ทรู ดิจิทัล พาร์ค ผนึก 4 พันธมิตรไอทีชั้นนำระดับโลก

โดย memine | 20 ธันวาคม 2561 เมื่อ 17:30 น. | อ่าน 28

ทรู ดิจิทัล พาร์ค จุดหมายปลายทางระดับโลก (Global Destination) ของคนยุคดิจิทัล จัดเต็มเทคโนโลยีล้ำสมัยทั่วโครงการเพื่อที่สุดของดิจิทัลไลฟ์สไตล์คนเมือง ผสานความร่วมมือกับ 4 พันธมิตรไอทีชั้นนำระดับโลก ทั้ง ซิสโก้ ไมโครซอฟท์ เอปสัน และ ริโก้ สร้างสรรค์สุดยอดประสบการณ์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ให้เหล่าสตาร์ทอัพและผู้คนจากทั่วโลกที่มาทำงานและใช้ชีวิตประจำวันที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค ได้ใช้ชีวิตแบบสมาร์ท (Smart Life) ด้วยหลากหลายเทคโนโลยีอันชาญฉลาด

นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า ทรู ดิจิทัล พาร์ค คัดสรรสุดยอดเทคโนโลยีล้ำสมัย และนำเทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูงมาประยุกต์ใช้ในโครงการ ทั้งเทคโนโลยี Augmented และ    Big Data Analytics, AI, IoT และ 5G testbed รวมถึงบริการดิจิทัลต่าง ๆ เพื่อเสริมศักยภาพให้ทรู ดิจิทัล พาร์ค พร้อมก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกของไทย ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของสตาร์ทอัพและผู้คนจากทั่วโลกที่มาทำงานและใช้ชีวิตประจำวันที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค

พร้อมกันนี้ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ร่วมกับ 4 พันธมิตรไอทีชั้นนำระดับโลก นำนวัตกรรมไฮเทคติดตั้งในโครงการ ได้แก่

  • เทคโนโลยี Heat Map จาก ซิสโก้ รวบรวมข้อมูลการใช้งานพื้นที่ต่างๆ ภายใน ทรู ดิจิทัล พาร์ค  เพื่อใช้ในการวิเคราะห์และบริหารจัดการการใช้พื้นที่ และการสื่อสารถึงผู้ใช้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ  รวมถึงการควบคุมระบบแสงสว่าง (Smart Lighting) ช่วยจัดการระบบการใช้ไฟฟ้าในออฟฟิศและห้องประชุมให้เป็น Smart Office และ Smart Building
  • เทคโนโลยี AI จาก ไมโครซอฟท์ ผู้นำในด้านเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม นำ AI Cognitive service ซึ่งเป็นรูปแบบการตรวจและจดจำใบหน้าเพื่อควบคุมการเข้า-ออกอาคารโดยอัตโนมัติ เพื่อเสริมสร้างมาตรฐานความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยม แทนที่การใช้งานบัตรผ่านในแบบเดิม ด้วยพลังจากบริการ Cognitive Services บนแพลตฟอร์มคลาวด์ ไมโครซอฟท์ อาซัวร์
  • นวัตกรรมเอปสันเลเซอร์โปรเจคเตอร์ที่เป็นมาตรฐานใหม่ของโปรเจคเตอร์ในอนาคต  ซึ่งให้ความคมชัดที่ดีกว่าและอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป  ทั้งยังมีอินเทอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์สำหรับห้องบอร์ดรูมและโปรเจคเตอร์ความสว่างสูงสำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่ โดยโปรเจคเตอร์ทุกเครื่องสามารถรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย  เพื่อช่วยให้ทุกการประชุมมีประสิทธิภาพและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
  • ริโก้ ติดตั้งเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน รองรับการใช้งานของเหล่าสตาร์ทอัพและผู้ใช้พื้นที่ประชุมต่างๆ ในทรู ดิจิทัล พาร์ค พร้อมเตรียมเปิด Ricoh Innovations Experience Center เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมดิจิทัลภายใต้แนวคิดแบบ Open Innovation ให้แก่กลุ่มสตาร์ทอัพ และสร้างแรงบันดาลใจในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ริโก้มีมาประยุกต์ใช้ในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า ซิสโก้ ร่วมเป็นพันธมิตรกับทรู ดิจิทัล พาร์ค โดยให้คำปรึกษาด้านการวางแผนระบบเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน และระบบไอที เริ่มจาก Smart Building ในด้านการควบคุมระบบแสงสว่างภายในห้องประชุม และยังมีการนำโซลูชั่น Cisco Connected Mobile Experience (CMX) มาประยุกต์ใช้ในการทำ Heat Map ติดตามตำแหน่งผู้ใช้งานห้องประชุมต่าง ๆ ภายในโครงการ เพื่อให้สามารถสื่อสารถึงกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังใช้โซลูชั่น  ISE (Identify Service Engine) การดูแลจัดการด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ โดยความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นโครงการนำร่องที่แสดงให้เห็นถึงรูปแบบของเทคโนโลยี Smart Campus / Smart City ที่จะขยายตัวอย่างรวดเร็วในอนาคต

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจองค์กรและการพาณิชย์ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เราเชื่อว่าการนำเทคโนโลยีอย่าง AI และ visual computing มาจัดแสดงในรูปแบบที่จับต้องได้ที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค จะช่วยจุดประกายสร้างสรรค์ให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพและประชาชนผู้สนใจ ด้วยเทคโนโลยีจากการออกแบบโดยนวัตกรไทย พร้อมตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำด้านแพลตฟอร์ม AI ของไมโครซอฟท์ และความพร้อมของเราในการร่วมขับเคลื่อนให้สังคมไทยก้าวสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าในโลกดิจิทัลต่อไป

นายยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เอปสัน ประเทศไทย รู้สึกยินดีที่ได้มีส่วนร่วมทำให้นิยาม Smart Building ของ ทรู ดิจิทัล พาร์ค สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ด้วยการนำเลเซอร์โปรเจคเตอร์ความสว่างสูงและรุ่นอินเทอร์แอคทีฟใหม่ล่าสุดเกือบ 50 เครื่อง มาตอบรับการใช้งานในหลายพื้นที่ของโครงการ เพื่อมอบประสบการณ์พิเศษในการนำเสนอและรับชมข้อมูล ทั้งยังมี Built-in Wireless เชื่อมต่อผ่าน WiFi Direct และ Miracast สามารถดึงภาพจากสมาร์ทดีไวซ์ขึ้นฉายได้ในทันที บวกกับฟังก์ชั่น Multi PC ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเลต ทั้งระบบ iOS และ Android ได้ถึง 50 เครื่อง เอปสันจึงมั่นใจว่า นวัตกรรมของบริษัทฯ จะสนับสนุนการทำงานของสตาร์ทอัพได้อย่างเต็มที่ และช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานให้เต็มไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์

นายจูเลี่ยน ไฟร์เอ็ต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ริโก้ เป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกที่ต้องการจะเปลี่ยนวิธีการทำงานตามtagline “ïmagine.change” โดยมุ่งสร้างประสบการณ์ให้ทุกคนได้สัมผัสกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น ซึ่ง Ricoh Innovations Experience Center ที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค จะนำเอาเทคโนโลยีระดับ world-class มาให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์หลากหลายจากนวัตกรรมของริโก้ที่ง่ายและสะดวกสบายกับผู้ใช้งาน ด้วยการให้บริการและเทคโนโลยีต่าง ๆ ผ่านโซลูชั่นการบริหารจัดการเอกสาร โซลูชั่นการบริหารจัดการอุปกรณ์การพิมพ์ ระบบไอที รวมถึงระบบและโซลูชั่นการสื่อสารที่ทันสมัย

ทรู ดิจิทัล พาร์ค จะเป็นต้นแบบของ Smart City ที่ให้คนไทยได้ใช้ชีวิตแบบ Smart Life อย่างแท้จริง ด้วยนวัตกรรมไฮเทคในโครงการ ประกอบด้วย

1. Smart Building  ควบคุมสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคารด้วยระบบอัจฉริยะ อาทิ

  • Smart Access การเข้าออกอาคารโดยใช้ Application, QR Code หรือจะ Self Service ที่ Kiosk
  • Smart Lighting ควบคุมการปิดเปิดไฟฟ้าผ่าน Tablet
  • Facial Recognition สามารถต่อยอดการเข้าอาคารได้ในอนาคต
  • Heat Map สามารถระบุความหนาแน่นของคนที่อยู่ในอาคารได้

2. Smart Office การจองห้องประชุมผ่านแอปพลิเคชัน รวมถึงการสั่งงาน Projector และ Printer ที่ทันสมัย

3. Smart Parking การจองที่จอดรถผ่านแอปพลิเคชัน

4. Smart Hospitality โดยการใช้ Robot

5. Smart Payment ไม่ต้องใช้เงินสดในการจับจ่ายใช้สอย

6. Smart Home Automation การปิดเปิดไฟฟ้า แอร์ ภายในที่อยู่อาศัย

นอกจากนี้ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ยังใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการเพื่อประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ Pave Gen ทางเดินที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ในเวลากลางคืน และ EV Charger ส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นต้น

About Author

memine

memine

Partners