[TME 2015] เทียบรุ่นฮอต ASUS Zenfone 2 vs Xiaomi Mi4 จองรุ่นไหนดี!!

โดย nookzz | 9 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 17:53 น. | อ่าน 103

cover-tme-zenfone-vs-xiaomi-finalสองรุ่นฮอตของงาน Thailand Mobile Expo 2015 ที่ยังไม่มีขายจริง… แค่เปิดให้จองเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นกระแสที่แรงพอสมควรกับ ASUS Zenfone 2 และ Xiaomi Mi4 ที่มาลุยตลาดไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรก ทั้งคู่ราคาสูสีกัน (Zenfone 2 รุ่นเรือธง) และเปิดให้จองภายในงานเหมือนกันครับ เรามาลองเทียบกันดูให้เห็นภาพ ว่าทั้งคู่แตกต่างกันอย่างไร แล้วเพื่อนๆ จะเลือกจองรุ่นไหน??

ทั้งสองแบรนด์ ASUS Zenfone และ Xiaomi นั้นถือเป็นแบรนด์ที่ทำสมาร์ทโฟนสเปคเยี่ยมบนราคาโดนๆ ที่เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตัว ASUS สร้างชื่อมาจากรุ่น Zenfone 5 เมื่อปีก่อนนั่นเองครับ ส่วน Xiaomi นั้นสาวกชาวไทยก็ได้แต่เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะเข้าไทยสักที มีข่าวมาก็นานแล้ว วันนี้ถือเป็นข่าวดีที่เริ่มต้นด้วย Xiaomi Mi4 ครับ

zenfone-2-vs-mi4

เทียบตารางให้เห็นกันชัดๆ ซึ่งก็ค่อนข้างชัดเจนว่า ASUS Zenfone 2 เหนือกว่าในหลายๆ จุด แต่ราคาก็สูงกว่า 1 พันบาทครับ ซึ่งได้เปรียบเรื่องหน้าจอที่ใหญ่กว่า แต่ขนาดเครื่องก็ใหญ่กว่า และหนากว่าด้วย ที่น่าสนใจที่สุดก็คือมี RAM 4G และ ROM 64GB แถมเพิ่ม Micro SD ได้อีก ชิปเซ็ต Intel Atom Z3580 รุ่นนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดา ประสิทธิภาพดีมากเลยทีเดียว

162015110827AM_635_asus_zenfone_2

อีกอย่างก็คือซอฟท์แวร์นั้น ASUS Zenfone 2 มาพร้อม Android 5.0 Lollipop แล้ว ใช้ Zen UI หน้าตาคุ้นเคยครับ แถมยังรองรับ Dual SIM และมี 4G ด้วย กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล แต่มีแฟลชคู่นะครับ เชื่อว่าหลายๆ คนคงรอรุ่นนี้กันอยู่แน่นอน หรืออาจจะหันไปมองรุ่น RAM 4GB / ROM 32GB ที่ราคา 9,990 บาท ซึ่งคาดว่าจะขายกับโอเปอเรเตอร์สักรายนึง

xiaomi_mi_4

ด้าน Xiaomi Mi4 จริงๆ ก็ถือว่าเป็นของใหม่น่าลองสำหรับประเทศไทย แม้ว่าจะมีหลายๆ คนหันไปจับเครื่องหิ้วกันบ้างแล้ว หลังจากที่ทนรอไม่ไหวกับการมาของ Xiaomi ที่ไม่รู้จะเข้ามาเมื่อไหร่ ประเดิมครั้งแรกครับในงาน Thailand Mobile Expo 2015 ครั้งนี้เปิดให้จองทั้งบูธ STREK และสามโอเปอเรเตอร์ใหญ่บ้านเรา ราคานั้นถูกกว่า Zenfone 2 หน่อย เปิดที่ 10,990 บาท

ส่วนสเปคเทียบกันแล้ว Mi4 หน้าจอเล็กกว่า แต่ความละเอียดเท่ากัน และได้เปรียบเรื่องดีไซน์ตัวเครื่องที่ขนาดพกพาง่ายกว่า บางกว่านั่นเอง ส่วนฮาร์ดแวร์อาจจะดูล้าหลังกว่าหน่อยเป็น Snapdragon 801 Quad-core 2.5GHz เอาจริงๆ ผมว่ามันยังแรงอยู่ไม่เบาเลย เพียงแต่ RAM 3GB ROM 16GB ดูน้อยเกินไปมากๆ โดยเฉพาะ ROM หรือหน่วยความจำภายใน เพราะมันเพิ่ม Micro SD ไม่ได้อีกต่างหาก = =”

นอกจากนี้ตัวซอฟท์แวร์ยังเป็น Android 4.4 KitKat อยู่นะครับ แต่รองรับภาษาไทยครบแล้ว ที่เสียหายหนักมากคือไม่รองรับ 4G LTE นะครับเครื่องที่เข้าไทย และเป็นซิมเดียวด้วย แต่จุดที่ดูกว่าก็คือกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล F/1.8 ถ่ายที่มืดได้อย่างเยี่ยมยอดนั่นเอง

สรุปหากใครอยากได้สเปคที่คุ้มมากๆ ใช้งาน 4G แรงๆ ซอฟท์แวร์ใหม่ ให้หันไปจอง ASUS Zenfone 2 น่าจะคุ้มค่ากว่าครับ แต่หากใครอยากลองของใหม่แบรนด์ใหม่อย่าง Xiaomi ตัว Mi4 ก็ถือว่ายังคุ้มอยู่ โดยเฉพาะหากไม่ได้เน้นใช้งาน 4G (เพราะไม่รองรับ) และไม่ได้คลั่งการดูหนัง ถ่ายวิดีโอมากนัก เพราะหน่วยความจำน้อยครับ อื่นๆ ถือว่าโอเคน่าลองไม่เบาเลย ลองตัดสินใจกันดูให้ดีครับ

ASUS Zenfone 2 (4GB/63GB) >> 11,990 บาท รองรับ 4G, Android Lollipop, Dual SIM
Xiaomi Mi4 (3GB/16GB) >> 10,990 บาท รองรับ 3G, Android KitKat, กล้องหน้า 8 MP F/1.8

About Author

nookzz

nookzz

Partners