ทิ้งให้ดี จาก dtac เผยทุกส่วนของสมาร์ทโฟนทำประโยชน์ต่อได้แม้กระทั่งพื้นถนน

โดย oatciiz | 27 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 17:27 น. | อ่าน 106

เทรนด์ในปัจจุบันผู้คนมีการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 1 ชิ้น แต่ด้วยความที่เทคโลโลยีไม่เคยหยุดนิ่งทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์ทุกวันเช่นกัน ทิ้งให้ดี จึงเป็นโครงการที่ทาง dtac คิดขึ้นมาและมองอนาคตอย่างยั่งยื่นเกี่ยวกับการจัดการขยะให้ถูกทาง

ประเทศไทยมีสัดส่วนผู้ใช้งานเลขหมายโทรศัพท์มือถือมากถึง 93.7 ล้านเบอร์ และทุกๆ ปีจะมีโทรศัพท์มือถือใหม่จำหน่ายออกสู่ตลาดปีละประมาณ 14 ล้านเครื่อง โดยสัดส่วนราว 100,000 เครื่องต่อปี เป็นส่วนของผู้ใช้มือถือครั้งแรก และอีกประมาณ 14 ล้านเครื่องต่อปี เป็นการเปลี่ยนอุปกรณ์ของผู้ใช้มือถือเดิม (Replacement) ทั้งนี้ ยอดขาย 14 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% ของประชากรไทยเลยทีเดียวกลายเป็นโจทย์ที่ทำให้ dtac คิดวิธีจัดการขยะเหล่านั้น

แยกองค์ประกอบสมาร์ทโฟนกันหน่อย

ปัจจุบันตลาดโทรศัพท์มือถือจะมีสินค้าใหม่ๆ ที่ถูกนำออกสู่ตลาดปีละนับร้อยรุ่น องค์ประกอบโดยรวมของชิ้นส่วนภายในเครื่องแบ่งออกได้เป็น 4 ส่วนหลัก ได้แก่

1. Main board หรือ PCB (Printed Circuit Board) เป็นส่วนประกอบหลักโทรศัพท์มือถือที่มีชิ้นส่วนหลักๆมากมายประกอบกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น CPU (หน่วยประมวลผล) ทำหน้าที่คำนวณ ประมวลผล สั่งการ คล้ายกับ “สมอง” ของโทรศัพท์มือถือ RAM/ROM (หน่วยความจำ) เพื่อเก็บข้อมูลและเป็นพื้นที่ให้ใช้ในการร่วมประมวลผลต่าง ๆ และยังมีอีกมากมายหลายชิ้นส่วน โดยชิ้นส่วนเหล่านี้ผลิตจากแร่มีค่าหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทองคำ ทองแดง ตะกั่ว เงิน แพลเลเดียม ซิลิคอน เป็นต้น โดยแร่มีค่าเหล่านี้มีบทบาทในการสร้างเป็นชิ้นส่วนทางอิเล็กทรอนิกส์ ใช้ในการเหนี่ยวนำทางเดินของวงจรไฟฟ้า และอื่นๆ ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลได้หากได้รับการแยกด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง

2. หน้าจอ (Display) เป็นส่วนที่ผู้ใช้งานสัมผัสมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมาร์ทโฟนที่กระบวนการสั่งการดำเนินผ่านหน้าจอแบบLCD หรือแบบ OLED ทั้งนี้ จอ LCD หรือ OLED นั้นมีส่วนประกอบเป็น “ผลึกเหลว” (Liquid crystal) สลับชั้นกับแผ่นแก้ว ซึ่งผลึกเหลวที่ถูกผนึกไว้ในหน้าจอนั้นมีเคมีที่มีความเป็นพิษอยู่ด้วย ซึ่งหากไม่ได้รับการจัดเก็บที่ดี จะส่งผลกระทบต่อคนและสิ่งแวดล้อมขึ้นได้

3. เเบตเตอรี่ (Battery) เป็นชิ้นส่วนที่ให้พลังงานไฟฟ้าแก่โทรศัพท์มือถือของเรา ซึ่งในอดีตมักมีโลหะหนักเป็นสารประกอบโดยเฉพาะนิกเกิ้ล แคดเมียมและนิกเกิ้ล เมธัลไฮด์ดราย แต่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ได้เปลี่ยนมาให้แบตเตอรี่แบบลิเธียมอิออน (Lithium-ion)หรือ ลิเธียมโพลีเมอร์ (Lithium-Polymer) ที่เพิ่มความจุของพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าเดิม ชาร์จได้ไวขึ้น ทำให้โทรศัพท์มือถือยุคหลังมีขนาดเล็กลงเบาขึ้นและอายุการใช้งานในแต่ละครั้งนานขึ้น ด้วยวัตถุดิบเดียวกันนี้เอง ก็เป็นเหตุผลให้โทรศัพท์มือถือต้องได้รับการจัดเก็บที่ดี ไม่เช่นนั้นอาจทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง

4. ตัวเครื่อง (Body) เป็นโครงสร้างหลัก เป็นส่วนประกอบของโทรศัพท์ที่มีดีไซน์ความหลากหลายและแตกต่างกันไปตามกลุ่มเป้าหมายของตลาด ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นที่ผลิตจากพลาสติกแบบ PC+ABS อลูมิเนียม แสตนเลสสตีล กระจก ไปจนถึงโลหะไทเทเนียม ซึ่งนอกจากให้เรื่องความทนทานแล้ว ยังช่วยเสริมในแง่ของความสวยงามและภาพลักษณ์ของผู้ใช้งาน

ทุกส่วนของสมาร์ทโฟนเก่าสามารถทำประโยชน์ได้แม้กระทั่งส่วนหนึ่งของถนน

  • หน้าจอ สามรถใช้เป็นวัสดุทำฐานถนนได้
  • แผงวงจร ใช้ทำตระแกรงท่อน้ำหรือชิ้นส่วนเครื่องดนตรี
  • แบตเตอรี่ ใช้ทำแบตเตอรี่ก้อนใหม่ แม่เหล็ก และสแตนเลส
  • เคสหรือฝาหลัง ใช้ทำม้านั่งพลาสติก กันชนรถ กรวยจราจร
  • สายชาร์จ ใช้ทำเครื่องประดับและชิ้นส่วนเครื่องดนตรี

ด้วยการมองและต้องการจัดการปัญหาระยะยาวลูกค้า dtac สามารถเข้าร่วมโครงการ ทิ้งให้ดี ได้ผ่านช้อปของ dtac ทั้ง 51 สาขาทั่วประเทศโดยผู้ที่นำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้งที่ตู้จะได้รับโดนัทฟรี จากที่เล่ามาทั้งหมดเป็นหนึ่งในความพยายามสู่เป้าหมาย Zero Landfills หรือลดการฝังกลบขยะให้เหลือศูนย์ ตั้งเป้าภายในปี 2565

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners