เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 1 ใช้ตัวประมวลผลใหม่ทั้ง ARMv9 และ GPU Adreno

โดย RingRangRung | 1 ธันวาคม 2564 เมื่อ 11:30 น. | อ่าน 249

Qualcomm เปิดตัวชิประดับเรือธงรุ่นใหม่สำหรับอุปกรณ์ Android อย่าง Snapdragon 8 Gen 1 และชิปรุ่นแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมการผลิต 4nm

ลือ QUALCOMM ปรับวิธีตั้งชื่อชิปใหม่อย่าง SNAPDRAGON 898 จะเป็น SNAPDRAGON8 GEN 1

Qualcomm Snapdragon8 Gen 1 ใช้สถาปัตยกรรมซีพียูใหม่ที่เรียกว่า ARMv9 ที่ยังรักษาการออกแบบคลัสเตอร์ 3 แบบเอาไว้ ประกอบด้วย ไพรม์คอร์ Cortex-X2 ความเร็วสูงสุด 3.0GHz ทำงานกับ Cortex-A710 จำนวน 3 แกนความเร็วสูงสุด 2.5GHz และ Cortex-A510 จำนวน 4 แกน ความเร็วสูงสุด 1.8GHz โดยที่ประมวลผลตัวนี้จะเร็วกว่า Snapdragon 888 20% และใช้พลังงานน้อยลงได้ถึง 30%

นอกจากนี้ตัวชิปยังมี GPU Adreno ตัวใหม่ที่แรงกว่าเดิม 30% และประหยัดพลังงานได้มากถึง 25% โดยใช้สถาปัตยกรรมใหม่ของ Qualcomm ที่มีคุณสมบัติ Elite Gaming อีก 3 ฟีเจอร์ ซึ่งในนั้นจะช่วยให้นักพัฒนาในการสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพและการใช้พลังงานให้ดีขึ้น

อีกส่วนเป็น Adreno Frame Motion Engine ที่จะช่วยให้ GPU แสดงผลเกมด้วยอัตราเฟรมเรทสองเท่าโดยใช้พลังงานเท่าเดิม หรือเท่ากับว่ายังคงรักษากำลัง FPS ได้ทำเดิมโดยลดการใช้พลังงานลงครึ่งหนึ่ง

ฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างหนึ่งคือ Desktop-class volumetric rendering หรือการเรนเดอร์ระดับเดสก์ท็อป ซึ่งยกระดับการแสดงผลเอฟเฟกต์แสง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Variable Rate Shading Pro ซึ่งเป็น VRS แบบรูปภาพที่รวมระบบ VRS เข้ากับเกมอื่นๆ ได้ และ Qualcomm ยังได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาเกมรายใหญ่ที่สุดบางรายเพื่อพัฒนาเกมที่ดึงประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ออกมาได้ให้ดีที่สุด

Snapdragon 8 Gen 1จะมีโมเด็ม X65 5G รองรับการทำงานทั้งแบบ sub-6 และ mmWave และสามารถให้ความเร็วสูงสุด 10Gbps ขณะการเชื่อมต่อยังรองรับ Wi-Fi 6 และ 6E รวมถึงการปรับปรุง Bluetooth ให้ดีขึ้น นอกจากนี้ชิปใหม่นี้สามารถสตรีม CD Lossless Audio ผ่าน Bluetooth LE พร้อมคุณสมบัติ Broadcast Audio

นอกจากนี้ Qualcomm ยังทำงานเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของชิปด้วย Trust Management Engine ซึ่งจะอยู่ภายใต้ไฮเปอร์ไวเซอร์ที่เปิดตัวพร้อม Snapdragon 888 ที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูล แม้ว่าโซนความปลอดภัยด้านบนจะถูกบุกรุกอีกด้วย

สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นแรกที่จะได้ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1จะเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้ และคาดว่าจะได้การเปิดตัวในอีกไม่ช้า

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners