อะไรที่เปลี่ยนไป! เดินส่องงาน TME 2020 รอบกลางปีในยุค New Normal

โดย RingRangRung | 2 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 16:36 น. | อ่าน 763

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งสำหรับงานมหกรรมโทรศัพท์มือถือครั้งใหญ่ของไทยอย่าง “Thailand Mobile Expo 2020” รอบกลางปี ที่ครั้งนี้มีการจัดงานในรูปแบบใหม่เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนสำหรับงาน Thailand Mobile Expo 2020 ครั้งนี้คือการเป็นครั้งแรกที่งานถูกจัดแบบ OmniChannel เชื่อมต่อโลก Online-Offline ไว้เป็นหนึ่งเดียว รับกับโลกยุควิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ที่ทุกคนยังคงต้องเฝ้าระวังเชื้อไวรัส COVID-19 แม้ว่าสถานการณ์ในไทยตอนนี้จะดูดีขึ้นมาก จนเรียกว่าเกือบจะเป็นปกติ

นอกจากตัวงานจริงๆ จะจัดกันที่ ไบเทค บางนา แล้ว ในช่วงระยะเวลาที่จัดงาน ( 2-5 ก.ค.63) ผู้บริโภคก็ยังสามารถช้อปสินค้าด้วยโปรโมชั่นเดียวกันกับภายในงานบน Lazada และ Shopee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด หรือไม่ได้มางานเอง

สำหรับใครที่อยากจะมาเดินเลือก หรือได้สัมผัสกับสมาร์ทโฟนเครื่องจริงภายในงาน ทางผู้จัดเข้าก็วางมาตรการความปลอดภัยเพื่อป้องกัน COVID-19 ไว้เป็นอย่างดี

เริ่มตั้งแต่ตัวผู้ที่มางานจะต้องลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้ฟรี ผ่านแอปฯ Eventpop หรือหน้าเว็บไซต์ www.eventpop.me เพื่อรับ QRCode มาสแกนที่ตู้ลงทะเบียนบริเวณเคาเตอร์ประตูทางเข้างาน

ในกรณีที่ไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้ามา ก็สามารถใช้ระบบ “ไทยชนะ” มาสแกน QR Code ที่หน้างานได้เลย (แต่ได้ยินมาว่าคนที่ลงทะเบียนล่วงหน้ามาก่อนจะได้รับของสมนาคุณพิเศษจำนวนจำกัดจากงานด้วยนะ)

ตัวงาน TME 2020 ยังคงจัดที่ Hall EH 98-99 เช่นเดิม โดยที่ครั้งนี้มีการปรับเปลี่ยนให้เข้าไปในพื้นที่จัดงานได้ 2 ทางคือประตูด้านตะวันตก คนที่มาจากทาง BTS เมื่อลงบันไดเลื่อนมาก็จะเห็นทางเข้าทันที และอีกจุดคือตรงประตูเข้า Hall EH 99 สำหรับประตูทางออกจะเป็นประตูใหญ่ตรงกลางของ Hall EH 98

เส้นทางก่อนเข้าฮอลล์ก็ต้องมีการสแกน QR Code กับจุดวัดอุณหภูมิร่างกายตามธรรมเนียมขณะที่ผู้เข้าร่วมงานเองก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือ Face Shield หรืออุปกรณ์ป้องกันแบบอื่นๆ ตลอดเวลาที่อยู่ภายในงาน

สำหรับใครที่ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ป้องกันมา หน้างานก็มีขายซึ่งเป็นหน้ากากผ้าที่ TME ทำร่วมกับแบรนด์ Khaki Bros. ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายจะนำไปสบทบกองทุนโรงพยาบาล COVID-19

อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เข้าชมงานต้องเตรียมตัวมาเลยเพื่อความสะดวกคือเรื่องการชำระสินค้าแบบ Cashless ไม่ว่าจะป็น VISA Paywave, Rabbit Line Pay, Truemoney, Samsung Pay, QR Promtpay ฯลฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการเลี่ยงการสัมผัสที่ทางผู้จัดงานวางเอาไว้ ขณะที่ตัวผู้ใช้เองก็ยังได้รับสิทธิพิเศษตามโปรโมชั่นจากธนาคารเหมือนเดิม แต่ถ้าใครยังสะดวกใช้เงินสดตามบูธต่างๆ ก็ยังคงรับ

มาเดินข้างในงานกันดีกว่า ต้องบอกเลยว่างานในครั้งนี้มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เข้ามาเยอะ เมื่อเทียบกับรอบต้นปี สาเหตุสำคัญมาจากช่องว่างของการจัดงานระหว่างรอบต้นปี กับช่วงกลางปี ที่มากกว่าครั้งก่อนๆ จากกำหนดเดิมที่เป็นสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน ก็เลื่อนมาเป็นต้นเดือนกรกฏาคม ทำให้แต่ละแบรนด์มีเวลาในการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ เพื่อเอามาขายในงาน

พื้นที่ระหว่างบูธรอบนี้จะกว้างขึ้นกว่าเดิมมากๆ เดินกันได้สบายๆ ตรงตามมาตรการ Social distancing ขณะที่แต่ละบูธก็จะมีจุดให้สแกนเช็คอิน “ไทยชนะ” และจำกัดปริมาณคนที่เข้าไป

มือถือรุ่นที่น่าสนใจในงานนี้ก็มีให้เลือกกันหลากหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง realme X50 Pro 5G ที่ก็มีตัวจริงมาให้จับ พร้อมขายกันในงานนี้ เช่นเดียวกันกับตัวหูฟัง Buds Q หรือจะเป็นรุ่นที่กำลังมาแรงอย่าง X3 SuperZoom

ในฝั่ง Samsung เองก็มีตัวไฮไลท์เป็น Galaxy S20, S20+ และ S20 Ultra 5G ที่มีของแถมเป็น Galaxy Buds+ ส่วนใครที่อยากได้เรือธงน้องเล็กอย่าง Galaxy Note10 Lite ก็มาซื้อได้ในงานนี้

ด้าน Huawei เองก็พร้อมที่จะให้สัมผัสกับประสบการณ์ 5G ด้วยมือถือและแท็บเล็ตรุ่นท็อปอย่าง P40 5G series, Mate 30 Pro 5G และ Mate Pad Pro 5G ขณะที่ Xiaomi เองก็มีของใหม่มาขายทั้ง Redmi Note 9 series, Mi Note 10 Lite จนถึง POCO F2 Pro

สำหรับใครที่สนใจสินค้าของ Apple ก็มาเลือกชมกันได้ที่บูธ Studio 7 หรือถ้าอยากได้เครื่องถูกๆ โดยไม่ซีเรียสว่าเป็นของตกรุ่น หรือเป็นตัวเดโม่ ก็มาซื้อกันได้ที่โซน Clearance ของ Banana

ในส่วนของอุปกรณ์แก็ตเจ็ต หรือจะเป็นหูฟังแบรนด์ดังราคาดีใน TME ก็ยังมีให้เลือกซื้อเหมือนเดิม รวมถึงโซนที่เป็นงาน Thailand Computer Expo ที่เป็นของฝั่งคอมพิวเตอร์-โน๊ตบุ๊ค ก็มีให้เดินชม เดิมช้อป

สำหรับงาน Thailand Mobile Expo 2020 จะยังคงมีไปจนถึงวันที่ 5 กรกฏาคมนี้ ที่ ไบเทค บางนา เหมือนเดิม ใครที่ยังตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องใหม่ไม่ได้ หรืออยากลองจับของจริงก็มาที่งานได้เลย

ส่วนใครที่ไม่สะดวกมาก็สามารถช้อปแบบ Online ได้ผ่านแพลตฟอร์ม Shopee หรือ Lazada ด้วยโปรโมชั่นแบบเดียวกันกับในงาน และสามารถกดซื้อออนไลน์แล้วมารับเครื่องที่งานได้ ซึ่งจุดรับเครื่องจะอยู่ประตูทางออก Hall EH 98

About Author

RingRangRung

RingRangRung