รีวิว Sony Xperia PRO-I สุดจัดเรื่องกล้อง มือถือเซ็นเซอร์กล้อง 1 นิ้วรุ่นแรกของโลก

โดย nineFangKhaoW | 22 กุมภาพันธ์ 2565 เมื่อ 20:33 น. | อ่าน 1,154
รีวิว Sony Xperia PRO-I สุดจัดเรื่องกล้อง มือถือเซ็นเซอร์กล้อง 1 นิ้วรุ่นแรกของโลก

Sony Xperia PRO-I เรือธงรุ่นล่าสุดที่ทาง Sony ส่งมาลุยตลาดมือถือกล้องระดับมืออาชีพ ซึ่งก็ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายในไทยไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้

รีวิว Sony Xperia PRO-I

โดย Sony Xperia PRO-I นั้นก็มาพร้อมกับสเปคแบบจัดเต็มระดับแถวหน้าในกลุ่มมือถือเรือธง ทั้งหน้าจอ OLED 4K 120Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 888 และที่แน่ ๆ คือเรื่องกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้วเป็นรุ่นแรกของโลก

ถ้าอยากรู้ว่า Sony Xperia PRO-I รุ่นนี้จะพกพาทีเด็ดที่น่าสนใจอะไรมาบ้าง ตามมาดูกันในรีวิวนี้ได้เลยครับ

รีวิว Sony Xperia PRO-I กล้องอะไรโทรได้? – MX | Power ON 157

แกะกล่อง

รีวิว Sony Xperia PRO-I

สำหรับตัวกล่องของ Sony Xperia PRO-I จะเป็นกล่องสีขาวที่มีชื่อรุ่นระบุไว้อย่างชัดเจน โดยภายในกล่องจะประกอบด้วย ตัวเครื่อง Sony Xperia PRO-I ที่ติดฟิล์มกันรอยหน้าจอมาให้แล้ว พร้อมกับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 30W สายเคเบิลแบบ USB-C รวมถึงคู่มือการใช้งาน และใบรับประกัน

ดีไซน์

รีวิว Sony Xperia PRO-I

เริ่มต้นกันที่หน้าจอของรุ่นนี้ โดย Sony Xperia PRO-I มากับหน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 4K (3840×1644) อัตราส่วน 21:9 อัตราการรีเฟรช 120Hz อัตราความไวต่อการตอบสนองการสัมผัส 240Hz และครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass Victus

โดยบริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องหน้า 8MP และลำโพงสำหรับสนทนาที่อยู่แนบชิดติดขอบตัวเครื่อง รวมทั้งยังมีลำโพงอีกหนึ่งตัวที่บริเวณขอบด้านล่างของหน้าจอ

รีวิว Sony Xperia PRO-I

ถัดมาที่ฝาหลังเครื่องจะเคลือบด้วยกระจกฝ้าแบบผิวด้าน เน้นความสวยงามเรียบง่ายตามสไตล์อารยธรรมของ Sony และให้สัมผัสที่เหมือนกับกล้องจริง ซึ่งโดดเด่นสะดุดตาด้วยโมดูลกล้องหลังที่ประกอบด้วยกล้อง 3 ตัว โดยเป็นกล้องหลัก 12MP (24 มม.) + กล้อง Ultrawide 12MP (16 มม.) + กล้อง Telephoto 12MP (50 มม.) รวมทั้งเซ็นเซอร์ 3D iTOF

นอกจากนี้ยังมีไฟแฟลช LED บริเวณด้านบน มีไมโครโฟนที่บริเวณข้างกล้องหลักฝั่งซ้าย พร้อมด้วยการประทับตรา ZEISS ที่บริเวณข้างกล้องหลักฝั่งขวา ถัดลงมาเป็น NFC ตลอดจนโลโก้แบรนด์ Sony บริเวณกลางเครื่อง

รีวิว Sony Xperia PRO-I
รีวิว Sony Xperia PRO-I

ในส่วนของกรอบเครื่องจะใช้วัสดุเป็นโลหะแบบขัดหยาบที่นอกจากจะมีความแข็งแรงทนทานแล้ว ก็ยังมีความสวยงามกลมกลืนไปกับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี โดยที่ขอบด้านบนจะมีไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาที่ขอบด้านล่างจะมีไมโครโฟนสำหรับการสนทนา และช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C

รีวิว Sony Xperia PRO-I
รีวิว Sony Xperia PRO-I

ส่วนขอบด้านข้างฝั่งขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่มปรับระดับเสียง รวมทั้งปุ่ม Power ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือรวมอยู่ในปุ่มนี้ และยังมีปุ่มชัตเตอร์เฉพาะสำหรับการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอมาให้

รีวิว Sony Xperia PRO-I

ขณะที่ขอบด้านข้างฝั่งซ้ายจะมีช่องใส่ถาดซิมการ์ด ซึ่งจะมีช่องเล็ก ๆ สำหรับใช้เล็บแกะแล้วดึงออกมาได้เลยโดยไม่ต้องใช้เข็มจิ้มแต่อย่างใด โดยรุ่นนี้จะรองรับการกันน้ำ (IPX5/IPX8) และกันฝุ่น (IP6X) นอกจากนี้ที่บริเวณใกล้ ๆ ขอบด้านล่างจะมีรูสายคล้องมาให้ด้วย

ประสิทธิภาพ

Sony Xperia PRO-I มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 แบบ Pure Android ที่ไม่ได้ครอบ UI อะไรเพิ่มเหมือนแบรนด์อื่น ๆ ดังนั้นเมนูตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ก็เหมือนกันกับสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป ที่ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน

ขณะที่ขุมพลังภายในของรุ่นนี้จะมากับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 888 5G Mobile Platform พร้อมกับหน่วยความจำ RAM 12GB + ROM 512GB ซึ่งก็นับว่าแรงเหลือเฟือแล้วสำหรับการใช้งานต่าง ๆ เท่าที่มือถือระดับไฮเอนด์ในยุคนี้จะทำได้ และถ้าอยากจะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บก็รองรับหน่วยความจำเสริม microSDXC สูงสุด 1TB

รีวิว Sony Xperia PRO-I

ทางด้านแบตเตอรี่ให้มาที่ขนาดความจุ 4500mAh ใช้งานยาว ๆ เกือบตลอดทั้งวันได้แบบสบาย ๆ พร้อมรองรับชาร์จเร็ว 30W ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ 50% ภายในเวลา 30 นาที และยังมีเมนูจัดการแบตเตอรี่เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย

รีวิว Sony Xperia PRO-I
รีวิว Sony Xperia PRO-I
รีวิว Sony Xperia PRO-I

Sony Xperia PRO-I เป็นมือถือเรือธงที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ซึ่งจากการลองทดสอบการเล่นเกมต่าง ๆ หลากหลายแนวก็เล่นได้แบบสบาย ๆ

รีวิว Sony Xperia PRO-I
รีวิว Sony Xperia PRO-I

โดยในด้านความบันเทิงจะมีฟีเจอร์การสั่นแบบไดนามิกที่ช่วยให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์มีเดียรูปแบบใหม่ ด้วยการสั่นขณะเล่นภาพยนตร์ วิดีโอ หรือเพลง และสำหรับในด้านการเล่นเกมก็จะมีฟีเจอร์เกมเอนแฮนเซอร์ ที่ช่วยตั้งค่าและปรับปรุงประสิทธิภาพต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น

ส่องกล้อง

รีวิว Sony Xperia PRO-I

มาถึงตรงนี้ก็จะเป็นในเรื่องของการถ่ายภาพที่ถือว่าเป็นทีเด็ดของ Sony Xperia PRO-I เลยก็ว่าได้ และอย่างที่บอกว่ารุ่นนี้เป็นมือถือรุ่นแรกของโลกที่มีเซ็นเซอร์ภาพ Exmor RS CMOS 1.0-type ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นิ้วแบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง RX100 VII และความเร็วของกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ ของกล้อง Mirrorless ตระกูล Alpha Series ผสานเลนส์ ZEISS Tessar Optics

โดยมีกล้องหลังจำนวน 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลัก 12MP (24 มม.) ขนาด 1.0-type Exmor RS รูรับแสง F2.0/F4.0 ทำงานร่วมกับกล้อง Ultrawide 12MP (16 มม.) ขนาด 1/2.5 นิ้ว Exmor RS มุมมอง 124° รูรับแสง F2.2 และกล้อง Telephoto 12MP (50 มม.) ขนาด 1/2.9 นิ้ว Exmor RS รูรับแสง F2.4 รวมทั้งเซ็นเซอร์ 3D iTOF และมีกล้องหน้า 8MP ขนาด 1/4 นิ้ว รูรับแสง F2.0

Sony Xperia PRO-I ราคาไทย

ซึ่งกล้องทั้ง 3 ตัวของกล้องหลังนั้นก็ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้แบบหลากหลายมากขึ้น ขณะที่เซ็นเซอร์ 3D iToF จะทำหน้าที่คำนวณระยะห่างระหว่างกล้องและวัตถุในทันที เพื่อให้ระบบโฟกัสอัตโนมัติทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

นอกจากนี้กล้องทั้ง 3 ตัวยังรองรับระบบออโต้โฟกัส (AF) ที่มีการตรวจจับระยะห่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญกล้องตัวหลักยังมีรูรับแสงแบบคู่ที่สามารถปรับได้จาก F2.0 สำหรับระยะชัดตื้นเป็น F4.0 เมื่อต้องการถ่ายภาพด้วยความคมชัดสูงอีกด้วย

คุณสมบัติในการถ่ายภาพของ Sony Xperia PRO-I นั้นก็มีมาให้เลือกเล่นหลากหลาย และจะค่อนข้างเหมาะกับผู้ใช้กล้องระดับมืออาชีพมาก ๆ โดยมีทั้งฟังก์ชัน Photography Pro ที่ได้รับการปรับปรุงระบบอินเทอร์เฟซใหม่และได้รับแรงบันดาลใจจากกล้อง Alpha ทำให้สามารถควบคุมการตั้งค่าต่าง ๆ เหมือนกับกล้องช่างภาพมืออาชีพ

เราสามารถเลือกการตั้งค่าการควบคุมด้วยตัวเองหรือแบบอัตโนมัติได้ รวมถึงสามารถถ่ายภาพในรูปแบบ RAW ที่รองรับไฟล์ 12 bit แต่อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชัน Photography Pro ก็ยังมีโหมดพื้นฐานสำหรับการเข้าถึงคุณสมบัติการถ่ายภาพที่ใช้งานได้ง่าย รวมถึงมีปุ่มชัตเตอร์แบบสัมผัส และยังรองรับแอปพลิเคชัน Imaging Edge for Mobile Connects ได้อีกด้วย

รีวิว Sony Xperia PRO-I

นอกจากนี้ Sony Xperia PRO-I ยังมาพร้อมปุ่มชัตเตอร์เฉพาะ ซึ่งเป็นโมดูลสวิตซ์ชัตเตอร์เดียวกันกับกล้อง RX100 Series ของ Sony และยังมีรูสายคล้องในตัวที่เหมือนกับกล้องถ่ายภาพจริง ๆ ให้สามารถติดสายรัดข้อมือหรือสายคล้องคอ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับมือถือเครื่องนี้ได้ด้วยนั่นเอง

รีวิว Sony Xperia PRO-I

Sony Xperia PRO-I ยังเป็นมือถือรุ่นแรกของโลกที่รองรับการบันทึกวิดีโอคุณภาพสูงระดับ 4K HDR 120fps รวมถึงความสามารถในการบันทึกและเล่นภาพแบบสโลว์โมชั่นได้ถึง 5 เท่า และยังเป็นผลิตภัณฑ์แรกในกลุ่ม Xperia ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Eye AF สำหรับการถ่ายวิดีโอ ทำให้การติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวรวดเร็วได้อย่างง่ายดาย

โดย Sony Xperia PRO-I นั้นมีไมโครโฟนแบบโมโนที่อยู่ในตำแหน่งที่ติดกับกล้องหลัก ช่วยให้สามารถโฟกัสกับการบันทึกคำพูดได้อย่างชัดเจนโดยที่ยังคงได้ยินเสียงอื่น ๆ รอบตัว รวมถึงเทคโนโลยีกรองลมอัจฉริยะที่ทำหน้าที่กรองเสียงลมและลดเสียงรบกวนของลมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เสียงที่บันทึกมีความชัดเจนยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น Sony Xperia PRO-I ยังมาพร้อมคุณสมบัติวิดีโอคุณภาพสูง สำหรับวิดีโอและการสร้างภาพยนตร์ ด้วยฟังก์ชัน Videography Pro ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่และได้ถูกกำหนดให้เป็นปุ่มลัดในตัว โดยได้รวมเอาเทคโนโลยีการถ่ายภาพของกล้องวิดีโอและกล้องภาพยนตร์จากกล้อง Sony มาใช้ในการปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติและแม่นยำ เช่น การโฟกัส การรับแสง รวมถึงแสงสมดุลสีขาวแม้ในขณะถ่ายภาพยนตร์ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในการถ่ายภาพ

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Cinematography Pro ที่เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างภาพยนตร์ ด้วยการนำเทคโนโลยีกล้องวิดีโอระดับมืออาชีพของ Sony มาสร้างภาพยนตร์ได้ง่าย ๆ ด้วยการตั้งค่าสีที่แตกต่างกันถึง 8 แบบ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากกล้อง VENICE ของ Sony ในอัตราส่วนการบันทึกที่ 21:9

โดยรวมแล้วสำหรับคุณสมบัติในการถ่ายภาพของ Sony Xperia PRO-I นั้นต้องยอมรับว่าทำได้หลากหลายมาก ๆ และสามารถถ่ายได้ดีทั้งด้านการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอ แต่เมนูสำหรับการใช้งานอาจจะดูยากไปนิดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่ก็ยังมีโหมดสำหรับถ่ายแบบมือถือทั่วไปมาให้ใช้ด้วยนั่นเอง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Sony Xperia PRO-I

ข้อมูลสเปค Sony Xperia PRO-I

 • ขนาดตัวเครื่อง 166 x 72 x 8.9 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 211 กรัม
 • หน้าจอ OLED ขนาด 6.5 นิ้ว, 4K (3840×1644 พิกเซล) อัตราส่วน 21:9 อัตราการรีเฟรช 120Hz
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 888 5G Mobile Platform
 • หน่วยความจำ RAM 12GB + ROM 512GB, รองรับหน่วยความจำเสริม microSDXC สูงสุด 1TB
 • กล้องหน้า 8MP ขนาด 1/4 นิ้ว รูรับแสง F2.0
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก 12MP (24 มม.) ขนาด 1.0-type Exmor RS รูรับแสง F2.0/F4.0
  – กล้อง Ultrawide 12MP (16 มม.) ขนาด 1/2.5 นิ้ว Exmor RS มุมมอง 124° รูรับแสง F2.2
  – กล้อง Telephoto 12MP (50 มม.) ขนาด 1/2.9 นิ้ว Exmor RS รูรับแสง F2.4
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11
 • แบตเตอรี่ 4500mAh, ชาร์จเร็ว 30W
 • การเชื่อมต่อ 5G, Wi-Fi 6 (2.4/5GHz), Bluetooth 5.2, NFC, USB -C
 • รองรับการกันน้ำ (IPX5/IPX8) และกันฝุ่น (IP6X)
 • สี ดำ

สรุป

รีวิว Sony Xperia PRO-I

โดยสรุป Sony Xperia PRO-I รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในมือถือระดับเรือธงสเปคสูง ที่มีความครบเครื่องและน่าสนใจมาก ๆ รุ่นหนึ่งในตอนนี้ งานดีไซน์ก็สวยหรูดูพรีเมียมสมราคา และที่แน่ ๆ ก็คือในด้านประสิทธิภาพและความสามารถของกล้อง ที่ถ่ายทั้งภาพและวิดีโอได้แบบสุดจัดสมใจผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นระดับมือถืออาชีพหรือมือสมัครเล่น และภาพรวมในเรื่องกล้องนี้ก็ดูค่อนข้างเหนือกว่ามือถือรุ่นอื่น ๆ ซึ่งถ้าหากได้ลองสัมผัสแล้วจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน

ราคา และช่องทางจำหน่าย

รีวิว Sony Xperia PRO-I

Sony Xperia PRO-I ปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้วในราคา 56,990 บาท ผู้สนใจสามารถทดลองประสิทธิภาพได้ที่โชว์รูม Sony Store ทุกสาขา ได้แก่ เซ็นทรัลพระรามเก้า สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ เดอะมอลล์บางกะปิ และเดอะมอลล์บางแค และร้าน Sony Center โดยบูรพวัฒน์ทุกสาขา

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ข้อมูล Sony โทร. 0-2715-6100 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.sony.co.th 

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW