เผยสเปคชิป Qualcomm บางรุ่นรองรับกล้องสูงถึง 192 ล้านพิกเซล

โดย RingRangRung | 11 มีนาคม 2562 เมื่อ 12:34 น. | อ่าน 1

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเราได้เห็นบรรดาคลื่นลูกใหม่ของวงการอย่างกล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล หรือเป็น Nokia 9 PureView สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 5 เลนส์รุ่นแรกของโลก แต่ดูเหมือนว่าวงการอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนยังคงเดินหน้าขยายขีดจำกัดกันต่อเนื่อง เมื่อดูจากความเคลื่อนไหวของทาง Qualcomm

เบาะแสดังกล่าวมาจากทาง XDA Developers ที่ได้เผยข้อมูลความละเอียดของกล้องที่ Qualcomm กำลังพัฒนาจากภาพสเปคได้มีการแยกส่วนฟีเจอร์ของกล้องทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Slow-motion แบบที่มีระยะเวลาจำกัด และฟีเจอร์ Hybrid Autofocus แต่ที่น่าสนใจคือการรองรับความละเอียดกล้องเลนส์เดี่ยวสูงสุดถึง 192 ล้านพิกเซล ที่จะอยู่ในชิปเซตอย่าง Snapdragon 855, 845, 710, 675 และ 670

จากตัวเลขดังกล่าวเรียกว่ามีความน่าสนใจแต่ถ้าดูจากรายละเอียดบางอย่างจะเห็นถึงข้อจำกัดในการใช้งานจริงไม่ว่าจะเป็นตัว ISP ที่จะสามารถรองรับการใช้งานกล้องเดี่ยวความละเอียดสูงในระดับนี้ได้, เรื่องฟีเจอร์และจำนวนกล้องที่จะนำมาใช้ซึ่งจะต้องถูกตัดออกไป, ผลกระทบเรื่องระบบการจัดการนอยส์ในภาพแบบ MFNR หรือที่สำคัญที่สุดคืออาการ Shutter Lag

ดังนั้นแล้วการทำสมาร์ทโฟนที่มีกล้องความละเอียด 192 ล้านพิกเซล ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ในเชิงทฤษฏีที่ยังทำได้ยากในแง่ของการปฏิบัติจริง แต่ก็ต้องนับถือทาง Qualcomm ที่พยายามเปิดเผยสเปคของชิปเซตที่ทำออกมาเพื่อชี้ให้เห็นถึงทิศทางการข้ามพ้นขีดจำกัดของวงการสมาร์ทโฟน

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners