หรือปู่นินจะถูกลูบคม!? ส่องเหตุผลว่าทำไมคนเอเชียถึงไฮป์ Valve Steam Deck มากกว่า Nintendo Switch OLED

โดย RingRangRung | 18 กันยายน 2564 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 3,141
หรือปู่นินจะถูกลูบคม!? ส่องเหตุผลว่าทำไมคนเอเชียถึงไฮป์ Valve Steam Deck มากกว่า Nintendo Switch OLED

“ไฮป์” (Hype) คือคำสมัยใหม่ที่ใช้บรรยายอาการที่รู้สึกตื่นเต้น, อยากค้นหา หรือสิ่งที่เหนือเกินจะบรรยาย ถ้าไปอยู่กับสินค้าออกใหม่ก็จะหมายถึงอาการที่คนทั่วไปเรียกว่า “ของมันต้องมี!!”

อาการเหล่านี้ก็กำลังเกิดขึ้นกับ Valve Steam Deck เกมคอนโซลพกพารุ่นใหม่ที่กำลังสร้างกระแสดังกล่าวโดยเฉพาะในฝั่งเอเชีย จนดูเหมือนจะแซงหน้ารุ่นใหญ่เจ้าตลาดในปัจจุบันอย่าง Nintendo Switch ที่เพิ่งออกตัวใหม่ที่เป็นโมเดลจอ OLED ไปแล้ว

สิ่งที่เป็นหลักฐานยืนยันในคำพูดดังกล่าวคือผลสำรวจจาก iPrice Group บริษัทที่เก็บข้อมูลการช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเกมเมอร์ในแถบเอเชีย ดูจะให้ความสนใจในเครื่องเกมพกพาจาก Valve มากกว่า

ข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจากตัวเลขการค้นหาของผู้ใช้ชาวเอเชียบน Google ในช่วงเดือนกรกฏาคมปี 2021 ที่พบว่า Steam Deck มียอดการค้นหามากกว่า Switch OLED ถึงสามเท่า ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเกิดขึ้นใน 10 ประเทศของฝั่งเอเชีย

เมื่อเจาะลงไปในแต่ละประเทศจะมีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

  • ผู้บริโภคในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Nintendo ให้ความสนใจในเครื่องเกมของ Valve มากกว่าโดยมียอดการค้นหาสูงกว่า Switch รุ่นใหม่เกือบ 8 เท่า
  • ฮ่องกงและไต้หวัน เป็นสองประเทศที่มียอดการค้นหาเครื่องเกมทั้งสองรุ่นที่ใกล้เคียงกันในอัตราส่วน 60:40 (60% Steam Deck, 40% Nintendo Switch)
  • ชาวฟิลิปปินส์มีการค้นหา Steam Deck มากกว่า Nintendo Switch OLED ถึง 2 เท่า ด้วยตัวเลขการค้นหา 62.1k เทียบกับ 30.8k
  • ในอินโดนีเซียมีสัดส่วนการค้นหา Steam Deck มากกว่า Switch OLED 84% ขณะที่อย่างหลังมียอดการค้นแค่ 16% เท่านั้น
  • ด้านสิงคโปร์มีสัดส่วนการค้นหา 61:39 โดยที่ยอดการค้นหา Steam Deck ใน Google มากกว่า Nintendo Switch OLED 2.6k

สิ่งที่ทำให้คนเล่นเกมสนใจในอุปกรณ์คอนโซลพกพาทั้งสองรุ่นก็มาจากการเปิดตัวในไทม์ไลน์ที่ใกล้กันคือในเดือนกรกฏาคม ขณะที่กำหนดการวางจำหน่ายจะเป็นฝั่ง Nintendo ที่ขายก่อนในช่วงเดือนตุลาคม ขณะที่ Valve จะวางขายเครื่องเกมของตัวเองในช่วงปลายปีประมาณเดือนธันวาคม แต่ก็มีโรคเลื่อนให้ขยับการส่งมอบเครื่องล็อตแรกสำหรับผู้ที่สั่งจองไว้ไปเป็นช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 (ประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม) ขณะที่ล็อตสองอยู่ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 (ประมาณเดือนกรกฎาคม-กันยายน) ส่วนการวางขายทั่วไปก็น่าจะเป็นช่วงเดือนเมษายน

ถ้ามองในมุมนี้ก็ดูเหมือนจะเป็น Switch OLED ที่ดูจะได้เปรียบเพราะได้โอกาสขายก่อน แต่ทำไมกระแสถึงกลายเป็น Steam Deck ที่มาแรงกว่าละ เรามาหาเหตุผลนี้ไปพร้อมๆ กัน

เพราะ Nintendo Switch OLED ไม่ได้ว้าว

Nintendo มีการเปิดตัว Switch เป็นครั้งแรกในปี 2017 หรือเท่ากับว่าเป็นเวลา 4 ปีแล้วสำหรับการครองตลาดเกมคอนโซลพกพา และแน่นอนว่าแฟนๆ ก็คาดหวังที่จะได้เห็นการอัพเกรดครั้งใหญ่จากตัวเครื่องเกมเวอร์ชั่นใหม่ จนถึงขนาดมีข่าวลือกันถึงรุ่น Pro ที่ให้สเปคเทพกว่าเดิม

แต่แล้วปู่นินก็ทำให้วัยรุ่นผิดหวังเพราะ Switch OLED ที่ปล่อยออกมากลับนำเสนอการอัพเกรดจากรุ่นที่ผ่านมาแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และดูเหมือนว่าฝั่ง Nintendo เองก็ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดีเพราะขนาด JC Rodrigo ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Nintendo สาขาอเมริกา ก็ยังยอมรับตรงๆว่า “ผู้เล่นที่มี Switch อยู่แล้วและไม่ได้สนใจเรื่องหน้าจอใหม่ ก็แนะนำให้เล่นของเดิมไปได้เลย”

ด้วยเหตุนี้เกมเมอร์เองก็เลยให้ความสนใจกับของใหม่อย่าง Steam Deck ที่เคลมว่าสามารถรันเกมฟอร์มยักษ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยขุมพลังจาก Zen 2 + RDNA 2 ที่ผู้ใช้สามารถ Login เข้าบัญชี Steam และสามารถเล่นเกมทั้งหมดที่มีอยู่ได้เหมือนเล่นเกมบน PC

สำหรับ Nintendo Switch OLED เองแม้ว่าเครื่องเกมจะไม่ได้ดึงดูดผู้เล่นมากนัก แต่สำหรับตัวคอนเทนท์อย่างเกมที่ลงกับเครื่องเองก็ยังคงน่าสนใจไม่เปลี่ยน โดยเฉพาะข่าวการมาของ The Legend of Zelda : Breath of the Wild 2 ภาคต่อของเกมระดับเรือธงของเครื่อง ที่เชื่อว่าใครที่มี Switch อยู่ก็น่าจะต้องรอสัมผัสกับเกมนี้

เพราะ Steam Deck เล่นเกม Cross-Platform ได้มากกว่า

ความสามารถในการเล่นแบบ Cross-Platform คือเทรนด์ของเกมในยุคนี้ ซึ่ง Steam Deck เองก็มีความสามารถที่ตอบโจทย์เพราะผู้เล่นจะไม่ถูกจำกัดให้เล่นเกมผ่าน Steam บน PC เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ยังสามารถนำเกมเดียวกันมาเล่นต่อบนเครื่องคอนโซลพกพาได้ด้วย

ตามรายงานจาก iPrice เผยว่า Steam มีเกมที่สามารถเล่นแบบ Cross-Platform ได้มากถึง 111 เกม มากกว่า Switch อย่างชัดเจน แถมตัว Steam Deck ก็มีเกมที่พร้อมรองรับการเล่นข้ามแพลตฟอร์มได้ตั้งแต่วันแรกที่วางขายไม่ว่าจะเป็น Valheim, Overcooked! 2, Terraria และ Sid Meier’s Civilization VI

ทั้งนี้การสำรวจดังกล่าวเป็นข้อมูลจากฝั่งต่างประเทศเท่านั้นสำหรับประเทศไทยเองก็ต้องรอดูกันว่าจะเป็นเครื่องรุ่นไหนที่ได้เข้ามาขายก่อน ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็น Nintendo Switch OLED ที่น่าจะมีเข้ามาขายแน่นอนเพราะเรามีผู้จัดจำหน่ายสินค้าของ Nintendo ในไทยอย่างเป็นทางการอยู่แล้ว ส่วน Steam Deck ยังต้องลุ้นกันว่าจะเข้าไทยไหม แต่ถ้าเป็นเครื่องหิ้วบอกเลยราคาแรงแน่นอน

ที่มา: iprice.my

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners