รุนแรงเหลือเกิน! Samsung Galaxy Z Fold3 5G โดนจับเทสต์ความถึกว่าทนขึ้นจริงหรือ

โดย RingRangRung | 30 สิงหาคม 2564 เมื่อ 12:48 น. | อ่าน 672
Samsung Galaxy Z Fold3 5G

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับเรือธง Galaxy Z Fold3 5G ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยเคลมว่าเป็นรุ่นที่มีความทนทานมากกว่าเดิมโดยใช้ เฟรมเครื่องที่เป็นอลูมิเนียม, มีมาตรฐานกันน้ำ IPX8, ใช้กระจก Gorilla Glass Victus และจอแสดงผลที่อ้างว่าทนทานกว่ารุ่นก่อนถึง 80%

แน่นอนว่านั้นเป็นเพียงคำโฆษณาจากฝั่งผู้ผลิต และเพื่อพิสูจน์ว่าทนขึ้นจริงหรือไม่ ทาง Zack Nelson ยูทูปเบอร์จากช่อง JerryRigEverything ก็ได้เอาเครื่อง Galaxy Z Fold3 5G มาเข้ารับการทดสอบแล้ว

สรุปโดยรวมจากคลิปทดสอบ 11 นาที คือตัว Galaxy Z Fold3 5G มีความทนทานที่สูงขึ้นในแง่ของโครงสร้าง

ส่วนของจอด้านนอกและแผงกระจกด้านหลังของ Galaxy Z Fold รุ่นนี้ได้รับการปกป้องโดย Gorilla Glass Victus ทำให้ทนต่อแรงขีดข่วนได้ในระดับ 6 ตามมาตรฐาน Mohs ส่วนจอหลักด้านในยังคงเป็นส่วนที่มีความเปราะบางโดยทนได้แค่ในระดับ 2 เท่านั้น หรือเท่ากับว่าตัวจอสามารถเป็นรอยได้หากมีการออกแรงใช้เล็บกรีดลงไป แต่แน่นอนว่าไม่ต้องกังวลว่าจะมีการทิ้งรอยบนหน้าจอถาวรหากใช้งานกับปากกา S Pen Fold Edition

ด้านกรอบอลูมิเนียมตัวสีโลหะบนขอบสามารถโดนมีดขูดออกมาได้ แต่ความแข็งแรงของเฟรมเครื่องถือว่าทำได้ดีเมื่อต้องรองรับแรงกระแทกในกรณีที่ทำเครื่องตก ซึ่งในคลิปไม่ได้มีการทดสอบ

สำหรับมาตรฐานกันน้ำ IPX8 ก็หมายความว่า Z Fold3 5G สามารถกันน้ำได้ แต่กันฝุ่นไม่ได้ ซึ่ง Samsung ได้ใช้การเคลือบสารโอเลฟิบิกกับซ็อกเก็ตภายในของโทรศัพท์เพื่อป้องกันน้ำ แทนที่จะใช้ซีลยาง ซึ่งในการทดสอบจะเห็นว่ามือถือรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีในการออกแบบไม่ให้มีฝุ่นหลุดเข้าไปในส่วนที่เป็นบานพับ

จุดที่น่าประทับใจอีกข้อคือการทนทานต่อการจับบิดโค้งงอเมื่ออยู่ในสภาพที่เครื่องพับอยู่ ทำให้ภาพรวม Samsung Galaxy Z Fold3 5G ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอพับที่น่าประทับใจ และพัฒนาจากรุ่นปี 2019 เป็นอย่างมาก

ที่มา: gizmochina.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners