TikTok ใส่ระบบแจ้งเตือนผู้ใช้หากแชร์คลิปที่มีข้อมูลไม่ผ่านการตรวจสอบ

โดย RingRangRung | 4 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อ 13:59 น. | อ่าน 76
TikTok

ระบบการตรวจสอบเนื้อหาของคอนเทนท์กลายเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลายๆ แห่ง รวมถึงทาง TikTok ที่ตอนนี้มีการใส่ระบบแจ้งเตือนหากผู้ใช้กดแชร์คลิปที่ไม่หาการยืนยันข้อมูลเนื้อหา

ระบบดังกล่าวเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง TikTok กับ PolitiFact, Lead Stories และ SciVerify ซึ่งผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนหากกดแชร์คลิปที่เป็น “Unsubstantiated content” หรือเนื้อหาที่มีข้อมูลน่าสงสัยซึ่งยังไม่ผ่านการยืนยัน โดยที่ตัวผู้ใช้จะเลือกได้ว่าจะยกเลิก หรือแชร์ต่อไป ซึ่งถ้ายังกดแชร์คลิปต่อก็จะมีข้อความสีเทาขึ้นเตือนด้านบนของจอ

ทาง TikTok ได้อธิบายว่าการแจ้งเตือนดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ใช้ได้คิดให้รอบคอบก่อนที่จะแชร์ข้อมูลออกไป ขณะที่ฝั่ง Content Creator หรือคนลงคลิปเองก็จะได้รับคำเตือนหากเนื้อหาของพวกเขาถูกตั้งสถานะว่าเป็นข้อมูลที่ยังไม่ผ่านการยืนยัน ซึ่งตัวคลิปในลักษณะนี้จะไม่ถูกนำขึ้นหน้าฟีดในส่วน For You ที่เป็นหน้า Landing Page

จากการทดสอบช่วง Beta ทาง TikTok อ้างว่ามีการแชร์ข้อมูลที่บิดเบือนน้อยลงถึง 24% ขณะที่ยอดไลค์ในวีดีโอที่ติดสถานะดังกล่าวก็ลดลง 7% ซึ่งตัวฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานในสหรัฐฯ กับแคนาดา ก่อนจะขยายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ในสัปดาห์ต่อไป

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners