รีวิว Samsung Galaxy S22 Ultra 5G เรือธงร่างฟิวชั่น ได้ทั้งประสิทธิภาพ และการทำงาน

โดย RingRangRung | 23 กุมภาพันธ์ 2565 เมื่อ 11:30 น. | อ่าน 51,873
รีวิว Samsung Galaxy S22 Ultra 5G เรือธงร่างฟิวชั่น ได้ทั้งประสิทธิภาพ และการทำงาน

พบกับ รีวิว Samsung Galaxy S22 Ultra 5G มือถือเรือธงที่ถูกจับตามองเพราะเป็นร่างฟิวชั่นของเรือธงสองซีรีส์อย่าง Galaxy S และ Galaxy Note ที่การันตีด้านความลงตัวของประสิทธิภาพและการทำงาน

พรีวิว SAMSUNG GALAXY S22 SERIES รุ่นเรือธงยังไงก็สุด แต่ถูกจริตจริงๆ ต้อง ULTRA

สารบัญ

สเปค Samsung Galaxy S22 Ultra 5G

 • สัดส่วนเครื่อง 77.9 X 163.3 X 8.9มม. หนัก 229 กรัม กันน้ำกันฝุ่น IP68 
 • หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X Display Edge WQHD+ ขนาด 6.8 นิ้ว รีเฟรชเรท Super Smooth 120Hz มี Touch Sampling Rate 240Hz (Game Mode) มี Vision Booster
 • ลำโพงสเตอริโอปรับจูนโดย AKG
 • รองรับการทำงานกับ S Pen
 • กล้องหน้า 40MP, F/2.2, FOV 80˚
 • กล้องหลัง 4 ตัว ประกอบด้วย
  • Ultra-Wide 12MP, F/2.2, FOV 120˚
  • Wide 108MP, F/1.8, FOV 85˚
  • Telephoto 1 10MP, 3x Optical Zoom, F/2.4, FOV 36˚
  • Telephoto 2 10MP, 10x Optical Zoom, F/4.9, FOV 11˚
 • ชิปประมวลผลที่ขายในไทย Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 (4nm) ประมวลผล Octa-core (1×3.00GHz Cortex-X2 & 3×2.40GHz Cortex-A710 & 4×1.70GHz Cortex-A510) ใช้ GPU Adreno 730
 • สเปคความจำ (RAM+ROM) 8GB+128GB / 12GB+256GB/ 12GB+512GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (One UI 4.1)
 • รองรับการทำงาน Dual-SIM
 • การเชื่อมต่อไร้สาย 5G / LTE / Wi-Fi 6E / Wi-Fi Direct / Bluetooth 5.2
 • เทคโนโลยีระบุพิกัด A-GPS, GLONASS, BDS, GALILEO
 • สแกนลายนิ้วมือใต้จอแบบ Ultrasonic
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จไวผ่านสาย 45W ไร้สาย 15W
 • สีที่วางจำหน่ายในไทย Phantom Black / Phantom White / Green / Burgundy

ดีไซน์

Samsung Galaxy S22 Ultra มากับสัดส่วนเครื่องที่คล้ายกับมือถือ Galaxy Note ซึ่งตัวเครื่องจะมีสัดส่วนความกว้างมากกว่ารุ่นในซีรีส์เดียวกันเนื่องจาก S22 Ultra เป็นรุ่นแรกของตระกูล Galaxy S ที่มีช่องเก็บปากกา S Pen ในตัว

มือถือมากับขนาดเครื่อง 77.9 X 163.3 X 8.9มม. หนัก 229 กรัม มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 ซึ่งถ้าเทียบกับเครื่อง Galaxy Note20 Ultra 5G จะเห็นว่าขนาดใกล้เคียงกันมาก

เรื่องวัสดุเครื่องที่นำมาใช้ก็พรีเมี่ยม เฟรมเครื่องใช้ Armor Aluminum ซึ่งมีความแข็งแรงสูง บอดี้หน้าหลังเป็นกระจก Gorilla Glass Victus+ ซึ่งเป็นกระจกนิรภัยรุ่นล่าสุดของ Corning สำหรับเลนส์กล้องหลังใช้กระจก Super Clear

ตัวเครื่องมีดีไซน์ต่างจากเพื่อนร่วมซีรีส์ซึ่งตัว Ultra เป็นแบบ Round Edge ที่ฝาหลังกับขอบด้านข้างจะโค้งมนรับกันหมด ส่วนหัวและท้ายตัดเรียบ โมดูลกล้องหลังจะเป็นส่วนหนึ่งของฝาหลัง สำหรับผิวสัมผัสฝาหลังเป็นแบบด้าน (Haze finish) ทำให้เห็นรอยนิ้วมือได้ยาก สีที่เราได้มาเป็น Burgundy ซึ่งเป็นสีไฮไลท์ของรุ่นนี้

ดีไซน์จอแบบ Infinity-O Display เจาะรูใส่กล้องหน้าตรงกลาง เหนือกล้องหน้ามีลำโพงสนทนา ขณะที่ขอบจอด้านล่างบางเฉียบมีการตั้งค่าพื้นฐานเป็น Naviation bar แบบ On Screen และมีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบ Ultrasonic

พลิกมาด้านหลังจะเห็นโมดูลกล้องหลัง 4 ตัว วางเรียงแนวตั้งแถวแรก 3 ตัว ไล่ลงมาเป็นเลนส์ Ultrawide, Wide กับ Telephoto 2 ส่วนแถวสองเป็นส่วนของเซ็นเซอร์, แฟลช LED กับเลนส์ Telephoto1

สำหรับองค์ประกอบต่างๆ ของเครื่องปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มพาวเวอร์ อยู่ที่ขอบเครื่องด้านขวา ขอบด้านซ้ายไม่มีปุ่ม ขอบเครื่องด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และขอบเครื่องด้านล่างมีช่องเก็บปากกา S Pen, ลำโพงหลัก, พอร์ต USB-C, ไมโครโฟน และช่องเสียบซิมการ์ด แบบ Dual-SIM Slot

จอแสดงผล

จอ Samsung Galaxy S22 Ultra 5G มีขนาดใหญ่ที่สุดในซีรีส์เป็นจอขอบโค้ง Dynamic AMOLED 2X Edge ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ WQHD+ (1440 x 3088px) รองรับการแสดงผล HDR10+

เทคโนโลยีหน้าจอจัดเต็มสมราคาเรือธงซึ่งมือถือซีรีส์นี้มาพร้อมเทคโนโลยี Vision Booster ปรับการแสดงผลภาพให้เข้ากับสภาพแสงรอบตัวของผู้ใช้ รวมถึงการปรับอัตราคอนทราสต์สีให้เหมาะสม โดยที่จอ Galaxy S22 Ultra ดันความสว่างได้สูงสุด 1,750nits สู้แดดจัดๆ ได้สบาย

จอรุ่นนี้มีรีเฟรชเรท Super Smooth ได้สูงสุด 120Hz แถมยังประหยัดพลังงานได้มากขึ้นโดยมีเทคโนโลยี Adaptive ที่ปรับระดับรีเฟรชเรทได้ตั้งแต่ 1–120Hz และมีค่าความไวในการสัมผัสหน้าจอ Touch Sampling Rate สูงสุด 240Hz เมื่อเปิด Game Mode

ฟังค์ชั่น S Pen

ถ้าคุณผู้อ่านเป็น Note Fan แล้วยังลังเลไม่เปลี่ยนไปใช้ Galaxy S สักทีเพราะยังติดใจ S Pen ตัว Galaxy S22 Ultra 5G จะทำให้ความลังเลดังกล่าวหมดไป เนื่องจากเรือธงรุ่นนี้มีการพัฒนาฟังค์ชั่นการทำงานของปากกา S Pen ให้เหนือกว่าที่ใช้งานบน Galaxy Note 20 Ultra ที่เป็นรุ่นล่าสุดของตระกูล Note ไปแล้ว

เรือธง Samsung Galaxy S22 Ultra 5G เป็นรุ่นแรกของ S Series ที่มีช่องเก็บปากกา S Pen ในตัว ซึ่งขนาดปากกาก็ไม่ได้เปลี่ยนไปจากที่ใช้ใน Galaxy Note รุ่นล่าสุดสักเท่าไรนัก ยกเว้นเรื่องของสีที่ของใหม่ตัวด้านปากกาจะเป็นสีดำด้านขณะที่ส่วนท้ายเป็นสีเดียวกันกับเครื่อง

S Pen ของ Galaxy S22 Ultra 5G มีการอัพเกรดลดค่า Latency ให้เหลือแค่เพียง 2.8ms (Galaxy Note20 Ultra อยู่ที่ 9ms) หรือเท่ากับว่าเวลาเขียนบนหน้าจอตัวเส้นจะวิ่งติดหัวปากกามากขึ้น โดยการอัพเกรดจุดนี้เป็นผลมาจากการที่ Samsung ใช้ระบบ AI ช่วยทิศทางของเส้นจากหัวปากกา และการอัพเกรดชิป Wacomm IC เพิ่มรอบความไวของการตอบสนองระหว่างหัวปากกากับหน้าจอจากเดิม 360 คำสั่งต่อวินาที เป็น 480 คำสั่งต่อวินาที

สำหรับฟีเจอร์การทำงานเรียกว่าเหมือนกับที่ใช้ใน Galaxy Note ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับเครื่องผ่าน Bluetooth Low-Energy (BLE) และมีเซ็นเซอร์ Gyroscope ในตัว ทำให้ใช้สั่งงานสมาร์ทโฟนจากระยะไกลด้วยคำสั่ง Air Action ได้ ขณะที่การแปลงลายมือเป็นตัวอักษร (Handwriting to Text) ก็รองรับได้ถึง 88 ภาษา มีฟีเจอร์ Quick Note การจดโน๊ตด่วนที่รองรับทั้ง Samsung Internet / Gallery และ Messages

นอกจากนี้ตัว S22 Ultra ยังมีโหมด Collaboration View ฟีเจอร์การทำงานแบบ Multi-device ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ อาทิเช่น Galaxy Tab S8 Series ที่ผู้ใช้สามารถวาดเขียนบนหน้าจอแท็บเล็ต และใช้สมาร์ทโฟนแทนถาดเครื่องมือ (Tool box) เพื่อเปลี่ยนรูปแบบหัวปากกา หรือเปลี่ยนสีปากกา โดยไม่ต้องไปแตะเปิดหน้าต่างนี้จากหน้าจอแท็บเล็ต

ประสิทธิภาพ

Galaxy S22 Ultra 5G มากับชิปประมวลผลขนาด 4nm และขอแสดงความยินดีด้วยที่รอบนี้ประเทศไทยได้ใช้เวอร์ชั่นที่เป็นชิป Snapdragon 8 Gen 1 จากค่าย Qualcomm กำลังประมวลผลเป็น Octa-core สูงสุด 3.0GHz ใช้ GPU Mali-G77 MP11 ขณะที่หน่วยประมวลผล Neural Processing Unit (NPU) ทำงานเร็วขึ้นถึง 73%

สเปคความจำเครื่องที่ขายในไทยมี 8GB+128GB, 12GB+256GB และสูงสุด 12GB+512GB โดยที่มือถือไม่รองรับ microSD Card

การเชื่อมต่อไร้สายรองรับ 5G ในไทยตั้งแต่แกะกล่องออกมา และและรองรับการทำงาน Dual-SIM ส่วนการเชื่อมต่อมาทั้ง Bluetooth 5.2 รวมถึงรองรับ Wi-Fi 6E มาตรฐานการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่อัพเกรดมาจากตัว Wi-Fi 6 ที่สามารถใช้งานความถี่ย่าน 6GHz เพื่อให้บริการเครือข่ายไร้สายได้ดีขึ้น รองรับผู้ใช้งานมากขึ้น และมีแบนด์วิทช์มากขึ้น

ขณะที่ระบบปฏิบัติการใช้ Android 12 คลุมด้วย One UI 4.1 ใช้ง่าย หน้าตาสะอาด ฟังค์ชั่นครบ และที่น่ายินดีสุดๆ คือเรือธงรุ่นนี้เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ Samsung ประกาศรองรับการอัพเดตระบบปฏิบัติการสูงสุด 4 เวอร์ชั่น หรือเท่ากับว่าจะได้ไปถึง Android 16 และมีการันตีอัพเดตแพตช์รักษาความปลอดภัยนานต่อเนื่อง 5 ปี

เรื่องการประมวลผลจากการทำสอบด้วย Becnhmark ได้ผลลัพท์ดังนี้

 • Geekbench 5 : Singlecore = 1219 คะแนน / Multicore = 3206 คะแนน
 • PC Mark 3.0 : 13162 คะแนน

ประสิทธิภาพการเล่นเกมของมือถือรุ่นนี้ไปได้สุดทาง ทั้ง ROV, PUBG Mobile, Call of Duty Mobile ก็เล่นแบบภาพสวยได้แบบลื่นๆ ขณะที่เกมกินสเปค Genshin Impact การตั้งค่าที่แนะนำอยู่ที่ระดับกลาง แต่สามารถเล่นแบบ High-30fps ได้เช่นกัน

สำหรับแบตเตอรี่ให้มา 5,000mAh รองรับชาร์จไวผ่านสาย Fast charging 45W, ชาร์จไร้สาย Fast Qi/PMA wireless charging 15W และมีฟีเจอร์ Reverse wireless charging 4.5W

การถ่ายภาพ

Samsung Galaxy S22 Ultra 5G มากับเซ็ตอัพกล้องหลัง 4 ตัว เหมือนกับ S21 Ultra แต่มีการปรับตัวเลขสเปคบางจุด ซึ่งของรุ่นนี้จะประกอบไปด้วย

 • Ultra-Wide FOV 120˚ 12 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัส Dual Pixel รูรับแสง F/2.2 ขนาดพิกเซล 1.4um, Super Steady video
 • Wide 108 ล้านพิกเซล โฟกัส PDAF พร้อมกันสั่น OIS รูรับแสง f/1.8 ขนาดพิกเซล 1.4um
 • Tele 1 10 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัส Dual Pixel ทำ Optical zoom 3 เท่า มีกันสั่น OIS รูรับแสง f/2.4 ขนาดพิกเซล 1.12um
 • Tele 2 10 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัส Dual Pixel ทำ Optical zoom 10 เท่า มีกันสั่น OIS รูรับแสง f/4.9 ขนาดพิกเซล 1.12um

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/2.2 มุมมองรับภาพ 80 องศา

เรื่องความสามารถด้านการถ่ายภาพ Galaxy S22 Ultra ไม่ทำให้ผิดหวังทั้งคนที่เป็นผู้ใช้ทั่วไป หรือคนที่เป็นสายถ่ายภาพ โดยที่รุ่นนี้มีเซ็นเซอร์กล้องหลักขนาด 1/1.33 นิ้ว ใหญ่กว่า S21 Ultra ถึง 1.23 เท่า และมีฟีเจอร์ Adaptive Pixel ที่เป็นการรวมพิกเซล 9 พิกเซล ให้เป็นพิกเซลขนาดใหญ่ 1 พิกเซลเพื่อเก็บแสงได้สว่าง คมชัด

เทคโนโลยีดังกล่าวถูกนำช่วยเรื่องของ Nightography หรือการถ่ายภาพในที่มืด ที่รุ่นนี้ทำได้ดีกว่าเดิมและใช้งานได้กับทุกเลนส์ ซึ่งนอกจากตัวเทคโนโลยีที่ว่าแล้ว Samsung ก็ยังนำเรื่องการประมวลผลของเซ็นเซอร์และ NPU มาพัฒนาเป็น AI Multi-Frame Processing ที่เป็นการเก็บภาพถ่ายจำนวน 20 เฟรมในช่วงเวลาเพียงเสี้ยววินาที แล้วนำทุกเฟรมที่ได้มาประมวลผลเป็นภาพหนึ่งภาพ ช่วยให้ได้ภาพถ่ายกลางคืนที่สว่าง เก็บสีและรายละเอียดได้ชัด ซึ่งฟีเจอร์นี้ถูกนำไปใช้งานร่วมกับ Portrait Mode ด้วย

เมื่อพูดถึงตัว Portrait Mode เองก็มีการใช้เทคโนโลยี AI Stereo Depth Map ที่เป็นการนำ AI ในการสร้าง Soft-focus เพื่อมิติความเบลอที่เป็นธรรมชาติ รวมถึงรองรับการถ่ายสัตว์เลี้ยงด้วย ขณะที่ Space Zoom ก็ไปได้สูงสุด 100 เท่า

100xSpace Zoom

สำหรับผู้ใช้ที่เป็นระดับมืออาชีพก็จะได้สัมผัสการควบคุมการทำงานของกล้องอย่างเต็มรูปแบบใน Pro Mode และการใช้แอปพลิเคชั่น Expert RAW บน S22 Ultra เพื่อทำงานกับไฟล์ RAW 16bit

ด้านงานวีดีโอ Galaxy S22 Ultra รองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุด [email protected] และถ่ายแบบ 12-bit HDR มีฟีเจอร์ Director’s View แสดงมุมมองจากการถ่ายวีดีโอด้วยเลนส์ต่างๆ ให้เห็นแบบเรียลไทม์ ส่วนความสามารถอย่างการต่อหูฟังไร้สายเพื่อใช้แทนไมโครโฟนเก็บเสียงขณะบันทึกวีดีโอ รวมถึง Zoom-in Mic ที่จะโฟกัสเสียงตามการซูมของกล้องก็ยังมีให้ให้ใช้ รวมถึงการบันทึกเสียงผ่านไมโครโฟนหลายตัว (Multiple Mic Recording) และมีฟีเจอร์ Auto Framerate มาช่วยให้กล้องเรือธงรุ่นนี้ถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

ส่วนใครที่อยากทำคอนเทนท์แบบอยู่คนเดียว หรือไม่มีใครช่วยคุมกล้องให้ในรุ่นนี้ก็มีฟีเจอร์ Auto Framing หรือการจัดเฟรมภาพอัตโนมัติโดยใช้การตรวจจับหาบุคคลในภาพภายในระยะ 5 เมตร รองรับการตรวจจับได้สูงสุด 10 คน และยังมีการความสามารถในการล็อคโฟกัสเพื่อให้กล้องติดตามจัดเฟรมเฉพาะรายคนได้ด้วย

นอกจากนี้ Samsung ยังได้ทำความร่วมมือกับแอปพลิเคชันอย่าง Instagram , Snapchat และ TikTok ทำให้เราสามารถใช้ AI และฟีเจอร์กล้องของ S22 Series จากบนแอปได้เลย ไม่ต้องถ่ายด้วยแอปพื้นฐานของกล้องมือถือก่อนแล้วค่อยนำเข้าไฟล์ไปยังแอปอีกที

ภาพตัวอย่างจากกล้อง

สรุป รีวิว Samsung Galaxy S22 Ultra 5G +ราคา

จากช่วงเวลาที่ได้ทดลองใช้งานเป็นระยะเวลาหนึ่ง และในฐานะที่เป็นคนที่ใช้มือถือ Samsung Galaxy Note เป็นเครื่องหลักมาตลอด ต้องบอกเลยว่า Galaxy S22 Ultra 5G คือรุ่นที่สามารถทดแทน Galaxy Note ได้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะเรื่อง S Pen ที่เรียกว่าให้สัมผัสการใช้งานที่ดีขึ้น ใครที่เป็น Note Fan และได้เวลาที่จะต้องเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่แนะนำว่ามาต่อที่เรือธงรุ่นนี้ได้เลย

ส่วนราคาในไทย Samsung Galaxy S22 Ultra มีดังนี้

 • รุ่น 8+128GB ราคา 39,900 บาท
 • รุ่น 12+256GB ราคา 43,900 บาท
 • รุ่น 12+512GB ราคา 47,900 บาท

รวมโปรจอง GALAXY S22 SERIES จาก AIS, DTAC และ TRUE ดีลไหนคุ้มสุดมาดู!

สามารถจองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 3 มีนาคม 2565 พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ส่วนลดสูงสุดถึง 15,000 บาทเมื่อจองผ่าน AIS, dtac และ True หรือ รับฟรีความจุเพิ่ม 2 เท่า มูลค่าสูงสุด 4,000 บาท พร้อมประกันจอแตก 1 ปี

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners