สตาร์ทอัพของสวิสเปิดทดสอบใช้หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อบนเครื่องบินโดยสารด้วยแสง UV

โดย RingRangRung | 5 เมษายน 2564 เมื่อ 14:48 น. | อ่าน 57
UVeya

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมธุรกิจสายการบินอย่างรุนแรง และปัจจุบันก็ยังมีสายการบินทั่วโลกที่ต้องต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งปัจจุบันสายการบินบางที่ก็เริ่มกลับมาให้บริการกันได้แล้ว โดยที่ยังคงอยู่ภายใต้ระเบียบการคัดกรองที่เข้มงวดเพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพของผู้โดยสาร

ล่าสุด UVeya บริษัทสตาร์ทอัพในสวิสเซอร์แลนด์ได้มีการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถฉายแสงอัลตราไวโอเลต (UV) เพื่อฆ่าเชื้อภายในเครื่องบินโดยสาร ก่อนจะเปิดให้คนขึ้นเครื่อง โดยที่ปัจจุบันตัวหุ่นยนต์ได้ถูกทดลองใช้ภายในเครื่องบินของสายการบิน Helvetic Airways ที่มีเจ้าของเป็น Martin Ebner มหาเศรษฐีชาวสวิส

การทดลองดังกล่าวจะเป็นการนำร่องเพื่อพิสูจน์ว่าหุ่นยนต์จะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสทั้งหมดบนเครื่องบินด้วยแสง UV ได้หรือไม่ ซึ่งในขณะเดียวกันก็ยังมีการตรวจหาผลกระทบของการปล่อยรังสี UV ภายในเครื่องบินด้วย ก่อนที่ตัวหุ่นจะได้รับรองความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน

Jodoc Elmiger ผู้ร่วมก่อตั้ง UVeya กล่าวว่าผู้ผลิตเครื่องบินต้องรับรองระบบการกำจัดไวรัส และพวกเขากำลังศึกษาผลกระทบของแสง UV ที่มีต่อเบาะที่นั่งภายในเครื่องบินภายหลังจากผ่านการฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีเป็นจำนวนหลายครั้ง โดย Elmiger มั่นใจว่าหุ่นยนต์ทำความสะอาดสามารถรับรองความปลอดภัยของผู้โดยสารได้ แม้ว่า COVID-19 จะยังคงแพร่ระบาดอยู่ก็ตาม

สำหรับ UVeya มีหุ่นยนต์ฉายแสง UV อยู่สามตัว และได้ทำการทดสอบหนึ่งในนั้นกับเครื่องบิน Helvetic ในสนามบินซูริค โดยที่แขนกลรูปกางเขนของหุ่นยนต์จะมีการติดตั้งเครื่องฉายแสง UV ทำให้ภายในเครื่องบินสว่างไปด้วยแสงสีฟ้าอ่อนจากหุ่นยนต์ที่เคลื่อนตัวผ่านไปตามช่องทางเดิน

ผู้ผลิตเคลมว่าหุ่นยนต์สามารถฆ่าเชื้อบนทางเดินได้ในเวลาเพียง 13 นาทีเท่านั้น และหากการทดสอบสำเร็จก็จะมีการผลิตหุ่นยนต์จำนวนมากเพื่อใช้งานในเชิงพาณิชย์ ซึ่งน่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากสายการบินทั่วโลก

ที่มา: reuters.com, gizmochina.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Router wifi6

Partners