ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย Q1/2021 Xiaomi มาแรง! เขี่ย OPPO ร่วงไปเบอร์ 3 ด้าน Samsung ครองแชมป์

โดย nineFangKhaoW | 6 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 22:02 น. | อ่าน 5,378
ยอดขายมือถือในไทย

รายงานล่าสุดจากบริษัทวิจัยตลาด Canalys เผยข้อมูลยอดขายสมาร์ทโฟนในประเทศไทย ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 โดย Samsung ครองยอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทย ขณะที่ Xiaomi มาแรง เขี่ย OPPO ร่วงไปเป็นเบอร์ 3 และก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 แทน

ข้อมูลยอดขายสมาร์ทโฟนในประเทศไทย ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2564

  • อันดับ 1 เป็น Samsung ด้วยตัวเลขส่วนแบ่ง 24% อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 39%
  • อันดับ 2 เป็น Xiaomi ด้วยตัวเลขส่วนแบ่ง 20% อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 328%
  • อันดับ 3 เป็น OPPO ด้วยตัวเลขส่วนแบ่ง 16% อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 36%
  • อันดับ 4 เป็น Vivo ด้วยตัวเลขส่วนแบ่ง 15% อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 17%
  • อันดับ 5 เป็น realme ด้วยตัวเลขส่วนแบ่ง 9% อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 33%

Canalys ระบุว่า ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสแรกปีนี้มีการเติบโตขึ้น 27% จากปีก่อน โดยมียอดส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลกสูงถึง 347 ล้านเครื่อง และเป็นของ Xiaomi สูงถึง 49 ล้านเครื่อง ซึ่งมีการเติบโตจากปีที่แล้วกว่า 62% ส่งผลให้ Xiaomi มียอดการเติบโตเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก และมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 14%

โดยในประไทย Xiaomi ก็มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมากที่สุดเช่นกัน โดยทำยอดขายทุบสถิติเติบโตสูงถึง 328% ส่งผลให้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนไทย และมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 20%

Canalys กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจาก Xiaomi จะมีผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับช่องทางการจัดจำหน่ายในท้องถิ่นต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมซึ่งเห็นได้จาก Mi 11 และ Mi Mix Fold ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน โดยสิ่งเหล่านี้ทำให้ Xiaomi เป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน

ด้าน IDC และ Strategy Analytics ก็ได้มีการรายงานว่า Xiaomi ได้เพิ่มการโฟกัสในตลาดต่างประเทศใหม่ ๆ มากขึ้น โดยได้มีการขยายตลาดสู่ยุโรป ละตินอเมริกา และแอฟริกา โดยยังคงรักษาตลาดเดิมอย่างจีน และอินเดียไว้ได้อย่างมั่นคง

มร.โจนาธาน คัง ผู้จัดการบริษัทเสียวหมี่ ประเทศไทย กล่าวว่า “การที่เราได้ขยับมาเป็นอันดับที่ 2 นับเป็นก้าวที่สำคัญและยิ่งใหญ่สำหรับเรา Xiaomi จะไม่หยุดพัฒนาในทุก ๆ ด้าน โดยเราจะตั้งใจพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ในราคาที่จับต้องได้ ทั้งสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์ AIoTเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ขยายช่องทางการขาย โดยจะเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับช่องทางออนไลน์ ควบคู่ไปกับการขยายช็อป รวมถึงพัฒนาระบบการบริการหลังการขายให้สะดวกที่สุดสำหรับผู้บริโภค”

ที่มา: Canalys, IDC, Xiaomi Thailand

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners