ผู้ตรวจสอบคอนเทนท์ยื่นฟ้อง TikTok หลังมีอาการผิดปกติทางจิตใจ (PTSD) จากการทำงาน

โดย RingRangRung | 27 ธันวาคม 2564 เมื่อ 13:29 น. | อ่าน 256
TikTok

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สำคัญ แต่กลับไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคอนเทนท์ของ TikTok หรือ Moderator ได้ยื่นฟ้องแพลตฟอร์มต้นสังกัดและบริษัทแม่ ByteDance ที่ล้มเหลวในการสนับสนุนพนักงานที่ต้องทำหน้าที่เผชิญหน้ากับเนื้อหาที่โจ่งแจ้ง ซึ่งรวมไปถึงคลิปอนาจารเด็ก, คลิปตัดศีรษะ และคลิปเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียน

ตามรายงานจาก Bloomberg เผยว่า Candie Frazier ซึ่งเป็นผู้ควบคุมเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม TikTok ได้ยื่นฟ้องบริษัทของตนเอง โดยเผยว่าตัวเธอต้องทำหน้าที่คัดกรองคลิปวีดีโอที่มีความรุนแรงเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นคลิปการกินเนื้อมนุษย์, คลิปคนถูกทุบหัว, คลิปการฆ่าตัวตาย และคลิปคนตกตึก

BYTEDANCE (บริษัทแม่ของ TIKTOK) เตรียมปรับโครงสร้างแตกธุรกิจย่อยออกเป็น 6 บริษัท

จากรายงานการร้องเรียนระบุว่า แม้ว่า TikTok จะเป็นหนึ่งในบริษัทโซเชียลมีเดียที่เสนอแนวทางการปฏิบัติ อาทเช่น การสนับสนุนด้านจิตใจและการจำกัดเวลาการทำงานเป็นกะไม่เกิน 4 ชั่วโมง ซึ่งเป็นแนวทางการทำงานที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเหล่าโมเดอเรเตอร์ในการรับมือกับภาพความรุนแรงต่างๆ แต่บริษัทก็ล้มเหลวในการนำแนวทางดังกล่าวมาใช้งานจริง

ตามข้อมูลการยื่นฟ้องเปิดเผยว่าในการทำงานจริงนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคอนเทนท์ของ TikTok จะต้องทำงานถึง 12 ชั่วโมง ต่อการเข้ากะหนึ่งครั้ง โดยมีเวลาพักเที่ยงแค่ 1 ชั่วโมง และเวลาพักเบรก 15 นาที 2 ครั้ง ซึ่งตลอดการทำงานพวกเขาจะต้องคัดกรองคลิปวิดีโอหลายร้อยคลิปในแต่ละวัน โดยมีเวลาดูคลิปไม่เกิน 25 วินาทีต่อคลิป และมีหลายครั้งที่ต้องดูวิดีโอจำนวน 3 ถึง 10 วิดีโอพร้อมๆ กัน

สำหรับตัวของ Frazier เองพักอาศัยอยู่ที่ลาสเวกัส ซึ่งเธอเองได้ยอมรับว่าปัจจุบันเธอมีอาการเครียดที่เป็นบาดแผลทางจิตใจจากคลิปที่มีความรุนแรง โดยที่ตัวเธอเองมีปัญหาด้านการนอนหลับและต้องทนทุกข์ทรมานจากฝันร้าย ซึ่งตัวเธอเองต้องการการชดเชยสำหรับการบาดเจ็บทางจิตใจ และอยากให้ศาลออกคำสั่งให้มีการกำหนดให้บริษัทต้องจัดตั้งกองทุนทางการแพทย์สำหรับผู้ตรวจสอบคอนเทนท์

ทั้งนี้ประเด็นการยื่นฟ้องระหว่างผู้ตรวจสอบคอนเทนท์กับบริษัทต้นสังกัดเนื่องจากมีอาการผิดปกติทางจิตใจ (PTSD) จากการทำงานนับว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2018 ทาง Facebook เองก็เคยถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคอนเทนท์ของ Pro Unlimited บริษัทรับเหมาที่ทำงานให้กับแพลตฟอร์มยื่นฟ้องในประเด็นดังกล่าวมาแล้ว เช่นเดียวกันกับกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคอนเทนท์ของ YouTube ยื่นฟ้อง Google ในปี 2020 หลังจากป่วยเป็น PTSD และมีภาวะซึมเศร้า ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ต้องตรวจสอบวีดีโอที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจนับพันรายการ

ที่มา: techspot.com, bloomberg.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners