั่ง Android อย่าง Samsung Galaxy Note 8 ที่วางขายพร้อมกับ iPhone 8 / iPhone 8 Plus (วางขายพร้อมกันในต่างประเทศ)

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners