เปิดตัว Sony WF-1000XM4 มีดีไซน์ใหม่ รองรับ LDAC และตัดเสียงรบกวนเทพกว่าเดิม

โดย RingRangRung | 8 มิถุนายน 2564 เมื่อ 23:48 น. | อ่าน 305
Sony WF-1000XM4

Sony เปิดตัวหูฟัง TWS ทรงเอียร์บัดรุ่นใหม่ล่าสุด WF-1000XM4 อย่างเป็นทางการโดยที่ภาพรวมมีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนทั้งจากชิป Sony V1 และดีไซน์โครงสร้างหูฟังที่ดีขึ้น

Sony WF-1000XM 4 เป็นหูฟัง TWS ทรงเอียร์บัดรุ่นแรกของโลกที่รองรับการระบบเสียงแบบ Hi-Res Audio ผ่านการแปลงสัญญาณ LDAC โดยที่เทคโนโลยีเสียงตัวนี้สามารถรองรับข้อมูลเสียงได้มากสูงสุดถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับการส่งแบบ Bluetooth ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ DSEE Extreme ที่ใช้ AI ในการสร้างเสียงที่บีบอัดขึ้นมาใหม่ให้มีคุณภาพเสียงใกล้เคียงระดับ Hi-Res

ด้านชิป V1 เองก็ทรงพลังช่วยปรับปรุงการตัดเสียงรบกวนในระดับความถี่สูง และลดระดับเสียงรบกวนในภาพรวมได้ถึง 40% เมื่อเทียบกับรุ่น XM3 พร้อมทั้งมีฟีเจอร์ตรวจจับลมแบบอัตโนมัติเพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนจากลม

ในหูฟังรุ่นนี้ Sony ได้มีการปรับปรุงตัวแอมป์ 24-bit โดยออกแบบไดรเวอร์ยูนิตใหม่ด้วยแม่เหล็กที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 20% และมีการจัดวางไดอะแฟรมที่ดีขึ้น โดยที่ตัวไดอะแฟรมเองก็มีความยืดหยุ่นมากขึ้นช่วยให้ตัดเสียงรบกวนในย่านต่ำได้ดีกว่าเดิมและทำให้เสียงย่านเบสดีขึ้นด้วย

ไม่ใช่แต่การตัดเสียงรบกวนแบบ Active Cancellation เท่านั้น ใน XM4 ก็ยังมีการทำระบบแยกสัญญาณรบกวนแบบพาสซีฟที่ดีกว่าเดิม ซึ่งมาพร้อมกับจุกหูฟังโพลียูรีเทนมาช่วยกันเสียงรบกวนซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของ Sony โดยเฉพาะ แถมยังกระชับกับรูหูของผู้ใช้และมีขนาดให้เลือกเปลี่ยนเพื่อผลลัพท์การใช้งานที่ดีที่สุด

XM4 รองรับ Fast pairing สามารถจับคู่กับอุปกรณ์ Android และ Windows 10 ได้อย่างรวดเร็วพร้อมทั้งมี “Speak-to-Chat” ระบบตรวจจับเสียงพูดที่ตัวหูฟังจะหยุดเล่นเพลงโดยอัตโนมัติและเปิดรับเสียงรอบข้างเข้ามาเมื่อจับได้ว่าผู้ใส่กับพูดอยู่

ด้านการใช้งานคุยสายที่ตัวหูฟังแต่ละข้างจะมีไมโครโฟน Beam-forming พร้อมเซ็นเซอร์ Bone Conduction เพื่อเปิดรับเสียงจากผู้ใส่ได้อย่างชัดเจนแม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง และตัวหูฟังก็รองรับการสั่งงานกับ Alexa และ Google Assistant

XM4 มากับดีไซน์กระทัดรัดกว่า XM3 แถมมีน้ำหนักเบากว่าเดิม แต่ให้อายุการใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน 8 ชั่วโมง เมื่อเปิดโหมด ANC หรือ 12 ชั่วโมงเมื่อปิด ANC ขณะที่ตัวเคสก็เล็กลงกว่าเดิมสามารถชาร์จหูฟังได้สูงสุด 2 ครั้งยืดอายุการใช้งานเพิ่มเป็น 24 ชั่วโมง และมีฟีเจอร์ชาร์จไวชาร์จไว้ 5 นาทีก็ใช้งานได้ต่อเนื่อง 60 นาที แถมยังรองรับการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi

Sony WF-1000XM4 มีให้เลือกสี Siler กับ Black สนนราคาที่ 280 เหรียญฯ หรือราว 8,700 บาท เริ่มวางจำหน่ายในบางประเทศแล้ว

ที่มา: sony.co.uk, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners