Tencent ลุย 3 กลยุทธ์หลักเดินหน้าสู่ปี 2020 ต่อยอดการเชื่อมโยงทุกภาคส่วน

โดย nineFangKhaoW | 17 ตุลาคม 2562 เมื่อ 14:27 น. | อ่าน 414

Tencent (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบริการด้านเนื้อหา เอนเตอร์เทนเมนต์ และโซลูชันด้านเทคโนโลยี เปิดแผนเดินหน้าสู่ปี 2020 ด้วย 3 กลยุทธ์หลัก คือการพัฒนาด้านนวัตกรรม การสร้างคอมมิวนิตี้ และการสร้างเนื้อหาที่โดดเด่นแตกต่าง

กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า ที่ผ่านมา Tencent (ประเทศไทย) เน้นใช้กลยุทธ์การเชื่อมโยงทุกภาคส่วน ทำหน้าที่เป็นคนกลางเชื่อมโยงคนในสังคม ผู้คนกับหน่วยงานธุรกิจ และระหว่างผู้บริโภคกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจที่สมบูรณ์ ครอบคลุมทั้งแพลตฟอร์มด้านเนื้อหาอย่างเว็บไซต์ Sanook แพลตฟอร์มความบันเทิงและมัลติมีเดียอย่าง JOOX, WeTV และ Tencent Games

ตลอดจนโซลูชั่นและบริการอย่าง Tencent Cloud ที่รองรับความต้องการของทั้งภาครัฐและภาคเอกชนพร้อมศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ในเมืองไทย รวมถึง TSA (Tencent Social Ads) ซึ่งเป็นเครือข่ายโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ของเทนเซ็นต์ และ Topspace ซึ่งเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลเอเจนซี่ครบวงจร

สำหรับในปี 2020 ทาง Tencent มุ่งเน้นไปยัง 3 กลยุทธ์หลัก อันได้แก่

  • การพัฒนาด้านนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็น AI และ Cloud ที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลของทุกภาคส่วน เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของทั้งปัจจัยขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และผู้บริโภค
  • การสร้างคอมมิวนิตี้ ที่เชื่อมโยงการดำเนินชีวิตของคนในยุคดิจิทัลเข้ากับแพลตฟอร์ม
  • การสร้างคอนเทนต์ออริจินัล ที่แตกต่างและโดดเด่นเป็นมากกว่าแพลตฟอร์มข้อมูลข่าวสารและความบันเทิง

สำหรับการพัฒนาด้านนวัตกรรม ปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งสมาร์ทโซลูชันและเทคโนโลยีอย่าง Tencent Cloud ที่ช่วยจัดการทางธุรกิจ ลดต้นทุน สะดวก ปลอดภัย และสร้างระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพให้กับองค์กร

ขณะที่ในส่วนของ Sanook จะมีการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ ด้วยการเปลี่ยนโลโก้และพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง Text to Speech ที่แปลงข่าวสารและเนื้อหาให้ออกมาเป็นเสียง รวมถึงการใช้ Machine Learning ที่เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งานได้

การสร้างคอมมิวนิตี้ จะเน้นการสร้างคอมมิวนิตี้ให้กับเอ็นเตอร์เทนเมนท์แพลตฟอร์ม ทั้งการเชื่อมทุกโมเม้นต์ทางดนตรีให้เข้ากับการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่ด้วย JOOX โดยการเชิญชวนกลุ่ม Influencer ในด้านต่าง ๆ เข้ามาสร้างความบันเทิงกับผู้ฟังผ่านฟีเจอร์ JOOX VDO Karaoke ที่ผู้ใช้งานสามารถแชร์เพลงที่ตนเองร้อง หรือสามารถมอบของขวัญให้แก่คนที่ร้องถูกใจ รวมถึงการค้นหานักร้องหน้าใหม่ที่ได้รับความนิยมใน JOOX

ขณะที่ในส่วนของ Tencent Games ที่มีเกมดังระดับโลกอย่าง PUBG Mobile และเกมใหม่อย่าง  Chess Rush จะยังคงเดินหน้าสร้างคอมมิวนิตี้ผ่าน eSport Ecosystem ในประเทศไทยและในระดับโลก ดังเช่นการจัดอีเว้นท์เพื่อแข่งขันมากถึง 15 ครั้งใน 12 จังหวัดในช่วงที่ผ่านมา

การทำคอนเทนต์ออริจินัล โดยจะร่วมกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำ รวมไปถึงการสร้างกิจกรรม O2O เพื่อสร้างประสบการณ์และเปิดโอกาสในการต่อยอดการสร้างคอนเทนต์ทางออนไลน์ สำหรับ WeTV ในปีหน้าจะเน้นเรื่องการทำซีรี่ย์ออริจินัล โดยมีโปรแกรมยักษ์อย่างฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรี่ย์ (Bad Genius the Series) และโปรเจ็คต์ใหม่ ๆ ที่จะทำร่วมกับพาร์ทเนอร์ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

นอกจากนี้จะยังมีการนำคอนเทนต์ที่เหมาะกับความนิยมของคนไทย มาต่อยอดนำเสนอกิจกรรมพิเศษ เช่น การจัดแฟนมีทติ้งให้แฟน ๆ WeTV ได้เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง สำหรับ JOOX จะเสริมฟีเจอร์และเพิ่มเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ใหม่ ๆ ด้วย Collaboration Projects เชิญศิลปินที่มีแนวเพลงต่างกันมาทำงานร่วมกัน และจะเน้นการใช้ดาต้าที่มีเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมและเทรนด์ผู้บริโภค สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการและสร้างประสบการณ์แบบ O2O อย่างแท้จริง

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners