เยอรมนีจี้ EU ออกข้อบังคับให้ผู้ผลิตมือถือการันตีอัพเดตความปลอดภัยและอะไหล่สำหรับซ่อม 7 ปี

โดย RingRangRung | 7 กันยายน 2564 เมื่อ 13:39 น. | อ่าน 96

Heise Online สื่อสายเทคโนโลยีรายงาน รัฐบาลสหพันธรัฐเยอรมนีกำลังอยู่ในช่วงการเจรจากับสหภาพยุโรป (EU) เพื่อผลักดันข้อกำหนดให้ทางผู้ผลิตมือถือขยายเวลาสนับสนุนทั้งการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยและอะไหล่สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของตนเองเป็นเวลา 7 ปี

ปัจจุบันสมาร์ทโฟน Android จะได้รับการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยอย่างมากที่สุดคือ 3 ปี ซึ่งมักจะเป็นรุ่นระดับไฮเอนด์ ขณะที่เรือธงของ Samsung บางรุ่นจะได้อัพเดต 4 ปี แต่สำหรับอุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่จะได้แพตช์ความปลอดภัยของ Google แค่เพียง 2 ปี ส่วนทาง Apple ค่อนข้างจะดูดีกว่าคู่แข่งเพราะระยะเวลาการสนับสนุนอัพเดตซอฟต์แวร์ให้กับ iPhone ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ราว 5-6 ปี

ในส่วนประเด็นด้านการสนับสนุนอะไหล่พร้อมซ่อมให้กับมือถือที่วางจำหน่ายเป็นระยะเวลา 7 ปีคาดว่าจะแรงจูงใจสำคัญมาจากความต้องการที่จะปริมาณลดขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้นเอง

เบื้องต้นมีรายงานว่าทาง EU เตรียมออกแนวทางให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS จะต้องให้บริการด้านการซ่อมและขายอะไหล่เป็นบริการหลังการขายให้กับลูกค้าเป็นเวลา 5 ปี แต่ทาง เยอรมนี ต้องการขยายเวลาให้มากกว่านั้นโดยกำหนดขั้นต่ำไว้ที่ 7 ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ ออกมา

แน่นอนว่าการตัดสินใจดังกล่าวไม่ได้มีตัวแทนจากฝั่งผู้ผลิตมือถือเข้าร่วม เพราะโดยปกติแล้วทางผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็ต้องการจะให้มีข้อบังคับสนับสนุนอุปกรณ์หลังการขายแค่เพียง 3 ปีเท่านั้น

ที่มา: heise.de, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners