เปิดตัว Sony Xperia 1 IV อัพเกรดระบบซูมพร้อมราคาเร้าใจ 51,xxx บาท

โดย RingRangRung | 11 พฤษภาคม 2565 เมื่อ 15:50 น. | อ่าน 449
Sony Xperia 1 IV

เปิดตัวสมาร์ทโฟนน้องใหม่ Sony Xperia 1 IV ที่ยังคงใช้สเปคระดับท็อปเพื่อรองรับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ, ถ่ายวีดีโอ, ดูหนัง, ฟังเพลง หรือเล่นเกม

เปิดตัว SONY WENA3 ULTRAMAN EDITION สมาร์ทวอทช์ดีไซน์พิเศษ ต้อนรับหนังโรงของฮีโร่ในตำนาน

Sony Xperia 1 IV เป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวมาพร้อมกล้องที่ใช้เทคโนโลยีการซูมออปติคอลแบบต่อเนื่อง (Continuous optical zoom) โดยใช้การออกแบบใหม่ และมีระยะซูม 85มม. ถึง 125มม. ให้กำลังขยายแบบออปติคอลได้ 3.5-5 เท่า

โทรศัพท์ใช้กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งสามตัว โดยที่กล้องหลักเซ็นเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว และมีเลนส์ระยะ 24มม. มี OIS ส่วนกล้อง Ultrawide มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/2.5 นิ้ว เลนส์ระยะ 16มม. มี Autofocus สำหรับ Telephoto มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/3.5 นิ้ว พร้อมด้วย OIS และ AF ซึ่งแน่นอนว่ามือถือ Sony รุ่นนี้ยังคงมีปุ่มชัตเตอร์แยกให้ใช้งาน

กล้องทั้งสามตัวมีคุณสมบัติเดียวกันคือรองรับการถ่ายวีดีโอ [email protected] มีระบบ Optical SteadyShot ซึ่งประกอบไปด้วย FlawlessEye, Eye AF, ระบบติดตามวัตถุแบบเรียลไทม์ และโฟกัสอัตโนมัติ ซึ่งกล้องทุกตัวมีเทคโนโลยีการซ้อนภาพเพื่อขยาย Dynamic range ของภาพ และสามารถถ่ายต่อเนื่องได้ 20fps โดยเปิด AF/AE และ HDR ขณะที่ด้านหลังเครื่องมีเซ็นเซอร์ RGB IR ที่ทำงานร่วมกับระบบอัลกอริธึม AI สำหรับควบคุม White balance ของกล้อง และมีเซ็นเซอร์ 3D ToF ให้ใช้งานด้วย

ขณะที่กล้องหน้ามีการอัพเกรดเพิ่มความละเอียดเป็น 12 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ ExmorRS ขนาด 1/2.9 นิ้ว รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K และมี HDR แต่รองรับแค่ 30fps และไม่มี Autofocus

ส่วนหน้าจอเป็น 4K AMOLED ขนาด 6.5 นิ้ว สามารถเพิ่มความสว่างได้มากกว่าจอรุ่นก่อน 50% มีอัตรารีเฟรชเรท 120Hz ที่รองรับกับการเล่นเกม โดยที่รุ่นปีนี้ใช้ GPU Adreno 730 กับชิป Snapdragon 8 Gen 1

รุ่นนี้ใช้ RAM 12GB พร้อมความจำเครื่อง 256GB และ 512GB โดยที่รุ่นหลังจะมีขายแค่ในบางประเทศเท่านั้น นอกจากนี้ยังรองรับหน่วยความจำเสริม microSD Card และรันกับ Android 12 ส่วนแบตเตอรี่ใส่มาให้ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 30W ชาร์จ 50% ได้ในครึ่งชั่วโมง แต่ปีนี้ไม่มีแถมที่ชาร์จมาให้ในกล่องตามนโยบาย Road to Zero เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของ Sony

ด้านระบบเสียง Xperia 1 IV ยังคงเป็นรุ่นที่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5มม. ให้ใช้งาน มีลำโพงสเตอริโอแบบยิงออกด้านหน้าที่ให้เสียงดังขึ้นกว่าเดิม 10% มีเสียงเบสหนักขึ้น 20-50% เป็นมือถือกลุ่มแรกๆ ที่รองรับเทคโนโลยี Bluetooth LE Audio ใหม่ รองรับ 360 Reality Audio กับแอปพลิเคชั่นที่รองรับ

Sony Xperia 1 IV เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้กระจก Gorilla Glass Victus ประกบหน้าและหลัง รองรับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68/IPX5 พร้อมตัวเลือกสเปคสีแบบผิวด้าน

ตัวมือถือรุ่นนี้รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสาย Streaming อย่างอุปกรณ์ Vlog Monitor, Shooting Grip และโหมด Endurance เพื่อรองรับการสตรีมเป็นระยะเวลานาน หากเป็นสายเกมตัวมือถือก็รองรับการมิกซ์เสียงของผู้ใช้เข้ากับตัวเสียงของเกมได้

ราคา Sony Xperia 1 IV อยู่ที่ 1,400 ยูโร หรือราว 51,240 บาท เริ่มเปิดให้พรีออเดอร์ในเร็วๆ นี้ และจะเริ่มส่งมอบได้ในเดือนมิถุนายน

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung