รอบนี้ไม่เข้าตัว!! Samsung แซะ Apple iPhone 13 Pro บอก ‘เราใช้จอ 120Hz มาสักพักแล้วนะ’

โดย RingRangRung | 15 กันยายน 2564 เมื่อ 13:40 น. | อ่าน 410
iPhone 13 Pro

ถือว่าเป็นสีสันของวงการเมื่อทาง Samsung ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเองในการแซวคู่แข่งอย่าง Apple ที่เพิ่งมีการเปิดตัว iPhone 13 Seires ซึ่งมีไฮไลท์เป็นตัว Pro และ Pro Max ที่ใช้เทคโนโลยีหน้าจอ ProMotion ดันรีเฟรชเรท 120Hz

จากไฮไลท์ดังกล่าว Samsung ก็ได้มีการทวีตข้อความแซวคู่แข่งโดยบอกว่า “เรามีจอรีเฟรชเรท 120Hz มาได้สักพักหนึ่งแล้วนะ”

สำหรับ Samsung ได้มีการใช้เทคโนโลยีจอรีเฟรชเรท 120Hz เป็นครั้งแรกใน Galaxy S20 Series ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2020 ก่อนจะอัพเกรดความสามารถโดยใส่ฟีเจอร์ Adaptive Frequency ช่วยปรับอัตรารีเฟรชเรทให้เหมาะสมกับคอนเทนท์ที่แสดงในรุ่น Galaxy Note20 Ultra 5G

หลังจากนั้นไม่นานในตัว Galaxy S21 Ultra ของ Samsung เองก็มีการยกระดับความสามารถอีกขั้นโดยให้ผู้ใช้เปิดจอ 120Hz ในระดับความละเอียด Quad HD+ ได้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้จำกัดไว้แค่ 1080p เท่านั้น

ด้านเทคโนโลยีของ Apple เองจะเป็นตัวช่วยปรับระดับรีเฟรชเรทของจอตั้งแต่ 10-120Hz ตามคอนเทนท์และรูปแบบการใช้งาน เพื่อรักษาประสิทธิภาพการแสดงผล และประหยัดพลังงานแบตเตอรี่

ทั้งนี้ Samsung เองก็เคยพลาดแซว Apple เรื่องการหยุดแถมอะแดปเตอร์ชาร์จในแพ็คเกจของ iPhone ร่วมถึงล้อเลียนเรื่องการตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ออกจากสมาร์ทโฟน แต่ในเวลาต่อมาก็กลายเป็น Samsung เสียเองที่ต้องกลืนน้ำลายเดินตามรอยคู่แข่งไม่ว่าจะเป็นการหยุดแถมอะแดปเตอร์ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธง หรือการตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5มม. ในรุ่นไฮเอนด์

ที่มา: appleinsider.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners