นักวิเคราะห์ชี้ Samsung อาจจะขึ้นเป็นผู้นำตลาดหลังสหรัฐฯแบน Huawei ต่อ

โดย oatciiz | 19 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 18:00 น. | อ่าน 142

เมื่ออิงจากข้อมูลการวิจัยตลาดล่าสุด Samsung ยังคงเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลก เนื่องจากไม่กี่วันที่ผ่านสหรัฐอเมริกามีการแบน Huawei ต่อไป

นักวิเคราะห์รวมถึงคนในอุตสาหกรรมกล่าวว่าเหตุการณ์ที่สหรัฐอเมริกาแบน Huawei จะช่วยให้ Samsung ฟื้นตัวจากพิษ COVID-19 เร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก Huawei ไม่สามารถใช้แอป Google บนสมาร์ทโฟนได้และอาจไม่สามารถรับ SoCs จาก TSMC ได้จึงไม่สามารถขายฐานสมาร์ทโฟนนอกประเทศจีน ส่งผลให้ Samsung สามารถชิงส่วนแบ่งการตลาดจากหัวเว่ยในยุโรปได้

Huawei ถูกห้ามใช้ GMS (Google Mobile Services) โดยสหรัฐทำให้สมาร์ทโฟนใหม่ตั้งแต่ปี 2019 มียอดขายลดลงเนื่องจากจะไม่สามารถผลิตสมาร์ทโฟนโดยใช้ TSMC

Lee Kyu-ha นักวิเคราะห์จาก NH Investment & Securities กล่าวว่า“ ปีที่แล้วส่วนแบ่งการตลาดของ Huawei ลดลงเพราะไม่สามารถใช้บริการ Google Mobile Services กับผลิตภัณฑ์ได้ในระหว่างสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน แต่คราวนี้อาจต้องเผชิญกับปัญหาการผลิตตามมาด้วย”

แม้ว่าการคว่ำบาตร Huawei จะเป็นข่าวดีสำหรับ Samsung แต่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจชิปเซ็ตและธุรกิจหน้าจอแสดงผลของ Samsung Display ที่ใช้หน้าจอ OLED

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners