พาชมสถานที่และขั้นตอนในการประมูล 3G ความถี่ 2100 MHz ก่อนเจอกันในวันจริง

โดย zipboy | 12 ตุลาคม 2555 เมื่อ 13:38 น. | อ่าน 70

ในที่สุด สิ่งที่คนไทยเกือบทั้งประเทศรอคอย นั้นคือการประมูล 3G คลื่น 2100 MHz ซึ่งประเทศไทยถูกเลื่อนการประมูลดังกล่าวเมื่อ 2 ปีก่อน ด้วยเหตุผลทางด้านข้อกฎหมาย แต่ในครั้งนี้ ถึงมีข่าวการฟ้องศาลเพื่อพิจารณาระงับการประมูล เนื่องจากความชัดเจนทางรายละเอียด แต่ตราบใดที่ศาลยังไม่ตัดสินและประกาศคุ้มครอง การประมูลยังคงดำเนินกันต่อไป

ก่อนจะพบกับการประมูลจริงในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป นี้ ทาง กสทช. ได้เชิญสื่อมวลชนมาชมสถานที่การประมูล พร้อมกับอธิบายขั้นตอนในการประมูลคร่าวๆ ซึ่งการประมูลดังกล่าว ได้บริษัท Power Auction มาเป็นผู้ช่วยในการทำระบบประมูลในครั้งนี้ MXPhone ขอพาชมทั้งสถานที่ และขั้นตอนในการประมูล 3G 2100 MHz ในครั้งนี้เช่นกัน เริ่มกันเลยดีกว่าครับ^^

ในช่วงเวลา 7-10 น. ของวันที่ 16 ตุลาคม บริษัทที่เข้าร่วมประมูล จะต้องส่งผู้เข้าร่วมประมูลตามชื่อที่ได้ยื่นให้ กสทช. ไว้ ซึ่งจำกัดไว้บริษัทละไม่เกิน 10 คน (เอไอเอส, ทรู ส่งคนเข้าร่วมประมูล 10 คน ส่วนดีแทคส่งเพียง 7 คน) โดยผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องลงรถที่หน้าอาคารอำนวยการกลาง ซึ่งจะมีเวทีไว้ต้อนรับ และใช้สำหรับการจับฉลากซองข้อมูลของผู้ประมูล

(โต๊ะที่ทางผู้ประมูลต้องนั่งรอก่อนขึ้นไปประมูล)

โดยผู้เข้าร่วมประมูล จะทำการลงทะเบียนในจุดที่ทาง กสทช เตรียมไว้ โดยแยกออกเป็นโต๊ะในระยะห่างพอสมควร และผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องฝากอุปกรณ์ที่สื่อสารทุกชนิด พกเข้าไปได้แค่เอกสาร / ยารักษาโรคประจำตัว เท่านั้น โดยอุปกรณ์ต้องห้าม จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเก็บใส่ถุงและเข้าตู้เก็บของให้จนกว่าเสร็จสิ้นการประมูล

(ด้านหน้าบริเวณที่ผู้ประมูลทั้ง 3 รายต้องมาลงทะเบียน ซึ่งก่อนเข้า
จะต้องทำการตรวจสอบวัตถุต้องห้าม และรอการจับฉลาก)

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว พิธีการต่อไป ประธาน กสทช. จะเป็นผู้จับฉลากเพื่อแจกซอง Username / Password ไว้ใช้เข้าระบบการประมูล ซึ่งในซอง จะไม่มีใครรู้เลยว่า ซองนั้นแทนสัญลักษณ์อะไรที่แทนผู้แทนผู้ประมูลนั้นๆ ร่วมการประมูล จากนั้นจะมีการจับฉลากอีกครั้ง เพื่อสุ่มว่า ผู้ประมูลได้อยู่ห้องประมูลห้องที่เท่าไหร่

(หนึ่งในห้องประมูล ที่มีคอมพิวเตอร์ไว้สำหรับประมูล 1 เครื่อง สำรอง 1 เครื่อง
และ Laptop ไว้สำหรับการใช้งานส่วนตัว ที่ตัดการเชื่อมต่อและการสื่อสารไว้ทุกรูปแบบ
ผู้เข้าประมูลต้องกิน นอน ที่ห้องนี้ตลอดการประมูล)

ภายในห้องประมูล 3G ทุกห้อง (มีทั้งหมด 4 ห้อง ใช้งานจริง 3 ห้อง สำรอง 1 ห้อง) จะเหมือนกันตรงที่ คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานการประมูล จะใช้งานได้แค่การคีย์ข้อมูลเพื่อการประมูลเท่านั้น ไม่สามารถเชื่อมต่อ Internet ไม่สามารถใช้งาน USB Port เพื่อการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกได้ ยกเว้นแต่เพียง Mouse และ Keyboard

(สิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าประมูล ทั้งยารักษาโรค ของหวานที่มีอยู่ตู้เย็น
ในลังกระดาษเป็นอุปกรณ์ใช้ในสำนักงาน)

ทุกห้องจะมีคอมพิวเตอร์เครื่องสำรอง / คอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานทั่วไปจำนวน 2 เครื่อง  / กระดานสำหรับเขียนประชุม / Projector เพื่อต่อสำหรับขึ้นสไลด์ประชุมภายใน / ทีวี+เครื่องเล่น DVD พร้อมภาพยนตร์ 5 เรื่องสำหรับดูผ่อนคลาย / ตู้เย็นที่มีขนม เครื่องดื่ม และทาง กสทช. ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมประมูล ออกจากบริเวณที่กำหนดไว้โดยเด็ดขาด หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องออกจากบริเวณ (ยกเว้นการเข้าห้องน้ำ) จะไม่สามารถกลับเข้าห้องเพื่อร่วมประมูลต่อได้ทุกกรณี

(ห้อง Auctioneer ที่ผู้คุมการประมูล และตัวแทนของ กสทช. มีสิทธิเข้าได้เท่านั้น)

(หน้าจอแสดงผลจะแสดงราคาที่มีการประมูล โดยจะไม่มีใครทราบว่า ผู้ประมูลรายได้คือ A, B และ C จะรู้กันช่วงจบการประมูลเท่านั้น)

การประมูลจะเริ่มขึ้น โดยผู้เข้าร่วมประมูลต้องทำการ Login เข้าใช้งานระบบ โดยในเวลา 10.00 น. ผู้เข้าร่วมประมูลทั้ง 3 ราย จะเริ่มประมูลในรอบที่ 1 ซึ่งคลื่นความถี่มีทั้งหมด 9 สล๊อต สล๊อตละ 5MHz รวมทั้งหมด 45MHz ผู้ที่ประมูลจะทำการเลือกสล๊อตในการเสนอราคา และทำการเสนอราคาได้ทีละ 3 สล๊อตต่อครั้ง ราคาเริ่มต้นที่สล๊อตละ 4,500 ล้านบาท

(ตัวอย่างจอแสดงผลที่ทางสื่อมวลชนจะได้เห็นขณะที่มีการเสนอราคาประมูล)

การเสนอราคาของผู้ประมูลแต่ละราย จะแสดงตัวแทนเป็นอักษร A, B และ C ซึ่งจะไม่มีใครรู้เลย แม้กระทั่งว่า กสทช เจ้าหน้าที่ของ Power Auction ว่าผู้ประมูลรายใด ได้อักษรตัวไหนที่บ่งบอกผู้ประมูล สิ่งเดียวที่ทาง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการประมูล รู้เพียงว่า A, B หรือ C เสนอราคามาเท่าไหร่ และสล๊อตไหนที่ A, B หรือ C เสนอราคาแข่งกัน

(ตารางแสดงราคาต่อสล๊อต ที่มีการอัพเดททุกชั่วโมง ผู้สื่อข่าวจะทราบว่า สล๊อตไหนมีการเสนอราคา โดยราคาจะขึ้นไปเรื่อยๆ จะกว่าจะได้ผู้ชนะที่สล๊อตนั้นๆ ไม่มีการเสนอราคาจากรายอื่นๆ)

การเคาะเพิ่มราคา 1 ครั้ง หากภายใน 30 นาทีหลังเคาะราคา ไม่มีผู้ประมูลรายอื่นเสนอราคาสล๊อตนั้นๆ เพิ่มขึ้น หรือไม่แสดงสิทธิในการงดการเสนอราคา สล๊อตนั้น จะตกเป็นของผู้ให้ราคาสูงสุดแบบชั่วคราว เมื่อผู้เข้าร่วมประมูลได้ทำการเสนอราคาทุกสล๊อต จนกระทั่งไม่มีการเสนอราคาแข่งกันอีกแล้ว ผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องมารวมที่ห้องสรุปผล โดยผู้ให้ราคาประมูลรวมมากที่สุด (นำ 3 สล๊อตรวมมูลค่าที่ประมูลกัน) จะได้สิทธิในการเลือกตำแหน่งชุดสล๊อตซึ่งจะแบ่งออกเป็น 123 456 789 ห้ามเลือกสล๊อตที่คร่อมระหว่างชุดตัวเลข ส่วนผู้เสนอราคาได้เป็นอันดับ 2 จะสามารถเลือกได้ในส่วนที่เหลือ และอันดับ 3 หากประมูลครบ 3 สล๊อต ก็จะได้ช่วงสล๊อตที่เหลือ หากยอดเงินรวมเท่ากันระหว่าง 3 ราย จะให้มีการจับฉลากเพื่อได้สิทธิเลือกเป็นอันดับแรก

(ห้องที่ทำการแจ้งผู้ชนะการประมูล โดยผู้ประมูลทั้ง 3 ราย ต้องทำการเลือกสล๊อตที่ต้องการ
ใครเป็นผู้เสนอราคามากที่สุด จะได้ทำการเลือก หากเท่ากัน ต้องทำการจับฉลาก)

เหตุผลที่ทาง กสทช. คาดว่าต้องมีการเสนอราคาแข่งขันกัน เพราะผู้ประมูลจะไม่รู้เลยว่า สล๊อตไหน ใครประผู้ประมูล และราคาสุดท้ายของแต่สล๊อต ต้องนำไปรวมกัน แล้วผู้ประมูลรวมที่ชนะเป็นลำดับที่ 1 ได้สิทธิเลือกก่อน แต่ชุดละสล๊อต มีผลต่อทางเทคนิค อันเนื่องมาจาก หากเลือกชุดสล๊อตที่ติดกับ รายอื่นๆ หรือติดกับความถี่ที่ใช้กิจการอื่น การประสานงานระหว่างองค์กรนั้นๆ ในการปรับคลื่นความถี่ไม่ให้รบกวนกัน ลดความแรงของสัญญาณไม่ให้รบกวนกัน จะยากหรือง่าย ขึ้นอยู่กับการประสานงานกับองค์ก่อนนั้นๆ หากในเชิงปฎิบัติ ทำไมไม่ได้ อาจจะต้องเฉือนความถี่เพื่อเป็น Header ประมาณ 2MHz ไม่ให้รบกวนกับความถี่ย่านข้างเคียง

(เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ชั้นละ 2 นาย พร้อมเจ้าหน้าที่ กสทช. อีก 2 คน
จะทำการ standby จนกระทั่งการประมูลเสร็จสิ้น)

เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว กสทช. จะประกาศผลทั้งหมดอย่างเป็นทางการ และรับรองผลดังกล่าว โดยผู้ประมูลจะต้องลงนามเพื่อรับทราบผลดังกล่าวด้วยเช่นกัน และสำหรับเรื่องความปลอดภัยและความโปร่งใสในการประมูลครั้งนี้ ทาง กสทช. ได้ใช้ตำรวจ ทหาร ในการอารักขา รวมถึงตรวจสอบบุคคลเข้าออกทั้งหมด โดยผู้ไม่เกี่ยวข้อง จะไม่มีสิทธิในการเข้าบริเวณที่จัดประมูล หรือบริเวณที่เกี่ยวข้องกับการเทคนิคทุกกรณี การเข้าห้องน้ำของผู้เข้าร่วมประมูล จะมีเจ้าหน้าที่ประกบและควบคุมให้อยู่ในบริเวณที่กำหนดเท่านั้น

(กล้องวงจรปิดที่มีการบันทึกภาพตลอด 24 ชม. แต่จะไม่มีกล้องในห้องประมูลเด็ดขาด)

วันที่ 16 ตุลาคม 2555 คงเป็นอีกวันที่ต้องบันทึกในประวัติศาสตร์ของประเทศเช่นกัน ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร สิ่งที่คนไทยหวังและรอคอยในเรื่องอนาคตของชาติ ก็ใกล้จะได้เป็นจริงเสียที และท้ายสุดนี้ ก็หวังว่าจะไม่เกิดเหตุให้ต้องสะดุดเหมือนครั้งก่อนที่ผ่านมาเช่นกัน

ภาพเพิ่มเติมในรายละเอียดของการประมูลจากสไลด์

About Author

zipboy

zipboy

Partners