พรีวิว Sony Xperia 1 III มือถืออารยธรรมที่ชาว Sony ยังไงก็รัก

โดย RingRangRung | 30 สิงหาคม 2564 เมื่อ 15:21 น. | อ่าน 1,438
พรีวิว Sony Xperia 1 III มือถืออารยธรรมที่ชาว Sony ยังไงก็รัก

ประกาศราคาในไทยกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ Sony Xperia 1 III (Sony Xperia One Mark Three) มือถืออารยธรรมตัวท็อป และเราก็ไม่พลาดจะพามาแกะกล่องพร้อมพรีวิวกันแบบคราวๆ ว่ารุ่นนี้มีอะไรเป็นทีเด็ดบ้าง

สารบัญ

อารยธรรมแห่งงานดีไซน์

ในขณะที่หลายๆ แบรนด์มุ่งไปสู่การทำหน้าจอรอยบาก, จอเจาะรู หรือจอซ่อนกล้อง ทาง Sony ก็เลือกที่จะเดินในเวย์ของตัวเองโดยให้ Xperia 1 III มากับหน้าจอดีไซน์คลาสสิคเหลือขอบบน ขอบล่างเล็กน้อย โดยเป็นจอทรงยาว Cinema Wide Display อัตราส่วน 21:9 แผงจอ OLED ขนาด 6.5 นิ้ว

ความละเอียดจอสูงสุดที่ 4K HDR (3840×1644 พิกเซล) พร้อมอัตรารีเฟรชเรทสูงสุด 120Hz (กับความละเอียด FullHD+) ซึ่งนอกจากไถลื่นแล้วก็ยังแตะติดไวด้วยอัตรา Touch Sampling Rate 240Hz และมีเทคโนโลยี Motion Blur Reduction 240Hz

เรื่องการแสดงผลก็จัดว่าเป็นระดับท็อปโดยที่จอรุ่นนี้มีระดับความลึกของสี 10-bit (8-bit+2-bit) แสดงผลได้1.07 พันล้านสี รองรับการแสดงผล HDR ครอบคลุมการแสดงผลสีตามมาตรฐาน DCI-P3 100% มี Contrast ratio 1,000,000:1

ตัวจอมี Creator Mode by CineAlta ซึ่งเป็นการตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอ OLED ให้ได้ตามมาตรฐานสี BT.2020 และมี Video image enhancement ฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพการแสดงผลคอนเทนท์วีดีโอจากแอปฯ ที่รองรับ

พื้นที่ขอบด้านบนของจอเป็นกล้องหน้า และลำโพงสนทนา ขอบด้านล่างมีแถบ Navigation Bar แบบ On screen บนจอ และแถบลำโพงหลักที่ซ่อนอยู่ตรงขอบ

วัสดุตัวเครื่องด้านหน้าคลุมด้วยกระจก Gorilla Glass Victus ขนาดเครื่องอยู่ที่ 165 x 71 x 8.2 มม. หนัก 186 กรัม มีมาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP65/IP68 สีที่เราได้มาเป็น Frosted Black ซึ่งรูปทรงเครื่องก็เป็นแบบลักษณะเฉพาะของมือถือ Sony ที่จะผอมๆ ยาวๆ วัสดุเฟรมเครื่องเป็นอะลูมิเนียมตัดขอบเหลี่ยมเกลาส่วนมุมไม่ให้สัมผัสสะดุดมือ

ฝั่งซ้ายของเครื่องเป็นช่องใส่ซิมในสไตล์ Sony ที่สามารถแกะดึงออกได้เลยไม่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิม ซึ่งใช้ถาดแบบ Hybird Slot รองรับการใส่ nanoSIM ทั้ง 2 ช่อง หรือใส่ nanoSIM + MicroSD Card

ด้านขวาเป็นตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ไล่จากบนลงล่างก็มีปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มพาวเวอร์ที่เป็นสแกนลายนิ้วมือในตัว, ปุ่มทางลัดสำหรับเรียก Google Assistant และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

ขอบด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5มม. กับไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ส่วนขอบด้านล่างมีพอร์ต USB Type-C กับไมโครโฟนหลัก

ฝาหลังดีไซน์แบบเรียบๆ มุมซ้ายบนมีกล้อง, เซ็นเซอร์ด้านการถ่ายภาพ และแฟลช วางเรียงต่อกันเป็นแนวตั้ง ขยับมาตรงกลางเล็กน้อยจะเป็นสัญลักษณ์ NFC และกลางหลังเครื่องเป็นโลโก้ Sony

แกะกล่อง Xperia 1 III

แพ็คเกจ Sony Xperia 1 III ที่ขายในไทยเป็นกล่องสีขาว ทรงมาตรฐาน มีสกรีนชื่อรุ่นชัดเจน สำหรับอุปกรณ์ภายในประกอบด้วย

  • เครื่อง Xperia 1 III
  • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 30W
  • สาย USB C-to-C
  • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น / ใบรับประกันสินค้า / โบรชัวร์การลงทะเบียนรับประกันสินค้า Sony

สเปคเรือธง ประมวลผลร้อนแรง

ชิปประมวลผลรุ่นนี้เป็น Qualcomm Snapdragon 888 5G สถาปัตยกรรมการผลิต 5nm ประมวลผลแบบ Octa-core สูงสุด 2.84GHz มี GPU Adreno 660 จับคู่กับ RAM 12GB และที่เก็บข้อมูล 256/512GB โดยเครื่องที่เราได้มาเป็น 256GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 1TB ด้านระบบปฏิบัติการแกะกล่องมาเป็น Android 11

แบตเตอรี่มีมาให้ 4500mAh รองรับการชาร์จเร็ว 33W มีเทคโนโลยีการถนอมอายุของแบตเตอรี่โดยแบ่งการชาร์จออกเป็น 2 เฟส ซึ่งทาง Sony เคลมว่าสามารถถนอมสุขภาพแบตเตอรี่ได้นาน 3 ปีเลยทีเดียว ส่วนใครที่ชอบเสียงชาร์จมือถือไว้ในขณะเล่นเกมในรุ่นนี้ก็มีฟีเจอร์ Heat Suppression power control (H.S. power control) ที่จะดึงพลังงานจากแหล่งจ่ายไฟมาใช้โดยตรง ซึ่งช่วยให้เครื่องไม่ร้อน กำลังประมวลผลไม่ตก และยังช่วยลดอาการแบตเสื่อม

สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายรุ่นนี้รองรับ 5G (ย่านความถี่ n1, n3, n5, n7, n8, n28, n38, n40, n41, n77, n78, n79), 4G LTE, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.2, GPS / A-GPS และ NFC

มือถือที่คนหลังเลนส์ต้องหลงรัก

มาถึงเรื่องการถ่ายภาพ Xperia 1 III น่าจะเป็นเบอร์ต้นๆ ของทางนี้โดยการันตีจากรางวัล สมาร์ทโฟนถ่ายภาพที่ดีที่สุด (Best Photo Smartphone) จาก TIPA WORLD AWARD 2021 ที่จัดโดย Technical Image Press Association (TIPA) สมาคมนิตยสารด้านการถ่ายภาพทั้งแบบตีพิมพ์และออนไลน์จากทั่วโลก

สเปคกล้องหลังของรุ่นนี้มีมา 3 ตัว เลนส์ ZEISS ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS ทุกตัว โดยประกอบด้วย

  • Main Camera 12MP ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.7″ รูรับแสง f/1.7 มี Dual Pixel PDAF และกันสั่น OIS
  • Ultrawide 12MP มุมมองรับภาพ 124° ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.5″ รูรับแสง f/2.2 มี Dual Pixel PDAF
  • Telephoto 12MP ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.9″ รูรับแสง f/2.3 (70mm.) และ f/2.8 (105mm.) มี Dual Pixel PDAF มี OIS

ความพิเศษของกล้องรุ่นนี้อยู่ที่เลนส์ Telephoto ที่เป็นแบบ Periscope ที่ใช้เทคโนโลยีเลนส์ Variable Telephoto ทำให้ปรับระยะซูมได้ 2 ระดับคือ 70มม. กับ 105มม. นอกจากนี้ที่กล้องยังมีเซ็นเซอร์ 3D iToF, IR และ RGBC ช่วยให้การถ่ายภาพสมบูรณ์มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

ตัว UI ของ แอปฯถ่ายภาพ Photo Pro ก็มีการปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงมีฟังค์ชั่นการปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานจากตัว Basic ไปเป็นโหมดอื่นๆ เพื่อเข้าถึงการปรับแต่งกล้องได้มากขึ้นซึ่งให้อารมณ์เหมือนใช้งานกล้องคอมแพ็คเลยละ แถมกล้องรุ่นนี้ยังคำนวณ AF/AE ได้ 60 ครั้งต่อวินาที รัวชัตเตอร์ได้อย่างมีคุณภาพ

ขณะที่ Cinema Pro ก็จะตอบโจทย์สำหรับงานถ่ายวีดีโอที่มีความจริงจังมากกว่าการถ่ายในโหมดทั่วไป ซึ่งรุ่นนี้รองรับการถ่ายวีดีโอในระดับความละเอียดสูงสุด 4K ถ่ายสโลวโมชั่นได้ที่ 120fps

ราคาวางจำหน่าย

Sony Xperia 1 III เคาะราคาวางจำหน่ายในไทยที่ 42,990 บาท มีสีให้เลือก 2 สีด้วยกัน คือ สีดำ Frosted Black และ สีม่วง Frosted Purple พร้อมโปรโมชั่นจองเครื่องตั้งแต่ 1-17 กันยายน จะได้รับ หูฟังไร้สาย WF-1000XM4 Wireless Noise Cancelling Headphone สีดำ มูลค่า 8,990 บาท โดยสามารถสั่งจองได้ที่ https://store.sony.co.th/collections/xperia-1 สำหรับรีวิวฉบับเต็มๆ ก็รอติดตามกันได้เร็วๆ นี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners