Hands-On : Sony Xperia 1 เรือธงจอ 4K HDR มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว

โดย RingRangRung | 26 กุมภาพันธ์ 2562 เมื่อ 00:09 น. | อ่าน 3,497

เป็นอีกรุ่นที่หลายคนสนใจสำหรับ Sony Xperia 1 สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ของทาง Sony Mobile ที่เอามาเปิดตัวกันในงาน MWC 2019 บาร์เซโลนา สเปน ซึ่งได้มีการอัพเกรดทั้งการแสดงผลและเป็นรุ่นแรกของค่ายที่มากับกล้องหลัง 3 ตัว (Triple-Camera)

  • จอแสดงผล 4K HDR OLED ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟน

Sony Xperia 1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของวงการที่มากับจอแสดงผล 4K HDR OLED ที่ได้ความร่วมมือในการพัฒนาจากทางแผนกหน้าจอ BRAVIA และ Alpha โดยจอรุ่นนี้เป็นแบบ CinemaWide มีขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1644×3840 พิกเซล รองรับ HDR มีการแสดงผลเฉดสี BT.2020

สัดส่วนการแสดงผลด้านภาพของรุ่นนี้เป็นแบบทางกว้าง 21:9 ช่วยให้คอนเทนท์ได้อย่างเต็มตายิ่งขึ้น ซึ่งสัดส่วนหน้าจอระดับนี้จะเหมาะสมกับเกมที่ต้องใช้มุมมองอย่าง Fortnite หรือ Arena of Valor รวมถึงการชมภาพยนต์หรือคลิปวีดีโอบน Netflix หรือ YouTube และมีซอฟต์แวร์จัดการภาพอย่าง X-Reality Engine ที่ช่วยให้การแสดงผลออกมาเคลียร์ชัด เก็บลึกทุกรายละเอียดสี

และเพื่อให้การเสพคอนเทนท์มีคุณภาพทั้งเรื่องของภาพและเสียง ใน Sony Xperia 1 ก็ใส่ระบบเสียง Dolby Atmos มาให้ด้วยโดยให้หลักการทำงานของลำโพงทั้งด้านบนและด้านล่างของเครื่องพร้อมกัน

  • ตัวเครื่องทรงยาว คลุมด้วย Gorilla Glass 6

แน่นอนว่าด้วยสัดส่วนจอที่เป็นทางกว้างก็ทำให้ตัวเครื่อง Xperia 1 มีความยาวมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคสำหรับการพกใส่กระเป๋ากางเกง หรือใช้งานมือเดียว โดยที่รุ่นนี้มีสัดส่วนตัวเครื่อง 167x72x8.2 มม. หนัก 180 กรัม มีสเปคสีให้เลือก ดำ, เทา, ม่วง และขาว

บอดี้ของรุ่นนี้เป็นกระจก Gorilla Glass 6 ตัวขอบเป็นอลูมิเนียม มาพร้อมมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านขวาของเครื่อง ซึ่งปุ่มพาวเวอร์ ตัวปรับระดับเสียง เองก็เทมาอยู่ฝั่งนี้หมด

สำหรับถาดใส่ซิมจะอยู่ที่ขอบเครื่องด้านบน ส่วนขอบด้านล่างเป็นลำโพงหลัก ไมโครโฟน และพอร์ต USB-C

ตัวกล้องหลังของรุ่นนี้จัดวางเป็นแนวตั้งเรียงอยู่กลางเครื่องโดยที่มีเซ็นเซอร์สำหรับโฟกัสและแฟลชอยู่ด้านบน

  • ขับเคลื่อนด้วยชิปเซต Snapdragon 855

Sony Xperia 1 ใช้ขุมกำลังเป็น SDM855 Snapdragon 855 จากค่าย Qualcomm ที่ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตในระดับ 7 นาโนเมตร ที่ประมวลผลได้ดีกว่าเดิมโดยใช้ CPU Octa-core (1×2.84GHz Kryo 485 & 3×2.42GHz Kryo 485 & 4×1.8GHz Kryo 485) มี GPU Adreno 640

ขณะที่สเปคความจำใช้ RAM 6GB มีความจำภายใน 128GB สามารถใส่ microSD เพิ่มได้สูงสุด 512GB โดยที่รุ่นนี้มีซอฟท์แวร์ Game Enhancement ช่วยจัดการประสิทธิภาพการประมวลผลและการควบคุมการใช้พลังงานให้เหมาะกับการเล่นเกมได้

สำหรับตัวแบตเตอรี่ใส่มา 3330mAh รองรับชาร์จไว USB Power Delivery 2.0 ด้วยกำลังไฟ 18 วัตต์ และรองรับการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ขณะที่ตัวระบบปฏิบัติการใช้ Android 9.0 (Pie)

  • ครั้งแรกกับกล้อง 3 ตัวบนสมาร์ทโฟนของ Sony

Sony Xperia 1 เป็นสมาร์ทโฟนที่มากับกล้องหลัง 3 ตัว (Triple-Camera) ซึ่งมีความสามารถที่ไม่ธรรมดา โดยที่สเปคของกล้องประกอบด้วย

  • กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล f/1.6 เซ็ตเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.6 นิ้ว มีขนาดพิกเซล 1.4um มุมมองรับภาพ 78 องศา โดยที่มีระบบกันสั่น OIS/EIS และโฟกัส Dual Pixel AF
  • กล้องเลนส์ไวด์มุมมองรับภาพ 135 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.4 มีขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.4 นิ้ว มีขนาดพิกเซล 1.0um
  • กล้อง TelePhoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.4 มีขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.4 นิ้ว มุมมองรับภาพ 45 องศา มีระบบกันสั่นภาพนิ่งและกันสั่นวีดีโอแบบไฮบริดจ์ทั้ง OIS/EIS

ตัวกล้องหลังของ Sony มีชิปประมวลภาพ Bionz X For mobile ซึ่งชิปนี้คล้ายกับที่อยู่ในกล้อง Mirrorless ของค่ายแถมยังยกระดับการโฟกัสด้วยระบบ Eye Autofocus ที่จะช่วยติดตามดวงตาของตัวแบบที่อยู่ในภาพ

สำหรับการถ่ายวีดีโอของ Xperia 1 ก็รองรับการ Super slow motion ได้ในระดับ 960fps สามารถถ่าย 4KHDR ได้ แถมมีฟีเจอร์ในการถ่ายวิดีโอที่ชื่อว่า Cinema Pro และ Creator mode ตอบโจทย์คนชอบถ่ายวีดีโอแบบจริงจังเพราะรองรับการถ่ายแบบ 24fps และสามารถปรับแต่งค่าต่างๆของกล้องสมาร์ทโฟนได้เหมือนกับกล้องวีดีโอระดับมืออาชีพ

ขณะที่ตัวกล้องหน้าให้มา 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ขนาดเซ็นเซอร์ 1/4 นิ้ว มีพิกเซลไซส์ 1.12um มุมมองรับภาพกว้าง 84 องศา สามารถถ่าย HDR ได้ มีฟีเจอร์ถ่ายเซลฟี่แบบ Portrait และระบบกันสั่นที่ตัวกล้อง

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องราคาของ Sony Xperia 1 ออกมาแต่อย่างใดต้องรอติดตามกันต่อ ซึ่งทาง Sony มีแผนจะประกาศเรื่องนี้ พร้อมกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners