เซ็นเซอร์ HDR คืออะไร? ถึงทำให้กล้องหน้า OPPO F9 สวยเด่นทั้งใบหน้าและฉากหลัง

โดย RingRangRung | 21 กันยายน 2561 เมื่อ 11:06 น. | อ่าน 1,310

เป็นสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่อีกรุ่นที่ออกมาเขย่าตลาดมือถือของไทยอย่าง OPPO F9 ซึ่งมีจุดเด่นตั้งแต่หน้าจอที่มีสัดส่วนต่อพื้นที่ตัวเครื่องมากถึง 90.8% แถมกล้องหน้าก็ยังจัดเต็มด้วยเทคโนโลยี AI ความละเอียดสูงถึง 25 ล้านพิกเซล และรองรับการถ่ายภาพ HDR ด้วยฮาร์ดแวร์ไม่ใช่แค่ซอฟท์แวร์แต่งภาพ

HDR คืออะไร?

HDR (High Dynamic Range) คือการสร้างภาพที่มีส่วนเปรียบต่างของ “แสง” ระหว่างความมืดและความสว่างให้อยู่ในภาพเดียวกัน ซึ่งต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าตามปกติแล้วสายตาของมนุษย์จะมีช่วงไดนามิกของแสง (Dynamic Range) ที่กว้างพอสมควร ทำให้เราสามารถมองภาพและดูรายละเอียดวัตถุบริเวณที่มีแสงส่องสว่างได้ง่าย จนกระทั่งเมื่อไรที่เรามองไปยังวัตถุที่มีแสงจ้ามากๆ รูม่านตาก็จะปรับให้แคบลงเพื่อให้เห็นวัตถุดังกล่าวได้ชัด โดยที่วัตถุอื่นๆรอบข้างที่มีแสงน้อยกว่าก็จะมืดลง

ตัวกล้องถ่ายภาพเองก็มีตรรกะช่วงไดนามิกของแสงที่เหมือนกับสายตามนุษย์ แต่ค่อนข้างจะมีความสำคัญมากกว่า เพราะตัวสายตาของมนุษย์สามารถมองและย้ายการโฟกัสไปยังจุดต่างๆเพื่อสร้างการมองเห็นองค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดได้ แต่ในการถ่ายรูปทั่วไปเมื่อมีการบันทึกภาพไปแล้ว และพบว่ามีบางส่วนในภาพที่มืดไปหรือสว่างไปจนมองไม่เห็นรายละเอียด เราจะไม่สามารถแก้ไขภาพเฉพาะจุดนั้นได้นอกจากจะต้องบันทึกภาพใหม่โดยย้ายจุดโฟกัสหรือมุมมอง

ยกตัวอย่างสถานการณ์ง่ายๆ ที่ทุกคนต้องเคยเจอ อย่างการเซลฟี่ในสภาวะย้อนแสง ถ้าหากเราต้องการจะถ่ายในส่วนที่สว่างอย่างฉากหลังให้ออกมาชัด ส่วนที่เป็นใบหน้าก็จนมืดเป็นเงา และในทางกลับกันถ้าเราต้องการจะถ่ายให้ใบหน้าออกมาสว่าง ส่วนที่เป็นฉากหลังก็จะโอเวอร์จนขาวโพลนมองไม่เห็นว่าถ่ายจากที่ใด

จากปัญหาดังกล่าวก็ทำให้เกิดเทคโนโลยี “Tone mapping” หรือการซ้อนภาพที่มีช่วงแสงต่างกันที่เข้ามาช่วยลดปัญหาดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่เราจะรู้จักตัวเทคโนโลยีนี้กันในชื่อโหมดถ่ายภาพ HDR ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่น

ตัวเทคโนโลยีนี้มีหลักทำงานคือ การจับภาพหลาย ๆ ภาพในเวลารวดเร็วโดยใช้ค่าการรับแสง (exposure value : EV) ที่แตกต่างกันเพื่อให้ได้รายละเอียดจุดที่สว่างที่สุดและมืดที่สุดของภาพ จากนั้นก็นำภาพมาซ้อนทับกันจนได้เป็นภาพสุดท้ายที่สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งในบริเวณจุดมืดและจุดที่สว่าง

เช่นเดียวกันกับตัว OPPO F9 ก็มีการนำเซ็นเซอร์ HDR เข้ามาใช้งานกับกล้องหน้าช่วยให้การเซลฟี่ได้เห็นผลที่ออกมาแบบ Realtime และช่วยปรับสมดุลให้กับภาพที่มีสภาพแสงต่างกันเกินไปให้มีรายละเอียดที่ดีขึ้น

HDR ซอฟท์แวร์กับฮาร์ดแวร์ต่างกันยังไง?

ตัวระบบ HDR ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนในปัจจุบันโดยส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานของซอฟท์แวร์เป็นหลัก ซึ่งความพิเศษของ OPPO F9 คือการที่กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับตัวเซ็นเซอร์ HDR ที่เป็นการทำงานร่วมกันระบบฮาร์ดแวร์กับซอฟท์แวร์ แตกต่างจากฟีเจอร์ HDR ของหลายๆแบรนด์ที่จะเป็นการใช้ความสามารถของซอฟท์แวร์แต่งภาพเพียงอย่างเดียว

ด้วยเซ็นเซอร์ฮาร์ดแวร์ที่ใส่เข้าไปก็ทำให้กล้องหน้าของ F9 สามารถถ่ายภาพแบบ HDR ได้ออกมาสวยงาม เก็บรายละเอียด ได้อย่างมีมิติและเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นจุดที่มีแสงน้อยหรือแสงจ้า

ลองมาดูตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าของ OPPO F9 เปรียบเทียบระหว่าง เปิด-ปิด HDR กัน

จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่ารูปเซลฟี่ที่เปิด HDR จะสามารถเก็บรายละเอียดในส่วนของฉากหลังได้มากกว่ารูปที่ไม่ได้เปิด ขณะที่ตัวใบหน้าของผู้ใช้เองก็ยังคงสว่างชัดมืดลง เรียกว่าการเซลฟี่ด้วย OPPO F9 ต่อจากนี้ไปจะไม่ได้เอาแค่สวยให้หน้ารอดเพียงอย่างเดียว แต่ยังกระจายความเป๊ะถึงสิ่งแวดล้อมด้านหลังด้วย

ได้หลังไม่ลืมหน้าด้วย AI Beauty 2.1 ในกล้องของ OPPO F9

นอกจากเซ็นเซอร์ HDR ที่นำมาใช้ ในตัวกล้องหน้าของ OPPO F9 ก็ยังมี Super Vivid mode เร่งสีขึ้นมาก็ทำให้ภาพดูสวยขึ้น พร้อมด้วยเทคโนโลยี AI Beauty 2.1 ที่สามารถวิเคราะห์ได้ทั้ง เพศ อายุ สีผิว และผิวพรรณ สำหรับใบหน้าทุกเชื้อชาติทั่วโลก โดยการวิเคราะห์จุดต่างๆของใบหน้ากว่า 296 จุดด้วยระบบปัญหาประดิษฐ์ และยังสามารถปรับแต่งใบหน้าในภาพเซลฟี่กลุ่มได้สูงสุดถึง 4 คนใน 1 เฟรม มีตัวเลือกการปรับแต่งภาพที่หลากหลาย  รวมไปถึงฟังก์ชัน AR Stickers สำหรับติดสติ๊กเกอร์น่ารักๆ เสริมความมีชีวิตชีวาให้แก่ภาพถ่ายเซลฟี่

ปัจจุบัน OPPO F9 ก็มีวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยในราคา 10,990 บาท ประเดิมกันด้วย 2 สีสะดุดตาอย่าง สีแดง (Sunrise Red) กับ สีน้ำเงิน (Twilight Blue) ที่มีดีไซน์ฝาหลังเล่นแสงไฟเป็นลายกลีบดอกไม้ ขณะที่รุ่นพิเศษ ม่วงประกายดาว (Starry Purple) ที่ฝาหลังจะเป็นประกายกลิตเตอร์แวววับ ได้เริ่มเปิดจองกันเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 8 – 26 ก.ย. โดยลูกค้าจะได้รับของสมนาคุณ พิเศษการ์ด VIP ประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี และ Gift Box 2in1 หากท่านใดที่สนใจ ก็สามารถแวะเวียนไปทดลองใช้งานเบื้องต้นที่ OPPO Brand Shop และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายใกล้ได้บ้านครับ

สเปคของ OPPO F9

  • หน้าจอรอยบากทรงหยดน้ำ (Waterdrop Screen) ขนาด3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 19:5:9
  • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio P60
  • RAM 6 GB
  • หน่วยความจำภายใน 64 GB (สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้)
  • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ AI Beauty 2.1 และเซ็นเซอร์ HDR
  • กล้องหลังคู่ 16 + 2 ล้านพิกเซล
  • แบตเตอรี่ 3,500mAh พร้อมรองรับ VOOC Flash Charge (ชาร์จ 5 นาที คุยได้นาน 2 ชั่วโมง)
  • รองรับ 2 Nano SIMs (4G Dual Standby) แบบ Triple Slot และ WiFi 2.4/5 GHz
  • ระบบปฏิบัติการ Color OS 5.2 บนพื้นฐาน Android 8.1 Oreo
  • ราคา 10,990 บาท

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners