นักวิทย์เตือน! 3 ปีข้างหน้ามนุษย์อาจโดนตามยิง “Ads” ได้ถึงในฝัน

โดย RingRangRung | 23 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 16:07 น. | อ่าน 154
Dream Incubation

นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องการนอนและความฝันส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาดรูปแบบใหม่ที่นักโฆษณาอาจจะสามารถตามเข้าไปยิงโฆษณาให้กับมนุษย์ได้ถึงในความฝัน

คนเริ่มเบื่อ WORK FROM HOME … งานวิจัยเผย ชีวิตขาดสมดุล – ประสิทธิภาพการทำงานลด

รายงานดังกล่าวมาจากบทความใน Aeon นิตยสารดิจิทัลที่จัดทำโดยสามนักวิจัยประกอบด้วย Adam Haar Horowitzis นักศึกษาระดับปริญญาเอกในกลุ่ม Fluid Interfaces จาก MIT, Robert Stickgoldis ศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์ที่ Harvard Medical School และผู้อำนวยการ Center for Sleep and Cognition ประจำศูนย์การแพทย์ Beth Israel Deaconess Medical Center และ Antonio Zadrais นักวิจัยด้านการนอนหลับและความฝันที่ศูนย์วิจัยขั้นสูงด้านเวชศาสตร์การนอนหลับของ Hôpital du Sacré-Coeur และศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่ Université de Montréal

ภายในเนื้องหาบทความได้มีการเตือนว่าจากการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้ 77% ของนักการตลาดได้วางแผนจะใช้เทคโนโลยีโฆษณา Dreamtech Marketing ในการฉายโฆษณาในฝันของมนุษย์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดขึ้นภายใน 3 ปีข้างหน้า

จากข้อมูลในบทความเปิดเผยว่า “ในบทวิจัยการศึกษาทางการตลาดหลายๆ ฉบับ กำลังมีการทดสอบวิธีการใหม่ๆ ในการเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคอย่างเปิดเผยผ่านการนอนหลับและการแฮ็กความฝัน มันคือการฟูมฟักความฝัน (Dream Incubation) เพื่อการแสวงหากำไรในเชิงพาณิชย์ การนำเสนอสิ่งเร้าก่อนหรือระหว่างการนอนหลับเพื่อส่งผลต่อเนื้อหาที่เกิดขึ้นในความฝัน กำลังจะกลายเป็นจริงในอีกไม่นานนี้”

ในตัวบทความทางนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้เขียนทั้ง 2 คนมีการอ้างว่าได้เคยทำงานกับเครื่องมือจาก MIT ที่ออกแบบมาเพื่อสื่อสารกับอาสาสมัครที่นอนหลับอยู่และรวมถึงการเจาะเข้าไปสู่ความฝันของพวกเขา ทำให้เนื้อหาของบทความมีความน่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง

สิ่งที่ตัวผู้ทำวิจัยกังวลเป็นพิเศษคือแคมเปญโฆษณาของ Molson Coors บริษัทเครื่องดื่มเบียร์ของสหรัฐฯ ที่ออกอากาศก่อนการแข่งขัน Super Bowl 2021 ที่ได้มีการให้สัญญาว่าจะให้เบียร์ฟรีกับอาสาสมัครที่เข้าร่วมการศึกษาเรื่อง “Dream Incubation” โดยใช้ส่วนประกอบการศึกษาเป็นวีดีโอที่มีกระป๋องเบียร์เต้นรำ, ปลาพูดได้ และ Zayn Malik ป็อปสตาร์ชื่อดัง

ทางนักวิทยาศาสตร์ได้ชี้ให้เห็นว่าทาง Coors ได้ใช้วลีที่ว่า “เป้าหมายของการฟูมฟักความฝัน” (Targeted dream incubation) คำที่ถูกบัญญัติศัพท์อยู่ในเอกสาร 2 ใน 3 ฉบับที่ออกมาในปี 2020 แสดงให้เห็นว่าฝ่ายนักโฆษณาเองก็กำลังจับตาดูงานวิชาการเกี่ยวกับการแฮ็กความฝันอยู่

ทั้งนี้เมื่อต้นปี 2021 ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ทั้งสามได้เขียนจดหมายเปิดผนึกเพื่อประณามนักโฆษณาที่พยายามริเริ่มแผนการในการแฮกความฝันในเชิงพาณิชย์นี้ และมีนักวิทยาศาสตร์อีก 40 คน ลงนามร่วมในเอกสารดังกล่าว ทั้งยังย้ำเตือนคณะกรรมการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (Federal Trade Commission) ให้ปรับปรุงกฎและนโยบายสำหรับการโฆษณาที่ล้าหลังและอ่อนแอเสียเพื่อป้องกันการแฮกความฝันเพื่อโฆษณา

ท้ายที่สุดผู้จัดทำบทความได้เผยว่าสิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการก่อนที่จะสายเกินไป เพราะในขณะที่การฟูมฟักความฝันถูกใช้เพื่อสร้างประโยชน์ อาทิเช่น การรักษาผู้ป่วยโรค PTSD แต่ต้องมีการควบคุม ก่อนที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยีที่ผลิตนาฬิกา, อุปกรณ์สวมใส่, แอพพลิเคชัน และอื่นๆ จะใช้ข้อมูลที่ติดตามการนอนหลับของเรา ไปขายเพื่อหากำไรผ่านการแฮกความฝัน

ที่มา: futurism.com, aeon.co

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners