สุดต๊าซ!! “StreamYard” เว็บสำหรับทำ Live ของมือใหม่ ใช้ง่าย ใช้ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม

โดย RingRangRung | 9 กันยายน 2564 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 234
สุดต๊าซ!! “StreamYard” เว็บสำหรับทำ Live ของมือใหม่ ใช้ง่าย ใช้ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม

มือใหม่คนไหนที่อยากจะทำไลฟ์บนโซเชียลมีเดียให้ดูเป็นมืออาชีพ แนะนำให้ลองใช้ “StreamYard” ที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม แถมมีลูกเล่นวางเลย์เอาท์เชิญคนอื่นมาร่วมไลฟ์บนหน้าจอเดียวกันได้ด้วย

StreamYard คืออะไร

StreamYard เป็นระบบ Live streaming studio ที่ใช้งานได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งผู้ใช้จะสามารถเชิญแขกมาสัมภาษณ์แบบเปิดกล้องไลฟ์ผ่านไลฟ์ของตัวเองได้ โดยรองรับทั้งการไลฟ์บน Facebook, YouTube, LinkedIn และอื่นๆ อีกมากมาย

ตัวระบบดังกล่าวเปิดให้ใช้งานได้ฟรีๆ แต่จะมีข้อจำกัดสำคัญๆ อาทิเช่น รองรับการชวนคนอื่นมาร่วมไลฟ์พร้อมกันได้สูงสุด 6 หน้าจอ, มีโลโก้ของ StreamYard ปรากฏที่มุมจอในระหว่างไลฟ์ และจำกัดเวลาในการทำไลฟ์สตรีมได้ 20 ชั่วโมงต่อเดือน เป็นต้น ซึ่งใครที่ใช้งานแล้วติดใจ อยากปลดล็อคความสามารถเพิ่มเติมก็สามารถสมัครแพ็คเกจที่ระบบเตรียมไว้ให้ได้ โดยแพ็คเกจเริ่มต้นแบบ Basic จะอยู่ที่ 20 เหรียญต่อเดือน หรือราว 655 บาท ถ้าเป็นแพ็คเกจระดับมืออาชีพ หรือ Professional จะอยู่ที่ 39 เหรียญ ต่อเดือน หรือราว 1280 บาท

เริ่มต้นใช้งาน

ก่อนอื่นก็ต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ StreamYard.com แล้วจัดการกรอก Email ที่ต้องการใช้งาน คลิกที่ปุ่ม Get Started ที่อยู่ในหน้าแรกของเว็บ และคลิกที่ปุ่ม Get Login Code

ระบบจะทำการส่งรหัสไปยัง Email ที่เรากรอกไว้ เราก็เอารหัสจากตรงนั้นมาพิมพ์ใส่แล้วคลิกที่ปุ่ม Login จากนั้นระบบจะมีการถามถึงจุดมุ่งหมายของเราในการใช้งาน StreamYard ซึ่งตรงนี้ จะตอบหรือกด Skip ข้ามไปเลยก็ได้

หลังจากจบขั้นตอนดังกล่าวระบบก็จะพามาหน้า Add a destination ซึ่งหน้านี้จะเป็นส่วนที่ให้เราเชื่อมต่อระบบเข้ากับแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ที่เรามีไม่ว่าจะเป็น Facebook (Page / Group / Profile), LinkedIn (Page / Event / Profile), YouTube, Periscope (Twitter) และ Twitch ซึ่งใครที่จ่ายเงินอัพเกรดจะสามารถ Custom RTMP เพื่อดึงไลฟ์ไปขึ้นบนโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่กำหนดเองได้

ในกรณีนี้จะเลือกเป็นการไลฟ์ไปที่ Facebook แบบ Profile ตัวระบบของ StreamYard ก็จะเด้งมาเพื่อขอสิทธิ์การเข้าถึง และให้เลือกตั้งค่าการแชร์บนหน้าฟีด ขณะที่การทำไลฟ์ลง Group ก็จะต้องเข้าไปที่หน้า Facebook Group settings ดูตรง “แอพทั้งหมด” เลือก StreamYardแล้วกด “เพิ่ม” เข้ากลุ่ม

เริ่มต้นไลฟ์

การทำไลฟ์เริ่มแรกให้มาที่หน้า Broadcasts แล้วเลือก Create a broadcast ซึ่งตรงส่วนนี้จะมีให้เลือกต่อว่าจะเป็น New broadcast ซึ่งเป็นการไลฟ์แบบปกติ หรือ Use pre-recorded video ซึ่งเป็นการไลฟ์โดยใช้คลิปที่ถ่ายมาก่อนแล้วมาออกอากาศ โดยที่ตัวเลือกหลังจะใช้ได้เฉพาะคนที่สมัครแพ็คเกจเท่านั้น

เมื่อกดเลือกรูปแบบการไลฟ์ได้แล้ว ต่อมาก็เป็นการเลือกช่องทางว่าจะให้การไลฟ์ออกอากาศไปยังช่องทางใดบ้าง สำหรับคนที่เป็น Free user จะเลือกไลฟ์ได้แค่ช่องทางเดียว ต่อมาก็เป็นการใส่ Title หรือตั้งชื่อหัวข้อที่จะไลฟ์ และใส่ Description หรือคำอธิบายไลฟ์

ถ้าใครก็ต้องการจะไลฟ์ทันทีก็กด Create broadcast ได้เลย แต่ถ้าใครอยากตั้งเป็นตารางไลฟ์ล่วงหน้าเอาไว้ก็ติ๊กที่ Schedule for later เลือกกำหนดเวลาไลฟ์ และใส่รูปหน้าปก

ต่อมาเป็นการกำหนดไมค์ และกล้องที่เราจะใช้ไลฟ์ รวมถึงการใส่ Display name หรือชื่อที่จะแสดงตรงมุมล่างของจอเวลาไลฟ์ ในหน้านี้ตรงส่วนตั้งค่าเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้กล้อง หรือไมค์ไหนในการไลฟ์ หรือใครที่มีโปรแกรม Snap Camera ในเครื่องก็สามารถเปิดใช้งานตอนไลฟ์ได้ เมื่อเซ็ตทุกอย่างหมดแล้วก็กด “Enter studio” ไปยังส่วนต่อไปได้เลย

หน้าต่อมาเป็นหน้าต่างการจัดการต่างๆ สำหรับตอนที่เราไลฟ์ โดยแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้

1.จอภาพที่ผู้ชมจะเห็นตอนออกอากาศ
2.แถบตัวเลือกเลย์เอาท์ของหน้าจอในขณะออกอากาศ
3.แถบแสดงหน้าจอของผู้ที่เข้าร่วมไลฟ์
4.แถบเครื่องมือควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ระหว่างไลฟ์
5.ช่องแสดงคอมเมนท์จากผู้ชม
6.แถบเครื่องมือสำหรับควบคุมข้อความต่างๆ ระหว่างที่ไลฟ์อยู่

สำหรับการเชิญคนอื่นมาร่วมไลฟ์ด้วยก็ทำได้ง่ายๆ แค่กดตรง “Invite” แล้ว Copy ตัว URL ที่ได้มาส่งให้กับอีกฝ่ายได้เลย และเมื่ออีกฝ่ายเข้ามาร่วมไลฟ์ถ้าต้องการจะดึงภาพขึ้นจอหลักก็ให้ไปที่ส่วนแสดงหน้าจอของผู้ที่เข้าร่วมไลฟ์ แล้วกด Add to stream ถ้าต้องการดึงภาพลงจากจอหลักก็มาที่เดิมแล้วกด Remove ออก

นอกจากนี้ตัวระบบไลฟ์ของ StreamYardก็ยังรองรับการแชร์หน้าจอ และสามารถใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ของมือถือได้ด้วย ซึ่งเมื่อเข้าใจระบบทุกอย่างแล้วก็จัดการคลิก “Go live” เพื่อเริ่มการออกอากาศที่มุมขวาบนได้เลย

ในระหว่างการไลฟ์เราจะได้เห็นคอมเมนท์ที่เข้ามาจากหน้าระบบได้เลย ซึ่งตัวคนที่เป็นเจ้าของไลฟ์จะสามารถปักหมุดให้คอมเมนท์ดังกล่าวมาขึ้นที่ตัวหน้าจอหลักได้ รวมถึงการปรับแต่งแบนเนอร์-เลย์เอาท์ ต่างๆ ในระหว่างการไลฟ์ได้แบบเรียลไทม์

เมื่อต้องการจะจบการไลฟ์ก็ให้คลิกที่ End broadcast ก็เป็นอันเสร็จสิ้น สำหรับตัวไลฟ์เองเราสามารถดาวน์โหลดเป็นไฟล์มาเก็บในเครื่องได้ทั้งแบบที่เป็นวีดีโอ หรือไฟล์เสียง

สำหรับตัวไลฟ์ที่ผ่านมาทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในหน้า Past broadcasts เพื่อดาวน์โหลดย้อนหลังได้ โดยคนที่ใช้งานฟรีตัวไลฟ์จะถูกเก็บไว้ในระบบแค่เพียง 7 วันเท่านั้น

จากที่ลองทดสอบมาเชื่อว่า StreamYardค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับคนที่เป็นมือใหม่หัดไลฟ์ ด้วยพื้นฐานของระบบที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน สามารถดึงไลฟ์ไปออกอากาศได้หลายแพลตฟอร์ม มีเลย์เอาท์พื้นฐานให้เลือกหลายแบบ ถือเป็นตัวเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่อยากจะทำไลฟ์ง่ายๆ ใครที่สนใจก็ไปลองใช้งานกันได้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners