เผยรายละเอียด One UI 3.0 บน Android 11 อัพเกรดทั้งหน้าตาและฟังค์ชั่น

โดย RingRangRung | 4 ธันวาคม 2563 เมื่อ 11:10 น. | อ่าน 360

หลังจากผ่านขั้นตอนการทดสอบ One UI 3.0 ของ Samsung ก็พร้อมที่จะใช้งานจริงและจะปล่อยให้อัพเดตพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 โดยมี Galaxy S20 series เป็นกลุ่มแรกที่จะได้ใช้ของใหม่

One UI 3.0 มากับหน้าตาอินเทอร์เฟซใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้มีความสวยงามมากขึ้นโดยที่ดูสะอาดตาและง่ายต่อการปรับแต่งตามรสนิยมและรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้

ตัววิดเจ็ตที่หน้า Lock screen ก็ถูกออกแบบมาให้สามารถเข้าถึงฟังค์ชั่นและข้อมูลพื้นฐานได้อย่างรวดเร็ว อาทิเช่น การควบคุมการเล่นเพลง และเช็คกำหนดการในแต่ละวัน โดยที่ผู้ใช้สามารถปรับลดความโปร่งใสของตัววิดเจ็ตที่หน้าจอหลักได้เพื่อไม่ได้บังภาพวอลเปเปอร์

One UI 3.0 จะเปิดให้ผู้ใช้จัดระเบียบตัว Shortcut ต่างๆ เพื่อเป็นไปตามที่ต้องการเพียงแค่แตะ รวมถึงการจัดลำดับส่วน Quick Toggle และ Share Sheet ที่ใช้บ่อยได้

สำหรับหน้าโปรไฟล์ของการทำงานและส่วนตัวก็มีการแยกจากกันเพื่อให้สามารถจัด Shortcut ที่เหมาะสมได้ อาทิเช่น การจัด Share Sheet สำหรับผู้ที่ติดต่องานขณะที่อยู่ออฟฟิต แต่พอถึงเวลาเลิกงานส่วนของ Share Sheet ก็จะถูกแทนที่ด้วยเพื่อนและคนในครอบครัว ขณะที่ตัว Dark mode ก็ถูกทำให้เข้าถึงได้ง่ายเช่นกัน

ด้านกล้องเองก็มีการใช้ประโยชน์จากสวน AI Smarts เพื่อปรับปรุงคุณภาพของรูปเมื่อซูมเข้าไป ขณะที่ตัวรูปใน Gallery ก็สามารถเปลี่ยนกลับไปสู่รูปแบบดั้งเดิมก่อนแก้ไขได้ ขณะที่การรับชมรูปแบบในแอปฯ ก็จะมีการแนะนำรูปภาพที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ตรงตามช่วงเวลาของผู้ใช้

ขณะที่ตัวแอปฯ Wellbeing เองก็จะมีการตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งานที่ไม่เหมาะสมของตัวผู้ใช้ได้ด้วย โดยจะแสดงผลเป็นรายงานสัปดาห์ต่อสัปดาห์ ซึ่งพฤติกรรมที่ว่ายกตัวอย่างเช่น พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์หรือยกโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คขณะขับรถว่าเกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน

สำหรับ Android 11 บน One UI 3.0 เริ่มปล่อยให้อัพเดตแล้วใน Galaxy S20 series ในประเทศสหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้ และยุโรป ขณะที่การอัพเดตในภูมิภาคอื่นๆ จะเกิดขึ้นตามมาในเร็วๆ นี้

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners