วิธีง่ายๆที่จะทำให้การเล่นเกมบน Android ของคุณปลอดภัยจากเหล่าแฮกเกอร์

โดย Zemaki | 8 สิงหาคม 2557 เมื่อ 01:17 น. | อ่าน 369

most-addctive-android-games

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าบนมือถือ ก็มีสามารถมีมัลแวร์แฝงตัวเข้ามาได้ไม่ต่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเลยนะ โดยเฉพาะทางฝั่ง Android ซึ่งมีมากมายมหาศาล ซึ่งมันมักจะมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นที่เราโหลดมาโดยที่เราไม่รู้ตัว มัลแวร์พวกนี้จะสามารถเข้าถึงข้อมูลในมือถือของเราได้ เช่น sms e-mail รหัสต่างๆ รวมถึงข้อมูลบัตรเครดิตด้วย

Fake-Instagram-App-For-Android-Contains-Malware

หรือแอปบางตัวก็จะหลอกให้เรากดตกลงเพื่อสมัครนู้นนี่ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้อ่าน ว่ากดตกลงไปเพื่ออะไร คิดแค่ว่าจะรีบเล่นเกมเล่นรีบๆกดตกลงไป โดยที่ไม่ได้อ่านเงื่อนไขอะไรเลย
ซึ่งบางทีเราก็สมัครบริการ sms โดยไม่รู้ตัว ทำให้เราต้องเสียเงินไปปล่าวๆทุกเดือน

fake-app-0

โดยส่วนใหญ่แล้วแอปเหล่านั้นจะเป็นพวกแอปปลอม ที่มีหน้าตา Icon เหมือนของจริง หรือคล้ายกับของจริง และมีชื่อเดียวกัน ซึ่งคนไทยโดนไปเยอะมาก ยิ่งถ้าโดนพวกแอปธนาคารยิ่งไปกันใหญ่ เงินหายหมดบัญชีได้ไม่รู้ตัว

แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เรามีวิธีป้องกันมาบอก และวิธีป้องกันนั้นก็ไม่ยากครับ

BBM-Messenger

1. ดูชื่อผู้พัฒนาครับ เช่นแอป BBM หรือ BlackBerry Messenger ถ้าลอง search ใน Play Store ดูก็จะพบว่า แอป BBM มันมีให้เลือกเยอะเหลือเกิน แต่ดูดีดีชื่อผู้พัฒนาจะไม่เหมือนกันครับ ถ้าแอป BBM ก็จะต้องเป็นของบริษัท BlackBerry Limited ครับ ถึงจะถือว่าเป็นแอปแท้ ซึ่งตัวอื่นๆนั้นเผลอๆใช้งานไม่ได้ด้วยซ้ำ

android1

2. ถ้าเราไม่รู้จริงๆ ว่าเกมนี้ใครเป็นผู้พัฒนา ให้เราเลื่อนไปข้างล่างไปอ่านรีวิวเอาครับ ถ้ามันเป็นแอปปลอม ก็จะต้องมีคนออกมาด่า f…k เป็นแน่แท้ แต่ก็ต้องดูดีดีนะครับ อย่าอ่านแค่รีวิวของคนแรกๆ เพราะเดี๋ยวนี้มันมีรีวิวปลอมด้วยของพวกแอปปลอม ให้เราไปดูรีวิวของคนที่ให้ rating น้อยๆครับ ว่าเค้าให้น้อยเพราะอะไร เพราะแอปมันไม่ดีจริงๆ หรือเพราะว่ามันเป็นแอปปลอม

Clash-of-Clans-Download-Android-APK-Hack

3. หลีกเลี่ยงแอปที่ไม่น่าไว้ใจ เช่น แอปโกงเกม หรือพวกแอปประหยัดแบตเตอรี่ต่างๆ หรือแอปเกมแปลไทย อันนี้ก็น่ากลัวครับ เพราะชื่อผู้พัฒนาก็จะเหมือนกันด้วย เพียงแต่สะกดในภาษาไทย (อันนี้คนไทยโดนเยอะ) ส่วนแอปโกงเกมเลิกหวังเถอะครับ มันอาจจะโกงได้จริงๆ แต่ของฟรีไม่มีในโลกหรอกครับ แอปนั้นมันอาจจะขโมยข้อมูลสำคัญๆในมือถือของคุณไปเรียบร้อยแล้ว

Android mobile security

4. หาแอปป้องกันไวรัสและมัลแวร์ของ Android มาติดตั้งในเครื่อง เชื่อว่าหลายๆคนยังไม่รู้เลยว่ามันมีแอปประเภทนี้อยู่ด้วย แต่ผมอยากจะบอกว่ามีออกมาหลายเจ้าแล้วครับสำหรับแอปประเภท Security Firewall สำหรับ Android ยังไงก็ควรหามาติดเครื่องไว้ครับ และควรเป็นของผู้พัฒนาที่ไว้ใจได้ด้วยนะ เช่น Trend Micro ที่ทำแอปที่ชื่อว่า Dr. Safety หรือของ Kaspersky ก็มี Kaspersky Internet Security โหลดมาเถอะครับ อุ่นใจขึ้นเยอะ

พอรู้อย่างนี้แล้ว มันก็ไม่ได้น่ากลัวเท่าไหร่เลยใช่มั้ยล่ะครับ ใครที่รู้แล้วก็ช่วยๆ บอกต่อกันด้วยนะครับ พวกแฮกเกอร์ในวงการ Android ที่หวังผลประโยชน์จากพวกเราจะได้หายๆไปซะที ขอตัวไปโหลดเกมเล่นก่อนนะครับ ^^

About Author

Zemaki

Zemaki

Partners