อย่าหาทำ! แจ้งเตือนภาพ Wallpaper ที่จะทำให้มือถือ Android ของคุณค้าง

โดย RingRangRung | 1 มิถุนายน 2563 เมื่อ 15:15 น. | อ่าน 774

แม้ว่าจะยังหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ก็ขอแนะนำว่าอย่าไปลองทำถ้าไม่อยากให้เครื่องของคุณมีปัญหา สำหรับรายงานล่าสุดที่ทาง Ice Universe (@Universelce) แหล่งข่าวชื่อดังของวงการสมาร์ทโฟนที่ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ว่าอย่าได้นำภาพที่เห็นนี้ มาตั้งเป็นภาพพื้นหลัง (Wallpaper) เครื่องโดยเด็ดขาด เพราะมันอาจจะทำให้เครื่องของคุณเกิดอาการค้างถึงขั้น Soft Brick กันไปเลย

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวมาจากทาง @Universelce ที่ได้ทวีตข้อความแจ้งเตือนผู้ที่ติดตามบนทวิตเตอร์ว่าให้ระวังอย่าได้นำภาพที่เห็นนี้ไปตั้งเป็นภาพพื้นหลังของเครื่อง โดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Samsung เนื่องจากภาพดังกล่าวทำให้มือถือมีปัญหา พร้อมกำชับว่าอย่าได้ไปลองทำ

https://twitter.com/UniverseIce/status/1266943909499826176?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1266943909499826176&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.androidcentral.com%2Fcursed-wallpaper-could-crash-your-phone-its-color-profile

ตัวภาพเจ้าปัญหาดังกล่าวเมื่อดูผ่านๆ ก็เป็นเพียงภาพวิวท้องฟ้า ภูเขายามเย็นทั่วไป และแน่นอนว่าก็ได้มีผู้ที่ลองนำภาพดังกล่าวไปตั้งเป็นภาพพื้นหลังแล้ว ซึ่งก็พบว่ามันทำให้เครื่องมีปัญหาจริง โดยชมการทดสอบของทาง 9to5Google ได้ตามคลิปด้านล่าง

จากคลิปการทดสอบทาง 9to5Google ได้ลองทำกับเครื่อง Pixel 2 ซึ่งก็พบว่าหลังจากตั้งภาพดังกล่าวเป็น Wallpaper แล้ว เครื่องก็เกิดอาการหน้าจอกระพริบ ไม่สามารถปลดล็อคเครื่องเพื่อเข้าสู่หน้าหลักได้ แม้จะมีการรีสตาร์ทเครื่องใหม่แล้วก็ตาม

ในการสันนิษฐานเบื้องต้นทางผู้เชี่ยวชาญคาดว่าน่าจะภาพมี Color Gamut สูงเกินไปจนหน้าจอมือถือต่างๆ ไม่สามารถแสดงผลได้ตามปกติ จนทำให้เครื่องเกิดอาการผิดปกติ ซึ่งวิธีแก้ก็ต้องทำ Factory Reset เพื่อล้างเครื่องใหม่ หรือถ้าใครยังพอโชคดีก็จะสามารถเข้าไปเปลี่ยน Wallpaper จาก Safe Mode ได้

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าทาง Samsung เองก็ได้รับทราบปัญหาดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยซึ่งเกี่ยวข้องกับ Bug รอบกลางเดือนพฤษภาคม และทางค่ายเองก็พบวิธีแก้ปัญหาแล้ว ซึ่งผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ Samsung จะได้รับอัพเดตเพื่อแก้ไขโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้สื่อบางเจ้าอย่าง Android Authority เองก็ได้มีการทดสอบกับตัว Huawei Mate 20 Pro แต่ก็ไม่พบปัญหาอะไร ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ติดตาม Ice Universe บางรายก็ลองทำกับมือถือของ OnePlus ซึ่งก็ไม่พบปัญหาเช่นกัน แต่ถึงกระนั้นก็ยังยืนยันในคำแนะนำว่าไม่ควรลองทำเลยจะดีที่สุด

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners