Sony Ericsson S500i

โดย terng ^_^ | 25 มิถุนายน 2550 เมื่อ 12:51 น. | อ่าน 106

ลองของใหม่! SonyEricsson S500i

 

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาผมเองได้มีโอกาสรับเครื่องทดสอบจากทาง SonyEricsson ประเทศไทย เป็นเครื่อง SonyEricsson น้องใหม่ล่าสุด ในตระกูล S-Series ซึ่งแต่เดิม SonyEricsson เองเคยมีตระกูล S ออกมาแล้ว 2 รุ่น คือ S700i พี่ใหญ่ตระกูล S ที่ออกมาพร้อมดีไซน์แบบหมุน (Swirl) ซึ่งในขณะนั้นถือเป็นแนวทางใหม่ของดีไซน์โทรศัพท์ที่ไม่ได้เป็นแค่แบบฝาพับ หรือแบบสไลด์ อย่างเจ้าอื่น ๆ และ S700i นั้นยังถือเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่เป็นการเริ่มเปิดตลาดเทรนด์ของกล้องถ่ายภาพในระดับ 1 ล้านพิกเซลในลำดับต้น ๆ เลยทีเดียวรวมไปถึงความสวยงามของหน้าจอและการดีไซน์ตัวเครื่องโดยรวมจนทำให้เจ้า SonyEricsson S700i นั้นติดตลาดและขึ้นแท่นโทรศัพท์ที่มีหลายคนกล่าวถึงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นมา และต่อจากนั้นทาง SonyEricsson ก็ได้มีการออกรุ่นใหม่ตระกูล S อีก 1 รุ่นคือ S600i ซึ่งมีการปรับขนาดให้เล็กกะทัดรัดเหมาะกับผู้หญิงมากขึ้นในขณะที่ยังคงความสามารถหลัก ๆ อย่างกล้องดิจิตอล 1 ล้านพิกเซล ไว้อยู่ด้วย และรุ่นล่าสุดน้องใหม่ในตระกูล S ที่ทาง SonyEricsson เตรียมจะปล่อยสู่ตลาดบ้านเราก็คือ SonyEricsson S500i ที่คราวนี้มาพร้อมกับดีไซน์ที่แตกต่างจาก 2 รุ่นก่อน โดยเปลี่ยนจากการหมุน มาเป็นแบบ Slide สำหรับ SonyEricsson S500i นั้นมาพร้อมจุดเด่นหลาย ๆ จุดเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่องที่มีความบาง และตัวเครื่องที่มีการใช้สีเขียวตัดกับสีดำได้อย่างลงตัว

สำหรับคุณสมบัติของเจ้า SonyEricsson S500i ตัวนี้ มีน่าสนใจอยู่หลายจุดทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น Quadband GSM/GPRS/EDGE โดยรองรับ EDGE Class 10 หน้าจอสีสันสวยงามความละเอียดสูง 240×320 พิกเซล แสดงสีสันได้ 2 แสนกว่าสี รองรับการเพิ่มหน่วยความจำแบบ Memory Stick Micro (M2) มี Bluetooth 2.0 พร้อมฟังค์ชั่น A2DP ที่รองรับการฟังเพลงในแบบ Stereo มีฟังค์ชั่น Walkman Music Player รองรับ TrackID แต่ไม่มีวิทยุ FM นะครับ และที่สำคัญ มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 2.0 ล้านพิกเซล จะว่าไปแล้วฟังค์ชั่นเหล่านี้ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่โทรศัพท์ของ SonyEricsson รุ่นใหม่ ๆ อย่าง K790i, K810i หรือ W810i และรุ่นอื่น ๆ ในตระกูล W เท่าไรนักนะครับ แต่จุดขายของรุ่นนี้ผมเชื่อว่าอยู่ถือรูปแบบการดีไซน์และหน้าตาของตัวเครื่องที่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องประดับได้อย่างลงตัวมากกว่าครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอก

 

 

แรกเห็นเจ้า SonyEricsson S500i ตัวนี้ก็อย่างที่กล่าวไว้ในตอนแรกครับว่าถูกใจและประทับใจในดีไซน์ของรุ่นนี้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสีสันของตัวเครื่องที่ลงตัวคือสีขาวและดำ แต่เสียดายที่วัสดุด้านหน้าเป็นพลาสติกมันสีดำ (ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงรุ่นเก่าอย่าง SonyEricsson T610i ครับ ที่เวลาจับแล้วจะมีคราบมันติดได้ง่าย) ผมเองรู้สึกเสียดายนิด ๆ ถ้าวัสดุด้านหน้าทำสวย ๆ แบบ K790i จะดูพรีเมียมมากทีเดียว ส่วนด้านหลังของตัวเครื่องนั้นผมว่าลงตัว เรียบง่าย และเท่ดีทีเดียว กับวัสดุที่เป็นยางหนึบ ๆ มีการเล่นดีไซน์ ทั้งแทบด้านหลัง พร้อมกับการใช้โลโก้ SonyEricsson ได้อย่างสวยงาม เมื่อสไลด์ตัวเครื่องขึ้นมาก็จะพบกับสีสันที่แปลกตาสำหรับโทรศัพท์มือถือทั่ว ๆ ไป แต่แฟน ๆ SonyEricsson น่าจะชอบนะครับ เพราะตั้งแต่ตระกูล W ที่จับเอาสีส้มสดใสมาใช้กับการออกแบบตัวเครื่องก็สร้างความแปลกใหม่ได้ทีเดียว มาในรุ่นนี้จะเป็นสีเขียว โดยจะมีสีเขียวในส่วนของปุ่มกดตัวเลขที่เป็นพลาสติกทำลายให้ดูหรูหรา

เมื่อพลิกมาดูด้านหลัง ตรงตำแหน่งของเลนส์กล้องก็จะใช้สีเขียวและมีการสกรีนลายคล้ายกับใบไม้ ไว้ด้วย ความรู้สึกในการใช้งาน เช่นการสไลด์ตัวเครื่อง ดูจะหนืด ๆ ให้ความรู้สึกแข็งแรงครับ แต่ไม่รู้ว่าใช้ไปนาน ๆ แล้วจะหลวมคลอนหรือเปล่า นอกจากการสไลด์แล้ว ข้อดีของรุ่นนี้คือเล็ก แต่สำหรับผมหรือมือผู้ชายหลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันใช้งานไม่สะดวกเท่าไรนักครับ เพราะมันอาจจะเล็กทำให้กดได้ไม่ถนัดเท่าที่ควร ส่วนของปุ่มกดต่าง ๆ ของ SonyEricsson จะประกอบไปด้วย ด้านหน้าจะมี Softkey ซ้ายและขวา สำหรับเข้าสู่ฟังค์ชั่นต่าง ๆ ถัดลงมาเป็นปุ่ม 4 ทิศ ที่ออกแบบมาตอนแรกผมคิดว่าเป็นคล้าย ๆ Click Wheel ของทาง Apple แต่ไม่ใช่ครับ เป็นเพียงแค่ปุ่มควบคุม 4 ทิศธรรมดา ตรงกลางเป็นปุ่มกด สำหรับเข้ารายการต่าง ๆ ส่วนทางซ้ายของปุ่มควบคุมจะมีปุ่ม Back สำหรับถอยหลังเมนูออกไป และปุ่มลัดสำหรับเข้าใช้งาน Internet ส่วนทางด้านขวาจะมีปุ่ม C สำหรับลบข้อมูลต่าง ๆ และปุ่ม Shortcut สำหรับเปิดรายการ Shortcut ที่ได้ใส่ไว้ อย่างที่บอกไว้ด้านบนว่าถ้าคนใช้มือใหญ่หน่อยอาจจะไม่ถนัดเท่าไรในการใช้งานปุ่มต่าง ๆ ครับ เพราะปุ่มค่อนข้างว่างชิดกัน และมีขนาดเล็กพอสมควร ผมเองมักจะพลาดกดผิดระหว่างปุ่ม Back กับปุ่มเข้า Internet ประจำ แต่สำหรับมือเล็ก ๆ ของผู้หญิงผมคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาครับ

ด้านหน้านอกจากปุ่มกดแล้ว จะยังเป็นส่วนของ Speaker ซึ่งอยู่บริเวณปุ่มควบคุม 4 ทิศ ครับ เสียงที่ได้จึงออกมาได้อย่างชัดเจน เวลาวางบนโต๊ะ หรือ ถืออยู่ในมือครับ ส่วนรุ่นนี้ช่องเสียบสายชาร์จและสาย Data จะอยู่ทางด้านขวามือ และ ช่องใส่ M2 จะอยู่ด้านบน

 

การแสดงผล
รุ่นนี้มาพร้อมกับการแสดงผลแบบ QVGA คือ 240×320 พิกเซล ซึ่งมีความละเอียดสูงทีเดียวสำหรับหน้าจอขนาดนี้ โดยมีขนาดหน้าจอกว้าง 2 นิ้ว ซึ่งดูแล้วขนาดจะพอ ๆ กับ K790i ครับ การแสดงสีรองรับถึง 2 แสนกว่าสี โดยจากที่ได้ลองเทียบกับเครื่อง K790i ตัวเก่าของผม โดยได้ลองตั้งความสว่างหน้าจอไว้ที่ 50% เท่านกัน ก็รู้สึกได้อย่างชัดเจนว่า SonyEricsson S500i ตัวนี้ให้สีสันที่คมชัด และมี Contrast มากขึ้นทีเดียว เรื่องของ Interface การใช้งานหรือหน้าจอเมนูนั้น ตัว SonyEricsson S500i ยังคงให้ความรู้สึกไม่ต่างจากรุ่นก่อน ๆ (ผมคิดว่าอาจจะเป็นเอกลักษณ์ของ SonyEricsson ไปแล้วก็ได้ที่โทรศัพท์มักจะมีหน้าตาเมนูแบบนี้เหมือนกันหมด เพราะผมลองดูแล้ว แทบไม่ต่างจากรุ่น SonyEricsson T610 เป็นต้นมาเลยครับ จะมีเปลี่ยนก็แค่รูปลักษณ์ของ Icon นิดหน่อย)

แต่จริง ๆ แล้วตัวเมนู SonyEricsson S500i ก็ไม่ได้น่าเบื่อแบบเดิมเสียทีเดียวครับ เพราะรุ่นนี้จะมี Theme ที่มีความพิเศษกว่ารุ่นอื่น ๆ อย่าง K790i คือตรงที่ นอกจาก Theme แบบเดิม ๆ ที่เมนูเป็นแบบ Grid ตาราง เหมือนกันรุ่นอื่น ๆ แล้วยังมีเพิ่มมาอีก 2 แบบที่ชื่อ Everchanging และแบบ Day and Night ครับ โดยแบบ Everchanging นั้นจะเปลี่ยนสีสันตามฤดูกาลครับ (เข้าใจว่าน่าจะเปลี่ยนแปลงตามช่วงเดือน) โดยตัวเมนูหลักยังคงเป็นสไตล์แบบตารางอยู่ แต่จะเปลี่ยนสี Icon ให้เป็นลายเส้นบนพื้นดำแทนครับ ส่วนอีกแบบคือ Day and Night ตัวนี้จะเปลี่ยนสีของหน้าจอตามช่วงเวลา เช้า-เย็น และหน้าตาเมนูหลักที่เปลี่ยนไปทำให้ดูสวยแตกต่างกว่ารุ่นอื่น ๆ คือจะเป็นการแสดงไอคอนของเมนูขนาดใหญ่ แล้วใช้การเลื่อนซ้าย-ขวา เพื่อเข้าเมนูครับ ก็นับว่าสวยแปลกตาไปอีกแบบครับ

กล้องถ่ายรูป
จุดเด่นของโทรศัพท์หลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นเรื่องความสามารถของกล้องถ่ายรูปที่เดี๋ยวนี้มาตรฐานอย่างน้อยก็ต้องมีความละเอียดระดับ 1 ล้านพิกเซล เป็นอย่างน้อยแล้วนะครับ สำหรับเจ้า SonyEricsson S500i ตัวนี้จะมีความละเอียดของกล้องถ่ายรูปอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายได้ขนาดภาพใหญ่สุดคือ 1600×1200 พิกเซล ตัว SonyEricsson S500i ตัวนี้ไม่ได้เป็นโทรศัพท์ที่เน้นการถ่ายภาพเท่าไรนักจึง ไม่มีฟีเจอร์สำหรับการถ่ายรูปมากมาย เช่น ไม่มีไฟแฟลช ไม่มีโฟกัสอัตโนมัติ ไม่สามารถปรับรูปแบบการโฟกัสได้ ไม่รองรับการปรับรูปแบบการวัดแสงได้ครับ

กล้องของ SonyEricsson S500i ตัวนี้มีเพียงลูกเล่นพื้นฐาน เช่น การปรับความละเอียดได้ 3 ระดับคือ 2 ล้านพิกเซล, 1 ล้านพิกเซล และ 3 แสนพิกเซล สามารถปรับซูมได้ แต่จะใช้ได้กับโหมดความละเอียด 3 แสนพิกเซล เท่านั้น นอกจากนั้นก็จะมีการปรับ White Balance ได้ 5 แบบคือ Auto, Daylight, Cloudy, Fluorescent (หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์), Incandescent (แสงเดียวกับหลอดไส้) และยังสามารถใส่ Effect ภาพได้อีก 3 แบบ ภาพขาวดำ, ภาพ Negative และภาพโทน Sepia รองรับการปรับความสว่างของภาพเพิ่มได้จากการกดปุ่มเพิ่มระดับเสียงด้านข้าง ส่วนการถ่ายวีดีโอนั้น ยังไม่ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ครับ คือสามารถถ่ายวีดีโอได้ขนาดใหญ่สุดคือ 176×144 พิกเซล เท่านั้น

สำหรับการทดลองฟังค์ชั่นของกล้องถ่ายรูปนั้น คุณภาพของภาพจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ถ้าให้เป็นคะแนนเต็ม 10 สำหรับผม ผมให้คุณภาพของกล้องของ SonyEricsson S500i ตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 8 คะแนนครับ คุณภาพในระดับ 2 ล้านพิกเซล ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ ภาพที่ได้มีความชัดเจนในระดับดี และการถ่ายทอดสีสัน ภาพถ่ายที่ถ่ายมาให้สีสันที่สวยสดใส ถ่ายสีแดงก็เป็นแดง สีเขียวก็เขียว อย่างที่ตาเห็น แต่จะมีข้อเสียอยู่ตรงที่ภาพอาจจะติดซอฟท์หน่อย ๆ และ บริเวณขอบภาพจะเบลอ ๆ กว่าตรงกลางภาพครับ

ส่วนเรื่องของการถ่ายภาพกลางคืนนั้น ก็ทำได้น่าประทับใจครับโดยเมื่อทดลองถ่ายในบรรยากาศกลางคืนแบบไม่เปิด Night Mode ภาพที่ได้ Noise มาเพียบครับ แต่ทันทีที่เปิด Night Mode ภาพจะสว่างขึ้นมาพอสมควร แต่ก็ต้องแลกกับความเบลอ ถ้าหากว่ามือไม่นิ่งพอครับ

มีเดียเพลเยอร์

SonyEricsson S500i นั้นมาพร้อมกับการรองรับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียในฟอร์แมทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์เสียงที่นิยมกันอย่าง MP3, M4A, AAC, AMR, WAV เป็นต้น หรือไฟล์วีดีโอก็จะรองรับฟอร์แมทยอดนิยมเช่น MP4 และ 3GPP ครับ โดยนอกจากไฟล์ MP3 และ Video แล้ว ตัว SonyEricsson S500i ยังรองรับการเล่นไฟล์ Shockwave Flash อีกด้วยครับ แต่สำหรับเจ้า SonyEricsson S500i จะไม่มีฟังค์ชั่นของ FM Radio มาให้ ซึ่งก็น่าแปลกอยู่เหมือนกันเพราะโทรศัพท์สมัยนี้วิทยุ FM ถือเป็นสิ่งที่เกือบจะเป็นมาตรฐานไปแล้วครับ

สำหรับการเล่นเพลง MP3 นั้น มาพร้อมกับ Walkman Player ที่รองรับการเล่นเพลงโดยการตั้งเป็น Playlist รองรับการปรับ EQ ได้แบบต่าง ๆ เช่น Bass, Treble Boost, Voice และแบบ Manual ที่ให้เราสามารถปรับเองได้ตามต้องการ และยังมีฟังค์ชั่น Stereo Widening ที่จะช่วยเพิ่มองศาของมิติเสียงให้กว้างขึ้น แต่ผมว่าปิดไว้จะดีกว่าครับ ^_^

ในส่วนของคุณภาพเสียงนั้นตัว SonyEricsson S500i จะรองรับการเล่นเพลงที่ Bitrate สูงสุดไม่เกิน 192 kbps ครับ โดยคุณภาพเสียงนั้นผมทดลองกับชุด Adaptor ของ SonyEricsson K790i (แบบเดียวกับที่แถมมากับพวก Walkman Phone) และใช้กับหูฟัง Sony EX71SL ที่ใช้กับ iPod เป็นประจำนั้น และปรับตั้ง EQ เป็น Normal ผลของเสียงเพลงที่ได้รับฟัง ตามความเห็นส่วนตัวของผม ถือว่าไม่ต่างจาก iPod เท่าไรนักครับ แต่จะมีนิดหน่อยตรงที่ผมรู้สึกว่าเสียงมันอาจจะขาดช่วงทุ้มไปนิดนะครับ ผมให้คะแนนคุณภาพเสียงประมาณ 8 เต็ม 10 ครับ

Lighting Effect

ถ้าใครได้เล่น SonyEricsson S500i แบบจริงจัง แล้วไม่กล่าวถึงฟีเจอร์เล็ก ๆ แต่เก๋ไก๋ตัวนี้ก็คงจะไม่ได้แล้วละครับ เพราะว่า Light Effect หรือ Call Light เป็นตัวช่วยเพิ่มสีสันให้กับบรรยากาศยามค่ำคืน และสร้างความโดดเด่นให้ตัวคุณได้อย่างดีทีเดียว ด้วยความสามารถในการเปล่งแสงออกมาจากด้านข้างของตัวเครื่องถึงกว่า 20 แบบ ไม่ว่าจะเป็น สีโทนเดียวอย่าง Orange, Pink, Green, Red เป็นต้น ก็ยังมีสีที่ผสมมาพิเศษอีกหลายสี อาทิเช่น Love, Fire, Techno, SonyEricsson Theme เป็นต้น อย่างที่กล่าวไว้ครับว่ามันเป็นแค่ฟีเจอร์เล็ก ๆ เพราะสามารถตั้งเจ้า Call Light นี้ได้แค่เวลาสายเรียกเข้าเท่านั้น และไม่สามารถให้มันกระพริบตามจังหวะเพลงหรือจังหวะอะไรได้เลย ตัวไฟจะกระพริบเรืองแสงเป็นจังหวะเดียวกันทั้งหมด ต่างกันแค่สีตามรูปแบบที่เลือกเท่านั้นครับ ซึ่งส่วนตัวผมก็ถือว่ามันเป็นฟีเจอร์เล็ก ๆ ที่สร้างสีสันได้อย่างโอเคเหมือนกัน

การเชื่อมต่อ
ตัว SonyEricsson S500i มาพร้อมกับการเชื่อมต่อหลัก ๆ ที่โทรศัพท์ปัจจุบันควรจะมี ไม่ว่าจะเป็น GPRS แบบ Class 10 รองรับการเชื่อมต่อแบบ EDGE Class 10 มีการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth v2.0 ที่รองรับการใช้งานแบบ A2DP คือสามารถเชื่อมต่อกับหูฟัง Bluetooth แบบ Stereo รุ่นใหม่ ๆ ทำให้สามารถฟังเพลงในคุณภาพเสียงแบบสเตอริโอได้โดยไม่ต้องมีสายเกะกะเลยทีเดียว นอกจากนี้ตัว SonyEricsson S500i ยังมีสาย USB สำหรับเชื่อมต่อกับ PC มาให้ด้วย ข้อน่าสังเกตอีกอันคือ ตัวนี้ไม่มี Infrared มาให้ครับ

ด้านการใช้งานไร้สาย ก็รองรับการใช้งาน WAP และ HTML รองรับการใช้งาน RSS Feeder ซึ่งถือว่าน่าสนใจทีเดียว คือถ้าใครมีเว็บไซต์ข่าวสารหรือแม้กระทั่ง Blog ที่ต้องติดตามเป็นประจำ ก็ใช้วิธี Add เป็น RSS มาไว้ที่ตัวเครื่อง และมั่น Update ก็จะได้รับทราบข่าวสารต่อเนื่องตลอดเวลา โดยที่เสียค่า GPRS/EDGE เพียงนิดเดียวครับ เพราะเป็นเพียงแค่การดึงมาเฉพาะ Text เท่านั้น

การใช้งานทั่วไป

การใช้งานทั่วไปของเจ้า SonyEricsson S500i ตัวนี้ก็ถือว่าทำได้ดีครับ ไม่ว่าจะเป็นด้านโทรศัพท์ ที่มีฟังค์ชั่นพื้นฐานให้ใช้งานอย่างครบถ้วน อาทิเช่น รองรับการบันทึกรายชื่อได้ทั้งหมด 1000 ชื่อ หรือ 2500 เบอร์ จุดเด่นของฟังค์ชั่น Phonebook ของตัว SonyEricsson S500i นี้ที่เด็ดมากก็คือฟังค์ชั่น Find ครับ คือเมื่อเราเลือกรายการโทรศัพท์ขณะที่เราไม่ได้สไลด์ตัวเครื่องขึ้นมา เราเพียงแต่เลือกคำสั่ง Find ก็จะปรากฏเป็นตารางตัวอักษรขึ้นมาครับ แบ่งเป็นไทยและอังกฤษ จากนั้นก็เพียงเลื่อนไปยังตัวอักษรตัวแรกของชื่อที่ต้องการ จากนั้นกด Select ตัวเครื่องก็จะเลื่อนไปยังชื่อที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรที่เราเลือกทันที นับว่าเป็นอีกฟังค์ชั่นเล็ก ๆ ที่ใส่มาเพิ่มความสะดวกได้อย่างดีจริง ๆ ครับ นอกจากนี้ลูกเล่นอื่น ๆ ก็เช่น รองรับการโทรด่วนจากการกดปุ่มตัวเลข 1-9 และกดโทรออก ก็จะเป็นการโทรออกยังเบอร์ที่ระบุไว้ทันที

ส่วนของการแสดงผลหน้าจอขณะใช้งานโทรศัพท์นั้น ตัวเลขที่แสดงขณะกดเบอร์ตัวใหญ่ชัดเจนอ่านง่าย คุณภาพเสียงสนทนาเท่าที่ลองใช้งานถือว่าเสียงดังฟังชัดครับ ส่วนเรื่องไมโครโฟนดูดเสียงอันนี้ผมว่าไม่แตกต่างจาก SonyEricsson K790i ที่ผมใช้ประจำครับ เคยสอบถามเพื่อน ๆ ที่โทรไปคุยด้วยว่ารู้สึกเสียงเปลี่ยนหรือแตกต่างไหม เขาบอกว่าไม่ครับ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ SonyEricsson มาก่อนอาจจะรู้สึกได้ว่าเสียงรอบข้างมันเข้ามาได้ง่ายกว่ารุ่นอื่น ๆ นิดหน่อยครับ แต่โดยรวม ผมถือว่าไม่ใช่อุปสรรคเท่าไรนักครับ

ส่วนฟังค์ชั่นพื้นฐานอื่น ๆ ตัว SonyEricsson S500i ก็มีมาให้ครบถ้วนครับ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งปลุก โดยสามารถตั้งปลุกได้ 5 รายการ โดยเลือกปลุกซ้ำเฉพาะวันได้ ฟังค์ชั่นด้านการบันทึกตารางนัดหมาย (Calendar) รายการที่ต้องทำ (Tasks) การจับเวลา และการตั้งเวลานับถอยหลัง การบันทึกรหัสลับ การตั้งรูปแบบการใช้งาน (Profiles) ได้ถึง 7 แบบ เป็นต้นครับ

การใช้งานแบตเตอรี่
SonyEricsson S500i ตัวนี้มาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบ Lithium Polymer ขนาด 900 mAh ที่ระบุไว้ว่าสามารถสนทนาต่อเนื่องได้นานถึง 9 ชั่วโมง และเปิดเครื่องรอรับสายอย่างเดียวได้ถึง 370 ชั่วโมง แต่จากที่ผมได้ทดลองใช้งานในช่วงสั้น ๆ ผมได้รับเครื่องที่แบตเตอรี่ถึงขีดสีแดง และนำมาจัดการชาร์จให้เต็มทันที โดยใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ขออภัยไม่ได้จับเวลา) จนชาร์จเต็มก็มีการทดสอบใช้งานอย่างหนักเช่นการสนทนา การเลื่อนสไลด์ขึ้นลงเพื่อให้ไฟทำงาน การใช้งานกล้องถ่ายรูป ก็พบว่าแบตเตอรี่สามารถอยู่ได้ประมาณเกือบ ๆ 2 วันครับ ซึ่งหากการใช้งานตามปกติ ผมเชื่อว่าแบตเตอรี่น่าจะอยู่ได้นานกว่านี้หรือน่าจะใช้ได้โดยไม่ต้องชาร์จประมาณ 2-3 วันครับ

ส่งท้าย
ผมได้มีโอกาสใช้งานเจ้า SonyEricsson S500i ในช่วงระยะเวลาไม่นานแรกเห็นจากเว็บไซต์ผมและตัวเพื่อน ๆ เองก็ไม่ค่อยประทับใจเท่าไรนักกับตัวนี้ครับ อาจจะเพราะรูปในเว็บมันดูไม่สวยหรืออย่างไรไม่ทราบได้ แต่เมื่อผมได้เห็นเครื่องจริง ได้มีโอกาสสัมผัสก็ต้องเปลี่ยนใจทันทีครับ ด้วยดีไซน์ที่เพรียวบาง ความรู้สึกที่ได้ใช้งาน รวมไปถึงฟังค์ชั่นที่ถึงจะไม่หวือหวาโดดเด่น แต่ก็มีลูกเล่นเก๋ไก่เฉพาะตัว ที่ทำให้ประทับใจได้ไม่ยากครับ รวมไปถึงเพื่อน ๆ ผมที่ผมได้นำไปให้ลองเล่นดูก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “สวย” ครับ

สำหรับความเห็นด้านการใช้งานอื่น ๆ ผมถือว่า SonyEricsson S500i ตัวนี้ไม่แตกต่างจากโทรศัพท์ SonyEricsson รุ่นก่อน ๆ มากนักครับ ยิ่งถ้าใครเคยใช้พวก K750i, K790i หรือแม้แต่ W800, W810i รวมไปถึงรุ่นเก่า ๆ อย่าง T610i อาจจะไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก ยกเว้นเสียแต่เรื่องของความเร็วในการใช้งาน และ ลูกเล่นเล็ก ๆ น้อยที่เพิ่มขึ้นมาครับ

ขอขอบคุณ Sony Ericsson Mobile Communications (Thailand) สำหรับเครื่องทดสอบครับ

About Author

terng ^_^

terng ^_^

Partners