เร็วไปไหม One UI 2.1 เพิ่งจะมา แต่ตอนนี้ One UI 2.5 เตรียมออกมาอีกแล้ว

โดย oatciiz | 4 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 15:28 น. | อ่าน 680

Samsung กำลังพัฒนา One UI 2.5 เพื่อรอต้อนรับ Galaxy Note20 ที่กำลังจะมาในช่วงครึ่งปีหลัง และแน่นอนว่าการอัปเดตนี้จะรองรับ Galaxy S20 series และ Galaxy Note10 Series ด้วยในอนาคต แล้วเราคาดหวังว่าจะให้เฟิร์มแวร์ใหม่นี้มีอะไรกันบ้าง Sammobile ได้ลองรวบรวมสิ่งที่อยากเห็นบน One UI 2.5 เอาไว้ลองไปดูกัน

สิ่งที่อยากเห็นบน One UI 2.5

กล้องถ่ายรูป

สิ่งที่ One UI 2.5 ควรปรับปรุงคือกล้องถ่ายรูป ใน One UI 2.1 ค่าเริ่มต้นของกล้องถูกตั้งให้เป็นมุมแคบเสมอเมื่อกดสลับระหว่างกล้องหน้าและกล้องหลังจะดีกว่าไหมถ้ากล้องจะจำการตั้งค่ามุมกล้องที่ผู้ใช้กำหนดเองโดยไม่จำกัดเฉพาะแค่เลนส์หลัก ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการสลับไปมาระหว่างกล้องหน้าและหลัง

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ One UI 2.5 ควรจะมีคือการถ่ยภาพต่องเนื่องขณะที่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวอยู่ด้วย ในตอนนี้ทำได้เพียงการถ่ายทีละภาพเท่านั้นซึ่ง และสุดท้ายในโหมด Pro บน One UI 2.1 จะใช้เลนส์หลักในการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น ซึ่ง One UI 2.5 ควรลดข้อจำกัดนี้

Bixby

Bixby ฟีเจอร์การสั่งงานด้วยเสียงที่ผู้ใช้ชาวไทยอาจไม่ชอบใจนักเนื่องจากยังไม่รอบรับภาษาไทย แต่ถ้าใครใช้ภาษาอังกฤษได้และใช้งานอยู่จะรู้จักกับ Bixby Routines ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ช่วยในชีวิตประจำวันของเรา มันจะทำงานโดยอัตโนมัติตามที่เราใช้งานต่างๆ อาทิ เล่นเพลงอัตโนมัติผ่าน Spotify เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง เป็นต้น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่เพราะ Bixby Routines ไม่มีความซับซ้อนมากพอในการจำแนกพฤติกรรมที่อาจคล้ายคลึงกันในชีวิตประจำวันของเราและหวังว่าบน One UI 2.5 อาจจะดีขึ้น

ปลดล็อกใบหน้า

ในตอนนี้การปลดล็อกใบหน้าอาจจะทำได้ยากมากขึ้นเนื่องจากมีการใส่หน้ากากอนามัยกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ดังนั้นเราหวังว่าบน One UI 2.5 จะมีการปรับปรุงให้สามารถปลดล็อกใบหน้าได้แม้ใส่หน้ากาก

นาฬิกาปลุกอัจฉริยะ

การตั้งเวบาแจ้งเตือนเรามักจะตั้งเอาไว้มากกว่า 1 ช่วงเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถทำตามกำหนดได้ แต่หลายครั้งเมื่อเราตื่นนอนจากการแจ้งเตือนครั้งแรกแล้ว จะยังมีการแจ้งเตือนต่อๆไปตามมา จะดีกว่าไหมถ้าบน Pne UI 2.5 สามารถตรวจจับท่าทางของเราได้ด้วย เช่นการหยิบสมาร์ทโฟนมากดหยุดการแจ้งเตือนท่าทางเหล่านั้นน่าจะบอกว่าผู้ใช้ตื่นแล้ว ดังนั้นการแจ้งเตือนใกล้เคียงควรหยุดโดยอัตโนมัติเพื่อมิเสียงเตือนดังในสถานการณ์อื่นๆ

พัฒนาโหมดการใช้งานมือเดียวต่อไป

เป็นสิ่งที่น่าชมเชยสำหรับโหมดการใช้งานมือเดียวบนสมาร์ทโฟนจอใหญ่ของ Samsung โดย One UI 1.5 จะปัดขึ้นในแนวทแยงมุมจากมุมของหน้าจอหรือแตะปุ่มโฮม 3 บน One UI 2.0 แต่ในฐานะผู้ใช้ก็ยังอยากให้ One UI 2.5 ปรับปรุงฟีเจอร์นี้ขึ้นไปอีกเนื่องจากบางอย่างนิ้วมือยังไม่สามารถไปถึงได้ด้วยมือเดียวนั่นเอง

ลดความสว่างของ Wallpaper

ถึงแม้จะมี Dark Mode บน One UI 2.0 แต่นอกจากพื้นหลังสีดำแล้วความสว่างก็ยังเท่าเดิม เราหวังว่าบน One UI 2.5 จะมีการเพิ่มคุณสมบัติลดความสว่างโดยอัตโนมัติเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะเห็นผลมากกับการใช้งานประเภท ฟิล์ม X-Ray / iFixit หรือ Wallpaper ที่มีความละเอียดสูง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเรื่องที่เราในฐานะผู้ใช้งานคาดหวังว่าจะเห็นบน One UI 2.5 ที่กำลังจะมาถึง แล้วคุณหละต้องการให้ Samsung อัปเดตอะไรเพิ่มเติมมาร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

ที่มา: sammobile

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners