จับตา!! เทเลนอร์ อาจถอนการลงทุน dtac ในไทย ลุ้น TRUE สนใจซื้อหุ้นต่อ

โดย RingRangRung | 29 กรกฎาคม 2564 เมื่อ 17:50 น. | อ่าน 3,971

เว็บไซต์ Thaienquirer.com อ้างอิงรายงานจาก TMT Finance สำนักข่าวทางการเงินของประเทศอังกฤษ อ้างว่าทาง เทเลนอร์ เอสเอ กำลังพิจารณาขายหุ้น บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (dtac) ซึ่งเป็นบริษัทธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมในประเทศไทย

TMT Finance ได้กล่าวต่อไปว่า ข้อมูลดังกล่าวมาจากแหล่งข่าว 6 ราย ที่ได้มีการเปิดเผยว่าทาง เทเลนอร์ กำลังพิจารณาขายหุ้น dtac และตัวหุ้นดังกล่าวก็ได้รับความสนใจจากนักลงทุนที่มีศักยภาพ โดยที่ปัจจุบัน เทเลเนอร์ ถือหุ้นใน dtac ที่ 65% มีมูลค่าหุ้นอยู่ที่ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 65,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ทาง TMT Finance ยังได้อ้างอีกว่า ทรู คอร์ปอเรชัน (TRUE) คือหนึ่งในนักลงทุนที่มีแนวโน้มจะเข้ามาถือหุ้นใน dtac โดยคาดว่า TRUE เองกำลังอยู่ในช่วงหารือแบบทวิภาคีกับฝั่ง เทเลนอร์ ถึงความเป็นไปได้ที่จะเข้าซื้อกิจการของ dtac ต่อ ซึ่งมีแนวโน้มจะเป็นเรื่องจริงสูงเมื่อพิจารณาจากเป้าหมายของ TRUE ที่ต้องการจะขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในตลาดผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของไทย

ในปัจจุบัน (ตามรายงานผู้ใช้งานล่าสุดของแต่ละผู้ให้บริการ) AIS เป็นเบอร์ 1 ของผู้บริการด้านเครือข่ายโดยมีจำนวนผู้ใช้งาน 41.4 ล้านราย ถัดมาเป็น TRUE ที่มีอยู่ 30.6 ล้านราย และ dtac ที่มีอยู่ทั้งสิ้น 19.2 ล้านราย ซึ่งถ้า TRUE เข้าซื้อกิจการได้สำเร็จก็จะมีจำนวนผู้ใช้งานรวมกันมากถึง 49.8 ล้านราย ขยับขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของตลาดในทันที

สำหรับผลตอบรับของข่าวขายกิจการ dtac ของ Telenor ในครั้งนี้ ส่งผลทำให้การซื้อขายหุ้น dtac ในตลาดหลักทรัพย์วันนี้ เป็นอันดับ 1 ด้วยมูลค่าการซื้อขายสุทธิ 4.148 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.75 บาท (11.72%) พร้อมกับกระแสข่าวว่า Telenor จะเปิด tender offer ในราคา 44 บาท

อัพเดท 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20.34 น.

รายงานข่าวจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทาง dtac ได้ออกคำชี้แจง ดังนี้

สืบเนื่องจากที่มีการคาดการณ์ในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับ เทเลเนอร์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จํากัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) และกลยุทธ์การดําเนินงานของเทเลเนอร์ กรุ๊ป ในอนาคต บริษัทฯ ขอเรียนแจ้งถึงคําแถลงการณ์ของเทเลเนอร์ กรุ๊ป ในเรื่องนี้ว่า “เทเลเนอร์ กรุ๊ป นั้นจะไม่แสดงความคิดเห็น ต่อข่าวลือหรือการคาดการณ์ใด ๆ ในตลาด เรายังคงมุ่งความสําคัญกับตลาดในประเทศไทยและกลยุทธ์ของเราในภูมิภาคเอเชีย”

ที่มา: thaienquirer.com, tmtfinance.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners