รีวิว T3 WiFi 6 Router A4262 เราเตอร์ WiFi6 สัญญาณเน็ตแรงทั่วบ้าน ในราคาสุดคุ้มเพียง 1,290 บาท

โดย nineFangKhaoW | 14 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 18:46 น. | อ่าน 5,824

เดี๋ยวนี้ WiFi6 (802.11ax) ที่เป็นเทคโนโลยี WiFi มาตรฐานล่าสุดกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีทั้งความเร็วแรง เสถียร รองรับอุปกรณ์ได้มากกว่า WiFi มาตรฐานก่อนหน้าหลายเท่าตัว โดยบรรดาผู้ผลิตเราเตอร์หรืออุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi ต่างทยอยส่งผลิตภัณฑ์ที่รองรับ WiFi6 ออกมาให้ได้หาซื้อมาใช้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

ในขณะที่พวกดีไวซ์รุ่นใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และอื่น ๆ ส่วนใหญ่ต่างรองรับ WiFi6 เกือบทั้งหมดแล้ว จึงเชื่อว่า WiFi มาตรฐานใหม่นี้จะเป็นเทคโนโลยีที่มีใช้กันอย่างแพร่หลายในอีก ไม่ช้านั่นเอง

ล่าสุดทางทีมงานก็ได้มารู้จักกับอุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi ที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง นั่นก็คือ T3 WiFi6 Router A4262 (AX1500) ของ T3 Technology ซึ่งเป็นหนึ่งในเราเตอร์ที่รองรับเทคโนโลยี WiFi6 Class AX Series ตามมาตรฐาน IEEE 802.11ax และนี่ถือเป็นครั้งแรกของทาง T3 ที่ได้เปิดตัวสินค้าตัวแรกสู่ตลาดค้าปลีก เพื่อมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีและคุ้มค่าแก่ลูกค้าทุกคน เลยอยากมารีวิวให้ได้ชมกันครับว่าจะใช้งานได้ดีแค่ไหน

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำเกี่ยวกับ T3 Technology กันก่อนว่าเป็นใครอะไรยังไง โดยบริษัท ทีทรี เทคโนโลยี จำกัด (T3 Technology) เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจในแวดวงเทเลคอม วิสัยทัศน์ของบริษัทคือ “To be a high Technology & Trusted Partner in Telecom industry” โดยยึดมั่นในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า

T3 Technology มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศไทยและสาขาต่าง ๆ อีกในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งมีศูนย์พัฒนาและศูนย์วิจัยขนาดใหญ่ 3 แห่งในประเทศจีน ที่เมืองนานกิง เซี่ยงไฮ้ และอู่ฮั่น ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและทีมงานนักวิจัยมืออาชีพที่มีความรู้ความสามารถ

ผลิตภัณฑ์ของ T3 Technology มีตั้งแต่ในด้าน IDC, FBB&MBB และ iOT ต่าง ๆ สำหรับในประเทศไทย T3 Technology ยังเป็นพันธมิตรกับ ผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตรายใหญ่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น True, AIS, 3BB และ TOT เป็นต้น

กลับมาต่อกันที่ตัวอุปกรณ์กระจายสัญญาณ T3 WiFi6 Router A4262 (AX1500) โดยรุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์แบบเรียบง่ายรูปทรงกระบอกแนวตั้ง สีขาวล้วนดูสวยงามทันสมัยแบบมินิมอลที่กลมกลืนเหมือนเป็นอุปกรณ์ ตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่ง

ด้านหลังของตัวอุปกรณ์เป็นที่อยู่ของพอร์ต WAN / LAN แบบ Gigabit Ethernet จำนวน 4 พอร์ต ซึ่งสามารถ Switch การใช้งานแบบ WAN และ LAN ได้อัตโนมัติ พร้อมทั้งรูเสียบอะแดปเตอร์ ปุ่ม WPS และปุ่ม ON / OFF

ที่ด้านบนจะมีรูสำหรับระบายอากาศ ซึ่งการดีไซน์แบบแนวตั้งจึงช่วยให้สามารถระบายความร้อนได้ดี

ที่ด้านล่างใต้โลโก้ T3 Technology จะมีไฟ LED แสดงสถานะ ส่วนปุ่ม Reset และรายละเอียดของอุปกรณ์จะอยู่บริเวณใต้ฐานตัวเครื่อง

สเปคภายในของเราเตอร์รุ่นนี้มากับชิปเซ็ตอันทรงพลังสัญชาติอเมริกัน ของ Broadcom. BCM6750 ด้วยความเร็ว 1.5GHz แบบสามแกนประสิทธิภาพสูง และมีการประมวลผลแบบ Multi-tasking มีความเร็วแรงด้วยชุดส่งสัญญาณแบบอิสระ 4 ชุด กับชุดขยายสัญญาณ PA + LNA เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณและเพิ่มความเร็วในการรับสัญญาณ

เราเตอร์ T3 WiFi 6 Router A4262 (AX1500) รุ่นนี้จึงมีทั้งความเร็วและความเสถียรมากกว่าเทคโนโลยี WiFi ในปัจจุบันถึง 40% โดยให้ความเร็วสูงสุด 900 Mbps เมื่อใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6 และสูงสุด 650 Mbps เมื่อใช้กับอุปกรณ์ที่ยังไม่รองรับ WiFi 6

นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายและช่วยลดสัญญาณรบกวน เพราะมีช่องสัญญาณของตัวเองรองรับการใช้งานกับมือถือและอุปกรณ์ อื่น ๆ พร้อมกันได้เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อเทียบกับมาตรฐาน 802.11ac และ 802.11n แบบเดิม อีกทั้งยังใช้พลังงานน้อยกว่า ส่งผลให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้น

ส่วนเรื่องความปลอดภัย ด้วยการทำงานแบบ WPA3 ทำให้มีอัลกอริทึมในการพิสูจน์ตัวตนของผู้ใช้งานที่แข็งแกร่งขึ้น ทำให้ยากต่อการขุดเจาะข้อมูล

เราเตอร์ T3 WiFi6 Router A4262 (AX1500) ตัวนี้ยังสามารถเชื่อมต่อแบบ MESH เข้ากับอุปกรณ์รุ่นเดียวกันได้อีกหลายตัว โดยเชื่อมต่อ 1 Master เข้ากับ Slave ได้สูงสุดถึง 4 ตัว ทั้งการเชื่อมต่อแบบไร้สายหรือเชื่อมต่อด้วยสาย LAN เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสัญญาณ WiFi ภายในบ้านให้ครอบคลุม

ดียิ่งขึ้น โดยการรวมคลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz มาเป็น WiFi SSID เดียวกัน ด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดของ MESH ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น อีกทั้งสามารถส่งสัญญาณได้ไกลกว่าด้วยคลื่น 2.4GHz และรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่าด้วยคลื่น 5GHz

สำหรับการตั้งค่าก็ทำได้ง่ายมาก ๆ ครับ จะทำผ่านมือถือหรือเครื่องพีซี แล็ปท็อปก็ได้ โดยเข้าผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์แล้วพิมพ์ 192.168.0.1 ในช่อง URL ซึ่งเราสามารถกำหนดค่าหรือดูข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ ได้ทั้งหมด พวกเมนูก็ดูเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน

ลองทดสอบประสิทธิภาพสัญญาณกับแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตความเร็ว 1 Gbps ก็ได้ความเร็วดาวน์โหลดและอัปโหลดออกมาเป็นที่น่าพอใจทีเดียว เพราะอย่างที่ทราบกันว่าเน็ตความเร็ว 1 Gbps การที่จะเชื่อมต่อได้ 1 Gbps นั้นปัจจุบันทำได้แบบผ่านสาย LAN เป็นหลัก ซึ่งจะได้ความเร็วประมาณ 90-95%

และเท่าที่ทดสอบเบื้องต้นความเร็วที่ได้จากการต่อสาย LAN จะอยู่ที่ราว 910 – 950Mbps และด้วยดีไวซ์ที่ทรงพลังและสามารถรองรับ WiFi6 อย่าง Asus Zenbook Core i7 ยังสามารถเทสสปีดได้สูงถึง 913 Mbps แม้จะเชื่อมต่อด้วย WiFi

ในขณะที่การเชื่อมต่อด้วย WiFi ถ้าเป็นการจับสัญญาณคลื่น 2.4GHz ความเร็วที่ได้จะอยู่ราว 60 – 70 Mbps และถ้าจับสัญญาณคลื่น 5GHz ความเร็วที่ได้จะอยู่ราว 600 – 700 Mbps ซึ่งระดับความเร็วที่ได้นั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสเปคของอุปกรณ์ด้วยนะครับ

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ เราได้ความเร็วสูงสุดที่ 927 Mbps ด้วย HUAWEI P40 Pro

สัญลักษณ์ WiFi ที่ตัวสมาร์ทโฟนขึ้นว่าเป็นการเชื่อมต่อ WiFi6 ชัดเจนครับ

ใช้ T3 WiFi6 Router A4262 (AX1500) ต่อแบบ MESH สัญญาณก็ยังดีมาก ๆ แรงดีไม่มีตกเลยครับ

ข้อมูลสเปค T3 WiFi6 Router A4262 (AX1500)

โดยสรุปแล้ว สิ่งที่ประทับใจในตัว T3 WiFi6 Router A4262 (AX1500) จากการที่ได้ลองทดสอบ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในเราเตอร์ตระกูล WiFi6 (AX1500) ที่น่าหามาใช้กันครับ ด้วยราคาที่จับต้องได้และ ประสิทธิภาพการใช้งานต่าง ๆ จัดว่าทำได้ดีเกินตัวอยู่เหมือนกัน สัญญาณ WiFi ในบ้านมีความเร็วแรง เสถียร และลดปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณไปได้เยอะเลยทีเดียว

อ้อ! สำหรับตัวกล่องบรรจุภัณฑ์ยังทำมาจากกระดาษ Recycle ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ง่าย (Eco Friendly) ตอบโจทย์เทรนด์รักษ์โลกอีกด้วย

ส่วนเรื่องชื่อชั้นของแบรนด์ T3 Technology ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมโทรคมนาคม มีฐานลูกค้าระดับภูมิภาคซึ่งครอบคลุมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียง ใต้ เพื่อนำเสนอโซลูชั่นต่าง ในด้านโทรคมนาคมแก่ผู้ประกอบการทั้งภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจและรัฐบาล T3 มุ่งเน้นในการจัดหาโซลูชั่นที่มีคุณภาพให้ตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นในแวดวงโทรคมนาคม

T3 ยึดมั่นที่จะนำเสนอนวัตกรรมที่ทันสมัยและตอบโจทย์ให้แก่ผู้บริโภคและผู้ให้บริการรวมถึงลูกค้าภาครัฐแบบครบวงจร เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและคุ้มค่าที่สุด ด้วยหลักการทำงานที่แน่วแน่ T3 สัญญาที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียมกัน

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ T3 WiFi6 Router A4262 (AX1500) รุ่นนี้ สามารถหาซื้อจับจองเป็นเจ้าของได้แล้วผ่านช่องทาง Shopee และ Lazada ราคาเริ่มต้นเพียง 1,290 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็น WiFi6 ราคาสุดคุ้มที่สุดในตลาดตอนนี้!

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners