เกิดอะไรขึ้น! เพลงของศิลปิน K-Pop นับร้อยหายไปจาก Spotify

โดย RingRangRung | 1 มีนาคม 2564 เมื่อ 13:55 น. | อ่าน 274
Spotify

ทำเอาแฟนๆ ทั่วโลกแตกตื่นกันใหญ่ เมื่อแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชื่อดัง Spotify ได้ทำการถอดเพลงของศิลปิน K-Pop ชื่อดังที่จัดจำหน่ายผ่าน Kakao M ออกจากแพลตฟอร์มทั้งหมด

จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ปัจจุบันสาวก K-Pop ทั่วโลกไม่สามารถฟังเพลงของศิลปินเกาหลีใต้ที่จัดจำหน่ายผ่าน Kakao M อย่าง Seventeen, IU, MONSTA X, MAMAMOO, Gfriend, The Boyz, LOONA, Sunmi, (G)I-DLE ,BtoB ,Apink ,Dreamcatcher , SISTAR ,CRAVITY ,Cosmic Girls และ Epik High ผ่าน Spotify ได้

ล่าสุดทาง Spotify Technology SA ก็ได้ออกมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าวโดยเปิดเผยว่าทางบริษัทยังไม่บรรลุในการเจรจาข้อตกลงเกี่ยวกับใบอนุญาตฉบับใหม่กับทาง Kakao M หลังจากทำงานร่วมกันมาตลอดปีครึ่ง

“เนื่องจากข้อตกลงการออกใบอนุญาตเผยแพร่เดิม กับ Kakao M หมดอายุลงในวันที่ 1 มีนาคม 2021 เราจึงไม่สามารถให้บริการเพลงประเภทดังกล่าวแก่แฟน ๆ และผู้ฟังทั่วโลกได้อีกต่อไป เราใช้ความพยายามทุกหนทางในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมาเพื่อที่จะทำการต่ออายุข้อตกลงการออกใบอนุญาตทั่วโลก เพื่อที่ว่าเราจะสามารถทำให้ผลงานเพลงของศิลปินจาก Kakao M พร้อมให้บริการสำหรับแฟนๆทั่วโลก เช่นเดียวกับผู้ใช้ 345 ล้านคน ใน 170 ประเทศทั่วโลกอย่างไรก็ตามเราไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตทั่วโลกของเราได้”

สำหรับ Spotify เพิ่งเข้ามาเปิดบริการในเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยความพยายามที่จะชนะตลาดด้วยการออกแบบเพลย์ลิสต์เพื่อผู้ฟังชาวเกาหลีใต้โดยเฉพาะ โดยที่ต้องแข่งขันกับผู้ให้บริการท้องถิ่นที่เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้วอย่าง Melon ของ Kakao Corp. , Genie Music ของ KT Corp และ Flo ของ SK Telecom

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners