มินิรีวิว Galaxy SmartTag อุปกรณ์ติดตามอัจฉริยะ แก็ดเจ็ตเจ๋งๆ ของคนลืมเก่ง

โดย RingRangRung | 7 เมษายน 2564 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 158

รีวิวสั้นๆ กับ Galaxy SmartTag อุปกรณ์อัจฉริยะจากทาง Samsung ซึ่งเป็นแก็ดเจ็ตชั้นดีที่จะใช้ติดตามสิ่งที่หายไป ถูกใจคนที่ขี้ลืมอย่างแน่นอน

Samsung Galaxy Smart Tag เป็นอุปกรณ์ติดตามอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี Bluetooth Low Energy (BLE) 5.0 โดยใช้เป็นป้ายห้อยไว้ตามสิ่งของต่างๆ รวมถึงสัตว์เลี้ยง เพื่อให้เราสามารถติดตามหรือค้นหาตำแหน่งของสิ่งเหล่านั้นได้ผ่านการเชื่อมต่อกับแอปฯ SmartThings โดยที่รองรับการใช้กับอุปกรณ์ที่เป็น Android 8.0 ขึ้นไป และมี RAM มากกว่า 2GB

ตัวอุปกรณ์มากับรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็กกะทัดรัด 39.1×39.1×9.9มม. หนักเพียง 13 กรัม บอดี้ทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนต ที่ให้น้ำหนักเบา และทนทาน

ขณะที่การออกแบบก็เรียบง่าย ตรงกลางมีปุ่มวงกลมขนาดใหญ่ ปั้มลายคำว่า “Galaxy SmartTag” ขณะที่ด้านหลังมีโลโก้ Samsung มุมด้านบนจะมีช่องสำหรับร้อยอุปกรณ์กับสายคล้อง หรือพวงกุญแจ มุมด้านล่างมีช่องลำโพง กับตัวร่องสลักสำหรับงัดเปิดฝาเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่

สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่มีแอปฯ SmartThings เวอร์ชั่นล่าสุดบนเครื่อง ทำงาน Log-in ต่างๆ ให้เรียบร้อย แล้วจัดการโหลด SmartThings Find มาให้เรียบร้อย สำหรับใครที่ยังไม่มี หรือเพิ่งใช้แอปฯ นี้เป็นครั้งแรก

จากนั้นก็แตะที่ตัว + แล้วทำการเพิ่มอุปกรณ์เข้าสู่ระบบโดยเลือกที่ แท็ก/ตัวติดตาม จากนั้นเลือก Samsung และ Galaxy SmartTag ระบบก็จะให้เราทำการกดปุ่มตรงกลางอุปกรณ์เพื่อทำการเชื่อมต่อ เพียงแค่นั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จากหน้าแอปฯ SmartThings เราจะสามารถใช้ Search Nearby เพื่อตรวจเช็คได้ว่าตัวแท็กของเราอยู่ในบริเวณไหนบนแผนที่โดยดูจากความแรงของสัญญาณ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Ring สั่งให้ตัวแท็กส่งเสียงออกมาเพื่อให้ค้นหาตำแหน่งได้ง่ายขึ้นซึ่งเลือกระดับเสียง รวมถึงตั้งรูปแบบเสียงที่ต้องการได้จากแอปฯ โดยที่แท็กสามารถส่งเสียงได้ดังสูงสุดถึง 100dB ใครที่จะเอาไปห้อยกับปลอกคอสัตว์เลี้ยงก็อาจจะต้องระวังการใช้งานฟีเจอร์นี้สักนิดหนึง เพราะอาจจะทำให้สัตว์ตกใจได้

ตัวแท็กตามใบสเปคจะมีระยะเชื่อมต่ออยู่ที่ 120 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่เพียงพอต่อการใช้งานภายในอาคาร และในกรณีที่อยู่เกินระยะที่ว่าบนแผนที่ก็จะแสดงตำแหน่งสุดท้ายที่มีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ SmartTag ทำงานกับอุปกรณ์ IoT ภายในบ้านได้ด้วย อาทิเช่น สั่งเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือไฟในบ้านที่มีการเชื่อมต่อบนแอปฯ SmartThing ผ่านปุ่มบนแท็ก หรือจะการกดปุ่มค้างเพื่อส่งแจ้งเตือนไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของผู้ใช้

แหล่งพลังงานที่ใช้เป็นถ่าน CR2032 ขนาด 220mAh โดยที่ก้อนหนึ่งจะใช้งานได้นานถึง 300 วัน และตอนเปลี่ยนถ่านก็ไม่จำเป็นที่จะต้องจับคู่อุปกรณ์ใหม่

SmartTag จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ดีสำหรับคนที่ชอบเผลอไปวางสิ่งของทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ โดยเฉพาะของชิ้นเล็กแต่จำเป็นมากๆ อย่าง กุญแจ, หูฟัง หรือ กระเป๋าสตางค์ ใครที่สนใจก็ไปซื้อกันได้ในราคา 890 บาท

HUAWEI MatePad Pro

About Author

RingRangRung

RingRangRung

HUAWEI MatePad Pro

Partners