สื่อนอกตีข่าว “เทเลนอร์” เจรจา “ซีพี” เตรียมส่ง ดีแทค ร่วมกลุ่มทรูฯ ลุ้นแถลงข่าว 22 พ.ย.นี้

โดย RingRangRung | 19 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 17:07 น. | อ่าน 223
ดีแทค

สำนักข่าว Reuters รายงาน เทเลนอร์ กรุ๊ป (Telenor Group) ของนอร์เวย์ ได้เปิดโต๊ะเจรจากับเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) ของประเทศไทย เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ที่จะควบรวมกิจการหน่วยโทรคมนาคมในไทย อย่าง ดีแทค เข้ากับ ทรู

จับตา!! เทเลนอร์ อาจถอนการลงทุน DTAC ในไทย ลุ้น TRUE สนใจซื้อหุ้นต่อ

ตามรายงานระบุว่าหากการเจรจาดังกล่าวสามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ บริษัท Total Access Communication หรือ ดีแทค (dtac) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ เทเลนอร์ ในประเทศไทย ก็จะเข้าร่วมปฏิบัติการด้านโทรคมนาคมกับ True Corporation หรือ ทรู (TRUE) ของทาง CP Group

ตามข้อมูลของ Refinitiv Eikon ในปัจจุบันเผยว่า dtac มีมูลค่าราว 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ มีลูกค้า 19.3 ล้านราย ขณะที่ TRUE มีมูลค่าอยู่ที่ 4.5 พันล้านเหรียญ มีลูกค้าอยู่ 31.7 ล้านราย ซึ่งถ้าเกิดการควบรวมกิจการกันก็จะมีฐานลูกค้ารวมกันมากกว่า 51 ล้านราย และขึ้นเป็นผู้นำตลาดโทรคมนาคมของไทยในทันที โดยแซง AIS ที่มีฐานลูกค้า 43.7 ล้านราย

ทั้งนี้ปัจจุบันทาง Telenor Group และ CP Group ยังไม่ขอให้ความเห็นในประเด็นดังกล่าวเนื่องจากยังอยู่ในช่วงการเจรจา ขณะที่ฝั่ง TRUE และ dtac เองก็มีการส่งจดหมายชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยระบุว่าหากมีข้อชี้แจงใดๆ ที่บริษัทฯ มีหน้าที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทางบริษัทฯก็จะแจ้งข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป

ทั้งนี้ทางเราได้ตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งข่าววงในทำให้ทราบในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ จะมีการแถลงข่าวความเคลื่อนไหวในประเด็นดังกล่าวซึ่งถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมจะนำมาอัพเดตให้ทราบกันต่อไป

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners