SCB ผนึก รพ.สมิติเวช เปิดตัวระบบชำระเงิน Smitivej FastPay และแอปฯ Smitivej Plus เปลี่ยนประสบการณ์ดิจิทัลเฮลธ์รูปแบบใหม่

โดย nineFangKhaoW | 26 มิถุนายน 2561 เมื่อ 16:54 น. | อ่าน 280

ธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือโรงพยาบาลสมิติเวช เปิดตัวระบบ Smitivej FastPay สมิติเวช ฟาสต์เพย์ (สมิติเวช ฟาสต์เพย์) ระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องรอคิวเพื่อชำระเงินที่เค้าน์เตอร์อีกต่อไป พร้อมด้วยแอปพลิเคชัน Smitivej Plus (สมิติเวช พลัส) ดิจิทัลแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงข้อมูลการให้บริการสุขภาพออนไลน์ครบวงจร

จากกลยุทธ์ของทางธนาคารไทยพาณิชย์ที่เน้นให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรม เทคโนโลยี และบริการ เพื่อผลักดันให้ธนาคารกลายเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่สามารถเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการเงินที่ดีขึ้น และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมที่สุด แผนการดำเนินงานของธนาคารจึงมุ่งเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มโอกาสในการสร้างความผูกพันธ์กับลูกค้าในอนาคต รวมถึงการรุกธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญของธนาคาร

ล่าสุดทางธนาคารได้จับมือกับโรงพยาบาลสมิติเวช ซึ่งเป้าหมายคือการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ รวมถึงดูแลกลุ่มลูกค้าเวลธ์ปัจจุบันที่เป็นลูกค้าสำคัญของไทยพาณิชย์ เพื่อเปลี่ยนประสบการณ์บริการด้านไลฟ์สไตล์การเงินให้แก่ลูกค้า ที่ครอบคลุมทุกแง่มุมและตอบโจทย์บริการทั้งด้านสุขภาพและการเงินร่วมกันอย่างแข็งแกร่ง โดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ ซึ่งนับเป็นการสร้างมิติใหม่ให้กับทั้งแวดวงสุขภาพและการเงินของประเทศ

สำหรับ Smitivej FastPay เป็นระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ที่เชื่อมต่อกับระบบบิลของโรงพยาบาล ซึ่งให้ทั้งความสะดวก รวดเร็ว ผู้ใช้บริการจะเห็นค่าใช้จ่ายและชำระเงินได้ทันที โดยไม่ต้องรอคิวเพื่อชำระเงินที่เค้าน์เตอร์อีกต่อไป เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ด ณ จุด FastPay Station หรือชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านแอปฯ สมิติเวช พลัส ก็สามารถนำใบเสร็จรับเงินที่ได้รับทางอีเมลไปรับยาได้ทันที

ส่วนแอปพลิเคชั่น Smitivej Plus เป็นเสมือนผู้ช่วยด้านสุขภาพที่ให้ข้อมูลครอบคลุมตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้าใช้และระหว่างใช้บริการที่โรงพยาบาล จนถึงหลังจากกลับบ้านเพื่อพักฟื้นหรือดูแลตัวเอง มีการดูข้อมูลแพทย์และนัดหมายแพทย์ออนไลน์ การแจ้งคิวเรียลไทม์ผ่านแอปฯ การชำระเงินออนไลน์ หรือดูข้อมูลสุขภาพ รายการยา และประวัติการรักษาย้อนหลัง พร้อมด้วยฟังก์ชั่นอื่นๆ เช่น ติดต่อหรือเรียกรถพยาบาลทันที หรือรับส่วนลดและโปรโมชั่นของโรงพยาบาล เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้ที่ชำระเงินผ่าน 2 ช่องทางนี้ จะได้้รับส่วนลด 10% สำหรับค่ายา ค่า X-Ray และ Lab ตามเงื่อนไขของโรงพยาบาล และยังได้รับส่วนลดเพิ่มเติมหากชำระเงินผ่านบัตรเครดิตของธนาคารไทยพาณิชย์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธันวาคม 2561

โดยเบื้องต้นได้มีการนำร่องใช้ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท, ศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลเด็ก สมิติเวชก่อน หลังจากนั้นคาดว่าจะสามารถนำแอปฯ ดังกล่าวไปใช้กับทุกโรงพยาบาลในเครือที่มีอยู่ 7 แห่งทั่วประเทศภายในปีนี้ ซึ่งหลังจากเปิดให้ผู้ใช้ได้ทดลองไปแล้วในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ทำธุรกรรมผ่านสมิติเวช ฟาสต์เพย์แล้วกว่า 1,157 ธุรกรรม หรือเฉลี่ย 50 ธุรกรรมต่อวัน

และนอกจากความร่วมมือในการเปิดตัวระบบ Smitivej FastPay และแอปพลิเคชัน Smitivej Plus แล้ว ยังมีการเปิดพื้นที่รับรองรูปแบบพิเศษ The First Lounge & SCB Invesment Center เพื่อมอบประสบการณ์บริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟ VIP one-stop-service ให้กับลูกค้า First Class ของโรงพยาบาลสมิติเวช และลูกและลูกค้าเวลธ์ของธนาคารไทยพาณิชย์ที่เป็นสมาชิก SCB Private Banking และ SCB First ที่มาใช้บริการ ณ โรงพยาบาลสมิติเวช

โดยภายในพื้นที่แบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก คือ

  • โซนรับรองพิเศษด้านสุขภาพแบบครบวงจร พื้นที่หลักที่จะบริการต้อนรับและดูแลแบบ VIP ด้วยเจ้าหน้าที่ดูแลเฉพาะบุคคลเพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เช่น การนัดหมายแพทย์ การพบแพทย์ การจ่ายเงิน การรอรับยา พร้อมมีมุม Healthy Snack Bar ไว้บริการลูกค้าให้ได้ใช้เป็นที่พักผ่อนระหว่างรอรับบริการด้านสุขภาพ
  • โซน SCB Invesment Center ศูนย์บริหารความมั่งคั่งที่รวมความรู้และการให้คำแนะนำด้านการลงทุนและบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคล เพื่อมอบเอกสิทธิ์ไลฟ์สไตล์ทางการเงินแบบครบวงจรให้แก่ลูกค้าที่เป็นสมาชิก
  • โซนเอาท์ดอร์ พื้นที่ีเปิดโล่งสำหรับรองรับการจัดกิจกรรมพิเศษต่างๆ เช่น กิจกรรมดนตรีในสวน สนทนาพูดคุย หรือเวิร์คช้อปต่างๆ ทั้งเรื่องสุขภาพหรือการลงทุน เป็นต้น

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners