แว่วว่า Samsung จ่อรับสัญญาจ้างผลิตชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 865

โดย mxphone-staff | 15 มิถุนายน 2562 เมื่อ 20:37 น. | อ่าน 5,753

ความร่วมมือระหว่าง Samsung และ Qualcomm กำลังจะกลับมาเบ่งบานอีกครั้ง ภายหลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลว่า ธุรกิจโรงงานผลิตชิปเซ็ตของบริษัทเกาหลีใต้ มีเกณฑ์แนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงสัญญาจ้างฉบับใหม่ ในการผลิตหน่วยประมวลผลแฟลตฟอร์ม Snapdragon 865 สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงขวบปี 2020

โดยทางโรงงานผลิตชิปเซ็ตของ Samsung และ Qualcomm นั้นมีความคุ้นเคยและทำงานร่วมกันมาก่อนแล้ว ตั้งแต่ช่วงแฟลตฟอร์มชิปเซ็ต Snapdragon 820 และ Snapdragon 835 ตั้งแต่ช่วงปี 2016/17 ก่อนที่ทาง Qualcomm จะข้ามฟากมาใช้บริการโรงงานไต้หวัน TSMC กับแฟลตฟอร์มชิปเซ็ต Snapdragon 845 / Snapdragon 855 จนถึงปัจจุบัน

รายงานข่าวอ้างอิงว่าทาง Qualcomm มีความเชื่อว่าเทคโนโลยีของ Samsung ที่กระบวนการผลิตขนาด 7 นาโนเมตรแบบ EUV มีความพร้อมมากกว่าทางคู่แข่งเบอร์ใหญ่แห่งไต้หวัน สำหรับแฟลตฟอร์มชิปเซ็ต Snapdragon 865 นั้นคาดว่าจะมี 2 เวอร์ชั่นย่อย คือ รุ่นพื้นฐานใช้งานเทคโนโลยี 4G และรุ่นอัพเกรดที่รองรับโมเด็ม 5G มาในตัว

นอกจากสัญญาจ้างผลิตของ Qualcomm แล้ว ยังเป็นที่ว่ากันว่า Samsung ยังได้สัญญาจ้างผลิตชิปเซ็ตประมวลผกราฟิก Nvidia Ampere และ IBM Power รุ่นใหม่ที่จะใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 7 นาโนเมตรแบบ EUV นี้ด้วยเช่นเดียวกัน ในขณะที่ทาง TSMC ได้รับดีลงานใหญ่ๆ จาก AMD / Apple และ Huawei HiSilicon เป็นอาทิ

ที่มา: gsmarena

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff

Partners