งานวิจัยชี้ “สิงคโปร์” คว้าแชมป์ชาวเน็ตที่มีอารยะของฝั่งเอเชีย ด้านชาวเน็ตไทย ได้ที่ 19 ของโลก

โดย RingRangRung | 20 กรกฎาคม 2564 เมื่อ 15:40 น. | อ่าน 527
DCI 2020

Microsoft เผยงานวิจัยดัชนีชี้วัดความมีอารยะทางอินเตอร์เน็ต (Digital Civility Index หรือ DCI) ประจำปี 2020 ซึ่งพบว่า เนเธอร์แลนด์ ครองแชมป์เป็นประเทศที่มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างมีอารยะหรือความสุภาพที่สุดในโลก ขณะที่ สิงคโปร์ ได้แชมป์ในฝั่งเอเชีย

รายงานดังกล่าวใช้การสำรวจความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมการตอบแบบสอบถามจำนวน 16,000 คน จาก 32 ประเทศ โดยเป็นการประเมินคุณภาพการปฏิสัมพันธ์ออนไลน์ที่ประสบมาในปี 2020 ซึ่ง สิงคโปร์ คว้าอันดับ 4 ของโลกในปีล่าสุด แทนที่ มาเลเซีย

ในการสำรวจดังกล่าวใช้ประชากรเป็นกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่ในจำนวนเท่าๆ กันจากแต่ละประเทศ โดยมีระบบการให้คะแนนตั้งแต่ 0-100 คะแนน ซึ่งคะแนนต่ำจะแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงทางออนไลน์ที่น้อยและมีระดับการรับรู้ถึงความสุภาพทางออนไลน์ในระดับที่สูง ซึ่งฐานของแต่ละประเทศจะเริ่มจาก 100 คะแนน

สำหรับ 3 อันดับแรกของโลกที่ได้ประเทศที่มีความสุภาพชนบนโลกอินเทอร์เน็ต หรือมีคะแนน DCI มากสุดคือ เนเธอร์แลนด์ ได้ 51% ตามมาด้วย สหราชอาณาจักร 55%, สหรัฐอเมริกา 56%, สิงคโปร์ 59% และไต้หวัน 61% ในส่วนของประเทศที่มีพัฒนาการ DCI มากที่สุด อันดับ 1 คือ โคลอมเบีย 70%, ชิลี 67%, เปรู 74%, เวียดนาม 72% และ ตุรกี 68%

ในภาพรวมของฝั่งสิงคโปร์ พัฒนาการด้าน DCI ในปี 2020 ส่วนใหญ่จะมาจากกลุ่มประชากรผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เป็นวัยรุ่นคิดเป็น -7 คะแนน ขณะที่ผู้ใหญ่คิดเป็น -1 คะแนน ซึ่งผู้ตอบแบบสำรวจจากสิงคโปร์ราว 54% ได้เผยว่าพวกเขามีการปกป้องสิทธิของตนเอง หรือมีการหยุดคิดก่อนมีการแสดงความเห็นโต้ตอบกับคนที่เขารู้สึกไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ดีความเสี่ยงทางโลกออนไลน์ 3 อันดับแรกที่ชาวเน็ตสิงคโปร์ต้องเผชิญคือเรื่องการหลอกลวง และล่อลวง (+4), คำพูดแสดงความเกลียดชัง (-2) และ การเลือกปฏิบัติ (-1) สำหรับประเด็นการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ ผู้ตอบแบบสอบถาม 20% เผยว่าพวกเขาเคยตกเป็นเป้าหมายของการกลั่นแกล้ง ขณะที่ 34% ตอบว่าเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้อง ซึ่งสรุปได้ว่ากลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียมได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์กลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์มากที่สุดคิดเป็น 41%

อีกสิ่งที่น่าตั้งข้อสังเกตคือชาวเน็ตสิงคโปร์ 3 ใน 10 คน ยอมรับว่ามีมารยาททางออนไลน์ที่แย่ลงในช่วง COVID-19 เนื่องจากมีการแพร่กระจายของข่าวปลอมและข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิด

สำหรับประเทศไทยเองก็เพิ่งถูกนับรวมเข้าในการสำรวจเป็นครั้งแรกในปี 2020 ได้อยู่ในกลุ่ม 10 อันดับสุดท้ายของโลกด้วยคะแนน 69% หรืออยู่ในอันดับที่ 19 จาก 32 ประเทศ ซึ่งน่าสนใจตรงที่ว่า 32% ของผู้ตอบแบบสำรวจของไทยได้ยอมรับว่าพวกเขา ประสบเหตุการณ์ที่สร้าง “ความเจ็บปวดที่รุนแรงและไม่สามารถยอมรับได้” จากการใช้งานอินเตอร์เน็ตในปี 2020

ด้าน 3 สถานการณ์ความเสี่ยงจากโลกออนไลน์ของไทย ได้แก่ Unwanted contact หรือการคุกคามจากบัญชีที่ไม่ปลอดภัย, Microaggression หรือ ความรุนแรงเล็กๆ ที่มาการแสดงความคิดเห็นทั่วไป ซึ่งอาจจะเป็นการเหยียดโดยไม่ตั้งใจ, Unwanted Sexting หรือการส่งข้อความหรือสื่อลามกมาให้โดยไม่ได้ร้องขอ

50% ของความเสี่ยงที่ชาวเน็ตไทยได้รับมักจะมาจากคนแปลกหน้า และสิ่งที่ต่างจากสิงคโปร์และมาเลเซียคือกลุ่มประชากรที่คน Gen Z ของไทยจะได้รับผลกระทบจากการกลั่นแกล้งบนอินเตอร์เน็ตมากที่สุด ซึ่ง 4 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถามได้ยอมรับว่าเคยมีส่วนร่วมในการกลั่นแกล้งบนโลกอินเตอร์เน็ต และ 12% ยอมรับว่าเคยตกเป็นเหยื่อการกลั่นแกล้ง

ที่มา: sea.mashable.com, microsoft.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners