แถลงการณ์ของ Kaspersky ต่อการตรวจสอบแอปสโตร์ของ Apple โดยคณะกรรมาธิการยุโรป

โดย ameminew | 18 มิถุนายน 2563 เมื่อ 16:49 น. | อ่าน 199

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) ยินดีกับการตัดสินใจของคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission – EC) ในการเปิดการตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎของแอปสโตร์ของ Apple ต่อกฎหมายการแข่งขันของสหภาพยุโรป แม้ว่าแคสเปอร์สกี้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับนโยบายของ Apple ต่อหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของรัสเซีย (Federal Antimonopoly Service – FAS) แต่เราเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงควรจะเกิดขึ้นในระดับโลก เนื่องจากโลกดิจิทัลในปัจจุบันนั้นไม่มีพรมแดน และปัญหานี้เกี่ยวข้องกับนโยบายระดับโลกของ Apple

ในงานประชุม Worldwide Developers Conference 2020 ของ Apple ที่จะจัดในสัปดาห์หน้า เราหวังว่าจะได้รับทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในนโยบายและแนวทางต่างๆ ของ Apple ที่จะช่วยเรียกคืนสมดุลด้านการแข่งขันและสร้างเงื่อนไขที่เท่าเทียมกันสำหรับผู้เข้าร่วมตลาดทั้งหมดรวมถึง Apple เองด้วย

แคสเปอร์สกี้เคารพ Apple ในฐานะหุ้นส่วนและผู้ริเริ่มนวัตกรรม อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าการเคารพสิทธิของนักพัฒนาบุคคลที่สามเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรมในการทำงานของแอปพลิเคชั่น รวมถึงโอกาสทางการตลาดที่เป็นธรรม และความสามารถในการแจ้งผู้ใช้งานเกี่ยวกับทางเลือกอื่นๆ ในการซื้อผลิตภัณฑ์จากนอกแอปสโตร์ แคสเปอร์สกี้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2019 เกี่ยวกับนโยบายของ Apple ในตลาดแอปพลิเคชั่นการควบคุมโดยผู้ปกครอง (Parental Control) สำหรับอุปกรณ์โมบายที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งเคสนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา แคสเปอร์สกี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามติของทั้ง FAS และ EC จะอยู่บนหลักการของการแข่งขันที่เป็นธรรม และคำนึงถึงผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

About Author

ameminew

ameminew

Partners