แบตฯอึด, เมมเยอะ, สเปคแรง!? ส่องความน่าจะเป็นของ Samsung Galaxy Note9 ก่อนพบกัน 9 ส.ค.นี้

โดย RingRangRung | 1 สิงหาคม 2561 เมื่อ 10:38 น. | อ่าน 566

เริ่มนับถอยหลังอีกแค่เพียงสัปดาห์เศษๆ ก็จะถึงวันเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy Note9 ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็มีข่าวลือต่างๆมากมายเกี่ยวกับสเปคและภาพของตัวเครื่องรุ่นนี้ รวมถึงความสามารถของปากกา S Pen ที่จะอัพเกรดให้เหนือกว่ารุ่นที่ผ่านมา

แน่นอนว่าก่อนจะถึงวันที่ 9 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันจัดงาน Unpacked เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวที่ นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ทาง Samsung เองก็มีการปล่อยโฆษณาทีเซอร์ออกมาให้ชมกัน 3 ชุด เพื่อสื่อสารถึงปัญหาที่คนใช้สมาร์ทโฟนทุกคนจะต้องเจอ และมันก็น่าสนใจตรงที่ว่า Galaxy Note9 จะเข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้กันอย่างไรบ้าง

ประเดิมกันด้วยคลิปแรกกับปัญหา “แบตเตอรี่” และการตั้งคำถามที่ว่า เราจะรับมือกันอย่างไร? ในช่วงเวลาฉุกเฉินกับแบตเตอรี่มือถือที่เหลือแค่ 5% ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนก็ต้องงัดสารพัดวิธีที่จะทำอย่างไรก็ได้เพื่อยืดอายุแบตฯให้นานที่สุดไม่ว่าจะเป็น ลดความสว่างของหน้าจอ, ปิดแอปฯเบื้องหลัง, ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi/GPS รวมถึงการควักเอาพาวเวอร์แบงค์มาชาร์จไฟ ที่ต้องมาวัดดวงกันว่าก้อนพลังงานสำรองที่พกมาจะยังเหลือความจุอยู่แค่ไหน

สำหรับ Samsung Galaxy Note9 เองก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะมาพร้อมกับอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น ด้วยแบตเตอรี่ที่อาจจะให้มาถึง 4000mAh มากกว่าตัว Galaxy Note8 ที่มีความจุ 3300mAh และจุดที่ต้องจับตาคือความเป็นไปได้ที่ว่า Samsung อาจจะมีโซลูชั่นหรือการพัฒนาซอฟต์แวร์ในโหมดประหยัดพลังงานที่ยอดเยี่ยมขึ้นกว่าเดิม

คลิปต่อมาเป็นปัญหา “เครื่องอืด/เครื่องค้าง” อีกหนึ่งเรื่องจุกจิกกวนใจ ที่คนใช้งานสมาร์ทโฟนจะต้องเจอ แถมมักจะมีปัญหานี้ในช่วงเวลาสำคัญๆเสียด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ หรือปิดฟังค์ชั่นต่างๆเพื่อลดภาระการประมวลผลของเครื่อง

เรื่องการประมวลผลของ Galaxy Note9 ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่ารุ่นนี้จะมาพร้อมชิปเซต Exynos 9810 ชิปประมวลผลระดับเรือธงที่มาพร้อม CPU Octa-core ความเร็ว 1.79GHz ซึ่งใช้ในรุ่นที่วางจำหน่ายทั่วไปรวมถึงในไทย ขณะที่โมเดลที่ขายในสหรัฐฯและจีนจะเป็นชิป Snapdragon 845 ที่เป็น Octa-core เช่นกัน ขณะที่ RAM อาจจะมีสองเวอร์ชั่นคือ 6GB และ 8GB

สุดท้ายคือเรื่องของหน่วยความจำภายในกับปัญหา “เมมเต็ม” ซึ่งจะนำไปสู่การลบไฟล์, แอปฯ, รูป หรือคลิปวีดีโอ ที่ไม่ได้อยากจะลบแต่ก็ต้องทำด้วยความจำเป็น

จากการนำเสนอปัญหาแบบนี้ก็น่าจะเป็นเบาะแสที่ทำให้เชื่อได้ว่า Galaxy Note9 อาจจะมาพร้อมความจำภายในที่มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าสเปคความจุเริ่มต้นของรุ่นนี้อาจจะขยับเพิ่มจากของ Note8 ที่เป็น 64GB มาเป็น 128GB ขณะที่สเปคสูงสุดก็อาจจะมีถึง 512GB กันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงการคาดเดาโดยอิงจากคลิปทีเซอร์ของทาง Samsung ประกอบด้วยข่าวลือต่างๆที่หลุดออกมา ส่วนของจริงจะตรงตามนี้มากน้อยแค่ไหนต้องรอติดตามกันในวันที่ 9 สิงหาคมนี้


About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners