Tim Cook เปิดใจ ประเด็นราคา iPhone รุ่นใหม่ และทำไมต้องมีสองซิม

โดย RingRangRung | 17 กันยายน 2561 เมื่อ 12:03 น. | อ่าน 66

หลังงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max ก็ได้มีหลากหลายประเด็นเกิดขึ้นโดยเฉพาะเรื่องของราคาที่มีการตั้งเริ่มต้นไว้ที่ 749 เหรียญฯ (ราว 24,400 บาท), 999 เหรียญฯ (ราว 32,600 บาท ) และ 1,099 เหรียญฯ (ราว 35,800 บาท) ตามลำดับ หรือการที่รุ่นของปี 2018 รองรับการทำงานสองซิม

ล่าสุดทาง Tim Cook ผู้บริหารของ Apple ก็ได้มีการไขข้อสงสัยในประเด็นต่างๆ ซึ่งทางเว็บไซต์ของต่างประเทศ 9To5Mac ก็ได้นำมารวบรวมให้อ่านกัน เริ่มจากบทสัมภาษณ์ของ Nikkei Asian Review ในเรื่องประเด็นราคาของ iPhone XS และ iPhone XS Max ที่กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีราคาสูงที่สุดของบริษัทในปัจจุบัน ซึ่งผู้บริหารก็ได้เผยว่าทาง Apple ได้เล็งเห็นถึงกลุ่มผู้บริโภคที่เต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อโปรดักซ์ที่มีนวัตกรรมมากขึ้น

“เราคิดอยู่เสมอ ถ้าคุณให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและคุณค่าที่มีมหาศาล มันก็มีคนกลุ่มนี้ที่เต็มใจจะจ่ายเงินให้กับสิ่งเหล่านั้น สำหรับเราแล้วถือเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีขนาดใหญ่มากพอที่จะให้เราเข้าไปทำสินค้าเพื่อวางจำหน่ายได้”

“สิ่งต่างๆมากมายที่คุณซื้อในตอนนี้นอกจากจะมอบความสะดวกสบายตามรูปแบบแกดเจทของมันแลัว ในอนาคตสิ่งเหล่านี้ก็ยังสามารถทำอะไรได้มากมายกว่าสิ่งที่มันเป็น ขณะที่ iPhone เองก็มีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของผู้ใช้เป็นอย่างมาก”

ในทางกลับกันการที่ iPhone 7 และ iPhone 8 ปรับลดราคาลงตัวของ Tim Cook ก็ได้เผยว่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ Apple เข้าถึงทุกกลุ่มผู้บริโภคในวงกว้าง

“เราต้องการที่จะให้บริการกับทุกคน เราเข้าใจว่ามีหลายสิ่งที่ลูกค้ากำลังมองหา และผู้บริโภคก็จะยอมจ่ายให้กับตัวเลือกของราคาที่หลากหลาย”

ขณะที่การสัมภาษณ์กับ iFanR ตัวของ Cook ก็ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ iPhone รุ่นใหม่ต้องมีสองซิม และใส่ฟีเจอร์ QR Code เข้าไป

“มันเป็นผลมาจากตลาดของจีน ที่เราตระหนักถึงความสำคัญของการทำสมาร์ทโฟนสองซิม เราก็เลยเปิดตัวมันออกมาและคิดถึงวิธีที่จะให้ตอบสนองต่อความต้องการของทุกคน ด้วยเหตุผลที่ชาวจีนนิยมใช้สมาร์ทโฟนสองซิม ก็สามารถนำไปขายต่อในประเทศอื่นๆได้เช่นกัน อีกตัวอย่างที่หนึ่งที่เราสังเกตได้คือเรื่องของ QR Code ที่มีความสำคัญในตลาดประเทศจีน มากกว่าประเทศอื่นๆ ดังนั้นเราจึงนำเสนอ QR Code ที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น”

“ผู้บริโภคโดยเฉพาะในจีนมีความต้องการสมาร์ทโฟนที่หลากหลาย อาทิเช่น ผู้ใช้ชาวจีนนิยมสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แน่นอนว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ทาง Appel เองต้องการดึงผู้บริโภคให้เข้ามามากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเราจำเป็นที่จะต้องใช้ความคิดอย่างมากในการทำสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ อย่าง iPhone XS Max ที่มีจอ Super Retina ขนาด 6.5 นิ้ว ที่เปิดตัวไป”

ที่มา: 9to5mac.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners