รีวิว TCL Tab7 Lite แท็บเล็ตน่าใช้สำหรับเด็ก ประสิทธิภาพครบครัน ราคาคุ้มค่า

โดย nineFangKhaoW | 4 มกราคม 2565 เมื่อ 13:23 น. | อ่าน 829
รีวิว TCL Tab7 Lite แท็บเล็ตน่าใช้สำหรับเด็ก ประสิทธิภาพครบครัน ราคาคุ้มค่า

TCL หนึ่งในผู้ผลิตโทรทัศน์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของโลกที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี ซึ่งนอกเหนือจากโทรทัศน์และบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นสินค้าหลักแล้ว ระยะหลังมานี้เราก็จะเริ่มเห็นสินค้าที่เป็นมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเข้ามาทำตลาดในไทยมากขึ้น

อย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางทีมงาน mxphone เคยได้รีวิว TCL 20R 5G ให้ได้ชมกันไป ซึ่งรุ่นนี้ก็เป็นมือถือ 5G สเปคดีที่เปิดตัวมาในราคาหลักพัน จนทำให้มีกระแสตอบรับที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

และมาถึงคราวนี้ก็เป็นคิวของ TCL Tab7 Lite แท็บเล็ตตัวคุ้มรุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมประสิทธิภาพสุดครบครัน ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังตอบโจทย์พ่อแม่ผู้ปกครองที่กำลังมองหาแท็บเล็ตให้เด็ก ๆ ใช้ เนื่องจากมี Kids Mode ที่เหมาะกับการเล่นของเด็กโดยเฉพาะอีกด้วย

เราลองมาดูกันดีกว่าว่าแท็บเล็ต TCL Tab7 Lite รุ่นนี้ จะพกพาทีเด็ดและความน่าสนใจมาให้แค่ไหนบ้าง (สามารถรับชมวิดีโอรีวิวแท็บเล็ต TCL Tab7 Lite รุ่นนี้ได้ที่ https://youtu.be/2UG7yxgYSck)

ดีไซน์

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite มีงานดีไซน์ที่เน้นความสวยงามเรียบง่าย โดยตัวบอดี้จะใช้วัสดุเป็นพลาสติกแบบด้านแข็งแรงทนทานดี แถมยังมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาเพียง 245 กรัม จึงทำให้พกพาได้อย่างสะดวกและถือใช้งานได้แบบสบายมือ

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

หน้าจอของแท็บเล็ต TCL Tab7 Lite มีขนาดใหญ่ 7 นิ้ว ความละเอียด 1024×600 พิกเซล อัตราส่วน 16:9 แสดงภาพได้อย่างคมชัด สีสันสดใส โดยบริเวณด้านบนของหน้าจอ (ในแนวตั้ง) จะมีลำโพง และกล้องความละเอียด 2MP

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

ถัดมาที่ด้านหลัง จะมีกล้องความละเอียด 2MP เหมือนกันกับกล้องหน้า พร้อมด้วยโลโก้แบรนด์ TCL และจะสังเกตเห็นได้ว่าบริเวณพื้นผิวนั้นมีลวดลายแบบไมโครช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวแท็บเล็ตและดูไม่เรียบจนเกินไป

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite จะมีให้เลือก 2 สี คือสีดำ Obsidian Black ที่เรากำลังรีวิวอยู่นี้ และอีกสีหนึ่งเป็นสีเขียว Mint Green

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

บริเวณขอบตัวเครื่องด้านบนจะมีพอร์ต micro USB และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ส่วนขอบด้านขวาจะมีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite
แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

ขณะที่ขอบด้านซ้ายจะมีช่องใส่ microSD Card และขอบด้านล่างจะมีไมโครโฟน

ประสิทธิภาพ

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android 10 (Go edition) ที่สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ จาก Google Play เพิ่มเติมได้

ส่วนหน้าตา UI และพวกบรรดาเมนูการตั้งค่าต่าง ๆ นั้น ก็เป็นรูปแบบที่ผู้ใช้อุปกรณ์ Android ทั่วไปคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกตามความต้องการทั้งในแบบแนวตั้งและแนวนอน

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

หน่วยประมวลผลของแท็บเล็ต TCL Tab7 Lite รุ่นนี้เป็นแบบ Quad-core ความเร็ว 1.3GHz และมีหน่วยความจำ 1GB+32GB พร้อมเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD Card ได้สูงสุด 128GB

โดยสามารถใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหลดี ไม่ว่าจะดูวิดีโอ ฟังเพลง หรือเล่นเกม และด้วยหน้าจอที่ใหญ่ 7 นิ้ว ก็ช่วยให้เต็มอิ่มกับคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้แบบเต็มอรรถรสมากขึ้น

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

ในแง่ของการทำงานก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานด้านต่าง ๆ ได้ดีทีเดียว มีฟีเจอร์พื้นฐานที่จำเป็นมาให้ครบ

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite
แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

และหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของแท็บเล็ต TCL Tab7 Lite สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานน่าจะถูกใจกับฟีเจอร์นี้ นั่นคือ Kids Mods หรือโหมดสำหรับเด็ก ซึ่งจะแยกออกจากโหมดปกติและจะมีแอปพลิเคชันที่ทำมาให้เด็ก ๆ ได้เล่นโดยเฉพาะ

รวมทั้งคอนเทนต์เกี่ยวกับการศึกษาสำหรับเด็ก ทั้งวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี งานช่าง งานศิลปะ หรือเกมฝึกสมอง เป็นต้น

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

โดยพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถกำหนดค่าต่าง ๆ หรือควบคุมการเข้าถึงเฉพาะคอนเทนต์ที่อนุญาต อีกทั้งยังสบายใจหายห่วงได้ว่าบุตรหลานจะแอบเอาไปเล่นอย่างอื่นไม่ได้ เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันการออกจากโหมดสำหรับเด็กนี้ได้นั่นเอง

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite ยังมีโหมดที่ช่วยถนอมสายตา ทั้งการกรองแสงสีฟ้า การแจ้งเตือนเมื่อใช้หน้าจอเป็นเวลานาน การอยู่ในสภาวะที่มีความเคลื่อนไหว และการเล่นในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมกับสายตา รวมถึงมีโหมด eBook ที่ช่วยปรับการแสดงผลหน้าจอให้เหมือนกับการอ่านหนังสือได้แบบสบายตามากขึ้น

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

ส่วนแบตเตอรี่ของแท็บเล็ต TCL Tab7 Lite รุ่นนี้ให้มาที่ความจุ 2580mAh ใช้งานยาว ๆ เกือบตลอดทั้งวันได้แบบสบาย ๆ ซึ่งพวกอุปกรณ์ทั้งหัวชาร์จและสายชาร์จก็มีมาให้ครบแล้วในกล่อง

ข้อมูลสเปค TCL Tab7 Lite

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite
 • ขนาดตัวเครื่อง 189.5×111×9.15 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 245 กรัม
 • หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024×600 พิกเซล อัตราส่วน 16:9
 • หน่วยประมวลผล Quad-core 1.3GHz
 • หน่วยความจำ 1GB+32GB รองรับ microSD สูงสุด 128GB
 • กล้องหลัง 2MP
 • กล้องหน้า 2MP
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 (Go edition)
 • แบตเตอรี่ 2580mAh
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.2, พอร์ต micro USB, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • สี ดำ Obsidian Black / เขียว Mint Green

สรุป

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

โดยรวมแล้ว TCL Tab7 Lite ก็นับว่าเป็นแท็บเล็ตระดับเริ่มต้นที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง และน่าจะตอบโจทย์พ่อแม่ผู้ปกครองที่กำลังมองหาแท็บเล็ตให้เด็ก ๆ ใช้ได้ดีเลย ด้วยสเปคและประสิทธิภาพที่ให้มาแบบครบครัน ใช้งานง่าย สามารถอะไรได้ครบไปหมด แถมยังมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปอีกด้วย

ราคา และช่องทางจำหน่าย

แท็บเล็ต TCL Tab7 Lite

ปัจจุบันแท็บเล็ต TCL Tab7 Lite มีวางจำหน่ายแล้วในราคา 2,590 บาท สามารถซื้อได้ที่ ร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายของ VST ECS ทั่วประเทศ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tcl.com/th/th/tablets/tcl-tab-7-lite/landing

ทั้งนี้ บริการหลังการขายของ TCL เป็น Door to Door Service รับเครื่องถึงหน้าบ้าน ครอบคลุมทั้ง 76 จังหวัดทั่วไทย สำหรับ กทม.สามารถ Walk-in เข้าไปได้เลย หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 02-7214812-3 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17:30 น.

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners