ยลโฉมแรก Android 12 ดีไซน์ใหม่ มีไอคอนเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

โดย RingRangRung | 9 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อ 14:51 น. | อ่าน 153
Android 12

Google มีแผนจะปล่อยระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ Android 12 ในปีนี้ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงตามไทม์ไลน์ปกติ โดยที่ล่าสุดก็มีภาพหลุดของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้ออกมาให้ชมกัน

ภาพเหล่านี้ Screenshot มาจากเอกสารของ Google ที่ทำมาเพื่อสรุปการเปลี่ยนแปลงใน Android เวอร์ชั่นใหม่ ที่มีความเรียบง่ายชวนให้นึกถึงตัวระบบ iOS และได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ด้านความเป็นส่วนตัวใหม่ๆ อาทิเช่น ไอคอนที่มุมขวาบนของจอเพื่อแสดงให้เห็นว่าแอปฯ กำลังมีการใช้งานกล้องหรือไมโครโฟนอยู่ หากผู้ใช้แตะที่ไอคอนก็จะมีการแจ้งให้ทราบว่ามีแอปฯไหนที่กำลังใช้งานส่วนไหนอยู่ นอกจากนี้ยังมีฟังค์ชั่นทางลัดในการปิดการใช้งานกล้องหรือไมโครโฟนอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังมีส่วน Quick Setting ที่ปรับดีไซน์ให้ใหญ่ขึ้น ทำให้ดูสบายตายิ่งขึ้น และมีไอคอนแค่เพียงสี่อันทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็มีวิดเจตใหม่อย่าง วิดเจตการสนทนาที่จะเน้นการแสดงข้อความต่าง ๆ ที่ส่งมา, แสดงสายที่ไม่ได้รับ และสถานะกิจกรรม

สำหรับส่วนใหม่ที่คาดว่าจะได้เห็นใน Android 12 ก็อาจจะมีทั้งฟีเจอร์แตะหลังเครื่อง 2 ครั้งเพื่อสั่งการ, แชร์รหัสผ่าน Wi-Fi กับอุปกรณ์รอบข้าง, ปรับปรุงธีมระบบให้การอัพเดตอีโมจิแยกจากการอัพเดตระบบ และอื่นๆ

ที่มา: gsmarena.com, xda-developers.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners