ทดสอบ COMMY X-STRONG กระจกกันรอยแข็งแกร่งพิเศษ 2 เท่า เคสไม่ดัน กันกระแทกรอบด้าน

โดย shyboy | 22 พฤษภาคม 2561 เมื่อ 18:10 น. | อ่าน 263

commy-xstrong-iphone-x-01กระจกกันรอยที่เราพบเห็นในทุกวันนี้มีเยอะแยะมากมายซะเหลือเกิน ตั้งแต่ของมียี่ห้อราคาหลายร้อยบาทไปจนถึงของโนเนมอันละไม่กี่บาท (บางร้านแอบติดให้เราแต่คิดราคาเป็นของแพงก็มี) แถมยังมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกเต็มไปหมด จนหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะเลือกติดแบบไหนดี หรือบางทีก็อาจจะคิดแค่ว่ากระจกกันรอยแบบไหนก็คล้ายๆ กันนั่นแหละ

และถ้าใครสังเกต จะเห็นว่าแบรนด์ผู้ผลิตกระจกกันรอยหลายๆ รายต่างก็มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มพรีเมี่ยมที่อาจจะมีราคาสูงนิดนึง แต่แน่นอนว่าจะต้องมีความพิเศษกว่าพวกกระจกกันรอยรุ่นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งคราวนี้เราก็อยากจะแนะนำโดยการพิสูจน์ให้ได้ดูกันว่าไม่ใช่จะใช้กระจกกันรอยอะไรก็ได้ เพราะถ้าหากต้องเสียเงินทั้งที ก็อยากให้ใช้ของที่มันดีๆ ไปเลย

DSC03864โดยพระเอกของเราในวันนี้ ขอเลือกเป็นกระจกกันรอยอันล่าสุดอย่าง COMMY X-STRONG ซึ่งแค่ชื่อรุ่นก็บอกแล้วว่า X-STRONG จึงเน้นความแข็งแกร่งแบบสุดๆ มีจุดเด่นที่ผ่านการผลิตในระดับ 9H+ โดยที่ตัวกระจกถูกอบเสริมแกร่งในอุณหภูมิ 100 องศา นานกว่า 4-5 ชั่วโมง ทำให้มีความแข็งแกร่งกว่ากระจกกันรอยทั่วไปถึง 2 เท่า

สำหรับกระจกกันรอย COMMY X-STRONG รุ่นที่นำมาทดสอบนี้จะเป็นแบบ Full Frame (ของ iPhone X) ที่สามารถปกป้องหน้าจอได้แบบเต็มจอ จุดสังเกตคือจะมีขอบสีดำโดยรอบทุกด้าน (มีอีกรุ่นคือ Ultra Clear ที่เป็นแบบใสไม่มีขอบ)

commy-xstrong-iphone-x-02อุปกรณ์มาตรฐานที่มีมาให้ในกล่องของ COMMY X-STRONG ก็จะประกอบไปด้วย ตัวกระจกด้านหน้าแบบเต็มจอ กระจกหลัง รวมถึงอุปกรณ์ช่วยติดตั้งอย่าง ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าชุบแอลกอฮอล์ สติกเกอร์เก็บฝุ่น รวมทั้งบัตรรับประกัน ซึ่งการรับประกันเป็นเวลา 90 วัน หรือ 3 เดือน โดยต้องลงทะเบียนรับสิทธิ์ภายใน 7 วัน หลังจากที่ซื้อสินค้ามา (เก็บบัตรรับประกัน กล่องบรรจุ รวมทั้งใบเสร็จไว้ด้วยนะ อย่าพึ่งทิ้ง)

commy-xstrong-iphone-x-03ด้วยอุปกรณ์และขั้นตอนในการติดตั้งที่มีมาให้แบบครบจบในกล่องเดียวนี้ ทำให้สามารถทำได้ด้วยตัวเองได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องไปติดที่ตามร้านให้โดนชาร์จเงินเพิ่ม โดยการติดตั้งก็เริ่มต้นจากการทำความสะอาดหน้าจอด้วยผ้าชุบแอลกอฮอล์ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้สะอาด

commy-xstrong-iphone-x-04ถัดมาก็ใช้สติ๊กเกอร์เก็บฝุ่นบนหน้าจอให้เรียบร้อย เมื่อถึงขั้นตอนที่ดึงเลเยอร์ของตัวกระจกกันรอยออกแล้ว เทคนิคการติดที่ง่ายที่สุดคือให้หาจุดเล็งสำคัญๆ เช่น ช่องลำโพง หรือกล้อง ซึ่งเมื่อเล็งได้ที่แล้วจึงค่อยๆ วางแผ่นกระจกกันรอยลงไปบนหน้าจออย่างนุ่มนวล

commy-xstrong-iphone-x-06ตอนที่เราวางกระจกกันรอยลงไปแล้ว จะสังเกตเห็นว่าตัวกระจกจะค่อยๆ แนบติดกับหน้าจอได้อย่างแนบสนิทโดยอัตโนมัติ เรียกว่าติดง่ายไม่ต้องออกแรงรีดจนเหลือส่วนที่เป็นฟองกากาศให้เราเก็บงานน้อยมาก แถมความพิเศษของกระจกกันรอยรุ่นนี้คือมีความยืดหยุ่นสูง ใครเคยมีประสบการณ์ในการติดพลาด จะรู้ดีว่าหากจะลอกขึ้นมาเพื่อแก้ไข กระจกบางอันนี่อาจแตกไปเลยทันที

commy-xstrong-iphone-x-07แต่สำหรับ COMMY X-STRONG สบายใจได้ เพราะหากติดพลาดก็ยังสามารถลอกขึ้นมาได้โดยที่ตัวกระจกไม่แตกหรือร้าวแต่อย่างใด

commy-xstrong-iphone-x-09อีกหนึ่งความพิเศษของ COMMY X-STRONG คือกระจกสำหรับติดที่ด้านหลังตัวเครื่องที่เป็นกระจกจริงๆ เพราะบางรุ่นบางยี่ห้อชอบให้มาเป็นฟิล์มธรรมดา

commy-xstrong-iphone-x-10และถึงแม้ว่าด้านหลังจะเป็นกระจก แต่ก็มียังมีความบางและสามารถใส่เคสทั่วไปได้แบบไม่มีปัญหาหรือดันขอบกระจกให้รู้สึกรำคาญใจ แม้กระทั่งเคสขอบหนาอย่างของ UAG

commy-xstrong-iphone-x-08หลังจากติดเสร็จเรียบร้อย ก็ยอมรับว่า COMMY X-STRONG เป็นกระจกกันรอยที่ออกแบบมาได้อย่างประณีตเรียบร้อยดีมาก ตัวกระจกปิดแนบสนิทถึงขอบด้านข้างและพอดีกับหน้าจอในทุกๆ ด้าน การถือจับยังกระชับมือเหมือนเดิม ซึ่งทาง COMMY ก็บอกว่าการผลิตนั้นผ่านการใช้เทคโนโลยี CNC เจียระไนขอบที่โค้งของกระจกแบบทีละแผ่น จึงทำให้ตัวกระจกเข้ารูปแบบพอดี

commy-xstrong-iphone-x-13มาถึงตรงนี้ก็จะเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของกระจกกันรอย COMMY X-STRONG กันแล้ว เพราะเชื่อว่าหลายคนก็คงอยากรู้ว่ากระจกกันรอยระดับพรีเมี่ยมนั้นจะดีกว่ากระจกกันรอยทั่วไปขนาดไหน โดยเริ่มจากที่การวัดค่าความใสกันก่อน ซึ่ง COMMY X-STRONG ให้ค่าความใสสูงถึง 94-95% จึงทำให้การแสดงผลมีความคมชัดสดใส และสีสันไม่ผิดเพี้ยน ในขณะที่กระจกกันรอยทั่วไปให้ค่าความใสได้ที่ 92-93% เท่านั้น

commy-xstrong-iphone-x-11ถัดมาเป็นการทดสอบความแข็งแกร่งของกระจกกันรอย COMMY X-STRONG โดยมีทั้งการใช้ของมีคมอย่างคัตเตอร์หรือแปลงลวดทองเหลืองมาขูดขีดลงบนตัวกระจก การทิ้งลูกตุ้มเหล็กน้ำหนัก 40 กรัม ที่ระดับความสูง 120 เซนติเมตร ใส่ลงบนกระจก

commy-xstrong-iphone-x-12และการนำขอบกระจกไปเคาะกับของแข็งต่างๆ ทั้งหมดนี้ก็พบว่าไม่สามารถสร้างความเสียหายให้กับ COMMY X-STRONG ได้เลย ไม่มีรอบขีดข่วน ไม่มีรอยแตกร้าว หรือกระทั่งรอยบิ่น

ชมคลิปการทดสอบความแข็งแกร่งของกระจกกันรอย COMMY X-STRONG

โดยการทิ้งลูกตุ้มเหล็กระดับความสูง 120 เซนติเมตร เป็นระดับมาตรฐานที่นิยมใช้ในการทดสอบ แต่ทาง COMMY การันตีว่ากระจกกันรอย X-STRONG เคยทำได้ในระดับความสูง 150 เซนติเมตร และอาจจะต้องทิ้งลูกตุ้มเหล็ก 2-3 ครั้ง ถึงจะเกิดความเสียหาย แต่ปกติคนเราก็ไม่ทำมือถือตกสูงขนาดนี้อยู่แล้ว

commy-xstrong-iphone-x-14สุดท้ายเป็นการทดสอบความยืดหยุ่นโดยการใช้เครื่องบีบกระจก จากข้อมูลที่ทาง COMMY บอกเรามาคือกระจกกันรอย X-STRONG สามารถงอตัวได้ถึง 3.5 เซนติเมตร แต่เมื่อเราทดสอบจริงนั้นกลับทำได้มากกว่าด้วยซ้ำ โดยที่กระจกยังไม่แตก ผิดกับกระจกกันรอยทั่วไปที่ยังบีบมาไม่ถึงระดับ 5 เซนติเมตรก็แตกซะแล้ว

commy-xstrong-iphone-x-17สรุปภาพรวมของ COMMY X-STRONG ก็ถือว่าเป็นกระจกกันรอยที่แข็งแกร่งกว่ากระจกทั่วไปอยู่มากทีเดียว คือติดครั้งนึงนี่อยู่ได้ยาวนานมากแน่ๆ ถ้าไม่โดนอะไรที่สร้างความเสียหายแบบหนักๆ แถมยังช่วยให้เราอุ่นใจได้มากกว่า เพราะก็คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าราคาค่าเปลี่ยนหน้าจอนั้นแพงแสนแพงกว่าการติดกระจกกันรอยดีๆ สักอันอย่างแน่นอน

20180430163033_Cover-webสำหรับราคากระจกกันรอย COMMY X-STRONG  รุ่น Full Frame จำหน่ายในราคา 899 บาท ส่วนรุ่น Ultra Clear จำหน่ายในราคา 799 บาท สามารถหาซื้อได้แล้ว ทั้งบนเว็บไซต์ www.commy4u.com/th หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วไป หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.commy4u.com/th/advanced-search-result?page=1&search=x-strong

โดยรุ่นมือถือที่สามารถติดกระจกกันรอย COMMY X-STRONG ได้นั้น จะประกอบด้วย iPhone X, iPhone 8/8 Plus, iPhone 7/7 Plus, iPhone 6s/6s Plus, iPhone 6/6 Plus, iPhone 5s/5, Samsung Galaxy Note 5, Galaxy A9 Pro, Galaxy A8/8+, Galaxy A7 2017, Galaxy A5 2017, Galaxy J7+/J7 Prime/J7 Core/ J7 2017, Galaxy J5 Pro/J5 Prime/J5 2016, Galaxy C8 และรุ่นอื่นๆ ในอนาคต

ส่วนแฟน Samsung รุ่นหน้าจอโค้งเยอะๆ ที่เป็น edge ก็ต้องอดใจรอกันอีกนิด เพราะตอนนี้กำลังอยู่ในกระบวนการผลิต และคาดว่าจะมีออกมาจำหน่ายในเร็วๆ นี้

About Author

shyboy

shyboy

Partners