[Review] Samsung Galaxy Note9 สุดยอดเรือธง ปากกาบลูทูธ กล้องคู่ AI

โดย RingRangRung | 29 สิงหาคม 2561 เมื่อ 09:30 น. | อ่าน 1,241

samsung galaxy note9เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงอีกรุ่นที่มีการพูดถึงกันอยู่ไม่น้อยสำหรับ Samsung Galaxy Note9 เรือธงตัวใหม่จากตระกูล Galaxy Note ซึ่งตั้งแต่วันที่เปิดตัวในไทยทาง MXPhone ก็ได้มีการทำพรีวิวทั้งเรื่องของเครื่อง, กล้อง รวมถึงบทสรุป 9 สิ่งใหม่ที่เราจะได้พบจากสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันไปแล้ว และนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะได้ลงลึกกันถึงรายละเอียดความสามารถของรุ่นนี้กันเสียที

samsung galaxy note9

สเปค Samsung Galaxy Note9 โมเดลที่ขายในไทย

 • ขนาดเครื่อง 161.9 x 76.4 x 8.8 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 201 กรัม ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68 กันน้ำลึกสูงสุงไม่เกิน 1.5 เมตร นานไม่เกิน 30 นาที
 • หน้าจอดีไซน์ Infinity Display ที่ใช้แผงจอชนิด Super AMOLED 6.4 นิ้ว ความละเอียด WQHD+
 • ชิปเซต Samsung Exynos 9810 Octa-core (Quad Core 2.7 GHz + Quad Core 1.7 GHz) สถาปัตยกรรมผลิตระดับ 10 นาโนเมตร มี GPU Mali G72 MP18
 • สเปค RAM (LPDDR4) 6GB+ROM 128GB รองรับ Micro SD สูงสุด 512GB
 • ตัวเครื่องมีระบบระบายความร้อน Water-Carbon Cooling System
 • ปากกา S Pen รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ Bluetooth Low-Energy (BLE)
 • กล้องหลังเลนส์คู่ระบบโฟกัส Super Speed Dual Pixel เลนส์ไวด์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล OIS, f/1.5-f/2.4 + เลนส์เทเล 12 ล้านพิกเซล OIS f/2.4 มีแฟลช LED
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh รองรับ Fast Charging และ Fast Wireless Charging
 • รองรับ 4G LTE Cat 18, 6CA, DL 1.2Gbps UL 2CA 200Mbps , Dual SIM (Hybrid Slot), NFC
 • รันกับระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo คลุมด้วย Samsung Experience 9.0
 • มี Bixby 2, Google Assistant
 • มีระบบสแกนใบหน้า (Face Recognition), สแกนม่านตา (Iris Scanner) และ สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint)
 • มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีโอเชี่ยนบลู (Ocean Blue) ที่มาพร้อมกับ S Pen สีเหลือง, สีเมทัลลิก คอปเปอร์ (Metallic Copper) และสีมิดไนท์ แบล็ค (Midnight Black)
 • รุ่น 6/128 GB ราคา 33,900 บาท

สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note9 ราคาถูกพร้อมแพ็กเกจ dtac

สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note9 ที่สุดกับสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note รุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมกับ S Pen อัจฉริยะเจเนอเรชั่นใหม่ที่เป็นได้มากกว่าปากกา สามารถเชื่อมต่อบลูทูธให้สั่งการได้เสมือนรีโมทคอนโทรล เพื่อถ่ายรูปเซลฟี่หรือรูปหมู่ กดเปลี่ยนสไลด์พรีเซนเทชั่น กดบันทึกเสียง กดหยุดหรือเล่นวีดีโอ และอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยเพียงปลายนิ้ว
samsung galaxy note9ซื้อสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note9 ที่มาพร้อมสีใหม่ Lavender Purple ราคาถูกพร้อมแพ็กเกจที่ dtac online store รับส่วนลดค่าเครื่อง 50% เมื่อสมัครแพ็กเกจและชำระค่าบริการล่วงหน้าตามที่กำหนด สิทธิพิเศษนี้ใช้ได้ทั้งลูกค้าเก่า เปิดเบอร์ใหม่ และลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิมรับส่วนลดเพิ่มเติมอีก 1,500 บาท
รายละเอียด สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note9 ราคาถูกพร้อมแพ็กเกจ dtac

ตรวจสอบรุ่นและราคาสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ dtac online store

samsung galaxy note9

ตัวกล่องแพ็คเกจของ Galaxy Note9 ลักษณะของกล่องยังคงเป็นสีดำคลาสสิค มีรูปแบบแพ็คเกจจิ้งที่เหมือนกันยกเว้นลายบนหน้ากล่องของรุ่นนี้จะเป็นรูปปากกา S Pen สีเหลืองสะท้อนแสงสื่อถึงฟีเจอร์ที่เป็นไฮไลท์ประจำรุ่น สำหรับของที่ให้มาข้างในประกอบด้วย

samsung galaxy note9

 • เครื่อง Samsung Galaxy Note9
 • เคสใส
 • ชุดหูฟัง AKG
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • สาย USB-C
 • หัวแปลง Micro USB เป็น Type C
 • หัวปากกา S Pen พร้อมที่คีบ
 • คู่มือการใช้งาน

samsung galaxy note9

ดีไซน์ที่คุ้นเคย

งานออกแบบของ Galaxy Note9 ต้องยอมรับว่าไม่ได้ฉีกไปจากตัว Galaxy Note8 สักเท่าไรครับ โดยที่บอดี้ของรุ่นนี้ยังคงเป็นกระจก Gorilla Glass 5 ตรงขอบเครื่องวัสดุอะลูมิเนียม โดยที่มีขนาดตัวเครื่อง 161.9 x 76.4 x 8.8 มิลลิเมตร หนัก 201 กรัม แน่นอนว่ากันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68 สามารถกันน้ำลึกสูงสุงไม่เกิน 1.5 เมตร นานไม่เกิน 30 นาที และตัว S Pen สามารถถอดออกมาเขียนในน้ำได้

samsung galaxy note9

สีของ Note9 ที่เข้าไทยจะประกอบด้วย สีโอเชี่ยนบลู (Ocean Blue) , สีเมทัลลิก คอปเปอร์ (Metallic Copper) และสีมิดไนท์ แบล็ค (Midnight Black) โดยที่ตัวสีโอเชี่ยนบลูจะพิเศษกว่าชาวบ้านเพราะมาพร้อมกับ S Pen ที่เป็นสีเหลือง แตกต่างจาก S Pen ทั่วไปที่จะมีสีเดียวกันกับเครื่อง ซึ่งในงานเปิดตัวที่ต่างประเทศเองจะมีสีม่วงลาเวนเดอร์ เพอร์เพิล (Lavender Purple) ด้วยครับ แต่น่าเสียดายที่สีนี้ยังไม่เข้าไทย ส่วนใครที่พรีออเดอร์ไปกับทาง Samsung Brand Shop ก็น่าจะได้ของแถมเป็น S Pen สีนี้กันไปแล้ว

samsung galaxy note9

ด้านหน้าจอของรุ่นนี้ยังคงดีไซน์แบบ Infinite Display ด้วยแผงหน้าจอที่เป็น Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว เพิ่มจากรุ่นก่อน 0.1 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผล 18.5:9 มีพื้นที่แสดงผลเมื่อเทียบกับตัวเครื่อง 83.4% ด้านความละเอียดสูงสุด WQHD+ (1440 x 2960 พิกเซล) รองรับมาตรฐาน HDR-10 โดยที่ระบบพื้นฐานเมื่อเปิดเครื่องมาจะเซ็ตความละเอียดของจอไว้ที่ FHD+ (1080 x 2220 พิกเซล) เพื่อไม่ให้มีการใช้พลังงานที่มากจนเกินไป สำหรับระบบ Multi-Touch ได้ 10 จุดไม่มีปัญหา

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

บริเวณด้านบนของจอก็จะประกอบด้วยกล้องถ่ายรูป, ลำโพงสนทนา, ไฟ LED แจ้งเตือน และเซนเซอร์ต่างๆ ด้างล่างปล่อยเป็นพื้นที่ว่างๆ ใช้แถบ Navigation Bar (Back, Home,Recent App) เป็นแบบสัมผัสบนจอ และมีปุ่ม Home แบบ Pressure Touch รองรับแรงกด สามารถใช้งานในลักษณะปุ่ม Home แบบเสมือนได้

samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9

พลิกมาด้านหลังการจัดวางกล้องคู่ยังคงเป็นแนวนอนตรงกลางเครื่องเหมือนกับรุ่น Note8 โดยที่มีแฟลช LED และเซ็นเซอร์ HRM อยู่ฝั่งขวา สำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือถูกย้ายลงมาอยู่ด้านล่างแบบเดียงกับ Galaxy S9+ ซึ่งเป็นการปรับดีไซน์ตามฟีดแบคของลูกค้า Galaxy Note รุ่นก่อน ที่มักจะมีปัญหาเวลาสแกนนิ้วแล้วชอบพลาดไปฝากรอยนิ้วมือไว้บนเลนส์กล้อง ทำให้เวลาจะหยิบถ่ายรูปแต่ละครั้งก็ต้องเช็ดทำความสะอาดก่อนจนพลาดช็อตสำคัญ

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ซ้าย Galaxy Note8 / ขวา Galaxy Note9

มาดูตรงขอบด้านขวาของตัวเครื่องประกอบไปด้วย ปุ่ม Power ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Bixby เรียกใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ด้านบนของเครื่องเป็น ไมค์ตัดเสียงรบกวน และถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot ที่สามารถซิมการ์ดที่ 1, ซิมการ์ดที่ 2 หรือ microSD Card ส่วนด้านล่างเป็น ช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. , พอร์ต USB-C, ไมโครโฟนหลัก, ลำโพงเสียง และช่องเก็บปากกา S Pen

samsung galaxy note9 samsung galaxy note9

สเปคยกระดับความจุจัดเต็ม

ในพาร์ทของสเปคภายใน Galaxy Note9 รุ่นที่เข้าไทยมากับชิปเซต Exynos 9810 ที่ผ่านสถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 10 นาโนเมตร มีตัวประมวลผล Octa-core (4×2.7GHz Mongoose M3 & 4×1.8GHz Cortex-A55) ใช้ชิป GPU Mali-G72 MP18 โดยที่มีสเปคเริ่มต้น RAM (LPDDR4) 6GB ความจุตัวเครื่อง 128GB/512GB รองรับหน่วยความจำชนิด microSD Card ได้สูงสุด 512GB เท่ากับว่าจะมีพื้นที่หน่วยความจำรวมกันถึง 1TB เลยทีเดียว

samsung galaxy note9

ประสิทธิภาพการทำงาน CPU ของ Galaxy Note9 จะดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนประมาณ 33% และประสิทธิภาพการทำงานของ GPU จะเหนือกว่าประมาณ 23% นอกจากนี้ตัวชิปเซตเองก็ยังมีตัวประมวลผลร่วมที่ทำงานเกี่ยวกับ Deep learning ทำให้สมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปนี้สามารถระบุตัวตนของคนและสิ่งของในรูปภาพได้เพื่อการประมวลผลเชิงลึกและการค้นหาภาพต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

samsung galaxy note9

Galaxy Note 9 ยังคงเลือกใช้ถาดแบบ Hybrid Slot สำหรับทำงานสองซิม ทำให้ผู้ใช้ต้องเลือกระหว่าง Nano SIM หรือ MicroSD slot โดยที่การทำงานสองซิมก็จะเปิดใช้ Dual 4G ได้ซึ่งนั้นหมายความว่าจะสามารถเชื่อมต่อ 4G ได้พร้อมกันสองซิม และรองรับระบบเครือข่าย 5CA, 4×4 MIMO, 256QAM, LTE Cat.18, LAA, MPTCP ดาวน์โหลดได้สูงสุด 1.2Gbps

samsung galaxy note9

ตัวแบตเตอรี่ Galaxy Note9 ให้มามากกว่ารุ่นก่อนอยู่ที่ 4,000 mAh เพียงพอต่อการใช้งานอย่างยาวนานตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะดูหนัง หรือเล่นเกม และยังรองรับระบบการชาร์จไว Quick Charge 2.0 และการชาร์จไร้สาย Qi/PMA Wireless Charging

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ส่วนในเรื่องระบบเสียงใช้ลำโพงคู่สเตอริโอที่ปรับจูนเสียงโดย AKG รองรับระบบเสียง Dolby Atmos คุณภาพเสียงระดับ 32-bit/384kHz ที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ขณะรับชมวิดีโอด้วยภาพและเสียงในระดับสมจริง

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ระบบปฏิบัติการพื้นฐานของ Galaxy Note9 เป็น Android 8.1 Oreo คลุมด้วย Samsung Experience 9.0 ซึ่งก็มีการบันเดิลแอปฯและฟีเจอร์ทั่วไป ทั้งจาก Google และ Samsung

samsung galaxy note9

ขณะที่รูปแบบการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้ต่างไปจากตระกูล Note ตัวที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นระบบจับคู่แอปฯที่สามารถเรียกใช้งานสองแอปฯได้พร้อมกัน, แผง EDGE พื้นที่พิเศษสำหรับเป็นทางลัดเข้าแอปฯ หรือรายชื่อผู้ติดต่อ, ระบบรักษาความปลอดภัย Samsung Knox และ Secure Folder ที่ปกป้องแอพพลิเคชันและข้อมูลส่วนตัว, Always On Display แสดงข้อมูลพื้นฐานของระบบโดยไม่ต้องกดเปิดหน้าจอให้เสียเวลา หรือ Dual Messenger สร้างบัญชีออนไลน์สองบัญชีในเครื่องเดียว

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ระบบรักษาความปลอดภัยของ Galaxy Note9 ยังคงมีทั้งสแกนลายนิ้วมือที่ปรับตำแหน่งเซ็นเซอร์ใหม่, สแกนม่านตา และการสแกนใบหน้า รวมถึงเทคโนโลยีที่มาจากซีรีส์ Galaxy S9 อย่าง Intelligent Scan ระบบการทำงานร่วมกันของสแกนม่านตา และการสแกนใบหน้า

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ด้านผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ Bixby ในตัว Galaxy Note9 ก็อัพเดตเวอร์ชั่นเป็น 2.0 ซึ่งเป็น AI ที่ฉลาดมากยิ่งขึ้นไปอีกและมีการปฏิสัมพันธ์โดยการตอบโต้กับตัวผู้ใช้อย่างเป็นธรรมชาติ ทาง Samsung เองก็มีการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์มากขึ้นเพื่อให้ Bixby สามารถจัดการธุระต่างๆให้กับผู้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล ยกตัวอย่าง เช่น การเรียกรถ, การเลือกร้านอาหาร, ควบคุมการเล่นเพลง หรือ การค้นหาแผนที่

samsung galaxy note9 samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

มาถึงการเล่นเกมสเปคมาเต็มขนาดนี้ก็บอกเลยว่าหายห่วง ไม่ว่าจะเป็น ROV ที่เปิดโหมด High Frame Rate Mode สัมผัสการเล่นภาพสวยๆแบบ 60fps ได้สบาย ส่วน PUBG เปิดโหมดกราฟฟิกสูงสุด (HDR-Ultra) เล่นได้อย่างไม่มีปัญหา

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9 samsung galaxy note9

แต่สิ่งที่เอ็กซ์คลูซีฟสุดๆสำหรับชาว Galaxy Note คือเกม Fortnite Mobile สำหรับสมาร์ทโฟน Android ที่จัดให้เหล่าแฟน Note ได้เล่นก่อนใครเพียงดาวน์โหลดไฟล์มาติดตั้งจาก Galaxy Apps ซึ่งก็เล่นได้ในระดับเฟรมเรทสูงสุดของเกม 30fps ครับ

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับคอเกมเลยคือเรื่องของการจัดการความร้อน ซึ่ง Galaxy Note9 ก็มีเทคโนโลยี “Water-Carbon Cooling System” ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบลื่นแม้จะใช้งานหนัก ทั้งยังป้องกันอาการเครื่องร้อนจนเกินไปซึ่งจะส่งผลไปถึงตัวแบตเตอรี่อีกด้วย

samsung galaxy note9

สำหรับเซ็นเซอร์ที่ Samsung Galaxy Note9 มีมาให้จากการสำรวจด้วย Sensor Box ก็พบทั้ง

 • Accelerometer Sensor : เซ็นเซอร์จับลักษณะการเคลื่อนไหวของสมาร์ทโฟน การเอียงเครื่อง
 • Light Sensor : เซ็นเซอร์วัดสภาพแสง เพื่อปรับการแสดงผลหน้าจอ
 • Orientation Sensor : เซ็นเซอร์ปรับมุมมองหน้าจอ
 • Proximity Sensor : เซ็นเซอร์ตรวจจับระยะห่างระหว่างผู้ใช้กับเครื่องสมาร์ทโฟน
 • Gyroscope Sensor : เซ็นเซอร์ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน
 • Sound Sensor : เซ็นเซอร์ตรวจจับเสียง
 • Magnetic Sensor : เซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (เข็มทิศดิจิตอล)
 • Pressure Sensor : เซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกด

samsung galaxy note9

ด้านคะแนนประมวลผลจากแพลตฟอร์มBenchmark ต่างๆก็ได้ผลลัพท์ดังนี้

 • PCMark for Android (Work 2.0) = 5415คะแนน

samsung galaxy note9

 • Geekbench 4 Pro = Single-core : 3693 คะแนน/ Multi-core : 9108 คะแนน

samsung galaxy note9

 • AuTuTu Benchmark v7.1.0 = 240328 คะแนน

samsung galaxy note9

Samsung Dex รูปแบบใหม่ กับ S Pen แบบบลูทูธ

การทำงานรูปแบบคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป หรือ Dex Mode ที่เริ่มใช้กันมาตั้งแต่รุ่นก่อน ใน Galaxy Note9 ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนให้ทำงานได้ง่ายขึ้น โดยที่รุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องเอาเครื่องไปต่อกับแท่น Samsung Dex อีกต่อไป และใช้แค่เพียงตัวอะแดปเตอร์ HDMI ต่อออกไปยังจอมอนิเตอร์ และ Note9 ก็พร้อมที่จะแปลงสภาพกลายเป็นเมาท์แพดหรือคีย์บอร์ดสำหรับทำงานได้ และยังสามารถต่อเมาท์หรือคีย์บอร์ดแบบบลูทูธเพื่อใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ที่พิเศษคือในรุ่นนี้มีการทำงานแบบมัลติฟังค์ชั่นแม้จะต่อ Dex Mode อยู่ แต่ตัวสมาร์ทโฟนก็ยังคงใช้งานในส่วนอื่นๆได้เป็นปกติ

samsung galaxy note9

ขณะที่ตัวปากกา S Pen เองก็นับว่าเป็นการอัพเกรดครั้งสำคัญของตระกูล Galaxy Note เพราะในตัว Note9 ได้มาพร้อมปากกา S Pen ที่เป็นบลูทูธแบบ Bluetooth Low-Energy (BLE) สามารถเชื่อมต่อกับตัวสมาร์ทโฟนได้ไกลถึง 10 เมตร โดยที่ภายในปากกาจะมีส่วน Super Capacitor สำหรับเก็บประจุไฟฟ้า ซึ่งตามสเปคระบุว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 30 นาที จากการเสียบเก็บเพื่อชาร์จไฟแค่ 40 วินาที

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อระยะไกลแบบนี้ก็ทำให้ปากกา S Pen ของ Note9 เป็นมากกว่าอุปกรณ์สำหรับขีดเขียนบนจอ เพราะเราสามารถเอาตัวปากกามาใช้งานแทนรีโมทสั่งงานระยะไกล ไม่ว่าจะเป็น สั่งกดชัตเตอร์ของกล้อง, เป็นตัวเปลี่ยนสไลด์พรีเซ็นท์เมื่อทำงานร่วมกันกับ Dex Mode หรือเป็นอุปกรณ์สำหรับควบคุมฟีเจอร์ด้านเสียงเพลง ซึ่งทาง Samsung เองก็ได้เปิดให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันเข้ามาออกแบบการใช้งาน S Pen ในรูปแบบต่างๆเพื่อไปใช้กับแอปฯ อื่นๆได้อีกในอนาคต

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของ S Pen ที่มองว่าทำให้การใช้งานง่ายขึ้นแต่ก็มีจุดเสี่ยงอยู่เหมือน ก็คือการที่เราสามารถตั้งค่าให้ใช้ตัว S Pen ในการปลดล็อคตัวเครื่องได้ครับ

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

จากการทดลองพบว่าฟีเจอร์นี้จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อเราดึง S Pen ออกมาในขณะที่เครื่องปลดล็อคอยู่ และเมื่อเครื่องกลับไปล็อคอีกครั้งก็จะสามารถกดปุ่มบนปากกาเพื่อปลดล็อคได้ แต่ถ้าเป็นการดึง S Pen ออกมาในตอนที่เครื่องยังล็อคอยู่ฟีเจอร์นี้จะไม่ทำงาน เพื่อความปลอดภัยก็แนะนำว่าหลังใช้ S Pen เสร็จทุกครั้งก็ควรเสียบกลับเข้าเครื่องไว้เลย อย่าได้เผลอถอดแล้ววางทิ้งไว้ใกล้ๆเครื่อง

samsung galaxy note9

สเปคด้านการวาดเขียน S Pen รุ่นนี้ก็ไม่ต่างจากรุ่นก่อนโดยรองรับแรงกดได้ 4,096 ระดับ แต่จะมีสีสันเล็กๆน้อยๆ ตรงโหมด Screen off memo หรือการเขียนบนหน้าจอเครื่องที่ปิดอยู่ ซึ่งใน S Pen รุ่นเก่าเหมือนเขียนในโหมดนี้จะได้ลายเส้นที่เป็นสีขาวอย่างเดียว แต่ S Pen ของ Note 9 จะเปลี่ยนสีไปตามด้านของปากกาที่ใช้เขียน

samsung galaxy note9

อีกหนึ่งข้อสงสัยเกี่ยวกับ S Pen ของ Galaxy Note9 คือสามารถนำไปใช้งานกับรุ่นก่อนอย่างตัว Note8 ได้หรือไม่?

samsung galaxy note9

คำตอบที่ได้จากการทดสอบคือสามารถใช้งานได้เหมือน S Pen ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการเขียนหรือเรียก Air command แต่ไม่แนะนำให้เอามาใช้ เนื่องจากตัว S Pen ของ Note9 ไม่สามารถสอดเก็บเข้าไปในเครื่องของ Note8 ได้ และตัว Note8 เองก็ไม่มีระบบจับคู่กับปากกา

samsung galaxy note9

ตามปกติแล้วตัวปากกา S Pen ของรุ่นนี้ก็จะมีการจับคู่กับเครื่อง Galaxy Note9 เอาไว้อยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่อยากจะใช้ปากกาสีแื่นที่ไม่ใช่ตัวที่ติดมากับเครื่องก็ต้องมีการจับคู่กันใหม่ ซึ่งวิธีการก็ง่ายๆครับ

samsung galaxy note9

ขั้นตอนแรกคือเสียบปากกาเข้าไปที่เครื่องจากนั้นไปที่หน้า Setting → Advanced features → S Pen → S Pen remote → กดที่จุดไข่ปลา 3 จุดตรงมุมขวาบน → เลือก Reset S Pen → รอให้ระบบทำการจับคู่กับ S Pen ด้ามใหม่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

สำหรับตัว Live Message ในรุ่นนี้ก็ยังคงมีให้ใช้งานเช่นเดิม เพิ่มเติมคือการที่เราสามารถเอาฟีเจอร์นี้ไปใช้งานกับตัว AR Emoji แถมด้วยแอปพลิเคชัน PENUP เหมาะสมคนที่ชอบวาดรูปอย่างแน่นอน

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

กล้องคู่อัจฉริยะมี AI ปรับสลับรูรับแสงได้

Galaxy Note9 ได้ใช้เทคโนโลยีกล้องคู่ Dual Camera แบบเดียวกันกับตัว Galaxy S9+ โดยที่กล้องหลักจะเป็นเลนส์ไวด์ Super Speed Dual Pixel ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงปรับสลับได้ระหว่าง f/1.5-f/2.4 มีออโต้โฟกัส และกันสั่น OIS ส่วนกล้องอีกตัวจะเป็นเลนส์เทเลความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงคงที่ที่ f/2.4 ยึดหลักการทำงานคล้ายกับ Note8

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

ค่ารูรับแสงของกล้องจะมีการสลับให้โดยอัตโนมัติ อาทิเช่น ถ้าถ่ายในสภาพแสงน้อยรูรับแสงจะเลือกเป็น f/1.5 แต่ถ้าอยู่ในสภาพแสงที่ปกติรูรับแสงจะบีบมาอยู่ที่ f/2.4

samsung galaxy note9

นอกจากเทคโนโลยีที่ยกเอามาจากเรือธงรุ่นต้นปีแล้ว ใน Galaxy Note9 ก็ยังเป็นรุ่นแรกของ Samsung ที่เอาระบบ AI เข้ามาใช้ในการตรวจจับฉากของภาพ (Scene Optimizer) โดยจำแนกได้ 20 แบบประกอบด้วย Food, Portraits, Flowers, Indoor Scenes, Animals, Landscapes, Greenery, Trees, Sky, Mountains, Beaches, Sunrises and Sunsets, Watersides, Street scenes, Night scenes, Waterfalls, Snow, Birds, Backlit และ Text ซึ่งระบบจะทำการปรับแต่งสีและความคมชัดให้กับภาพตามซีนที่ประมวลผลได้ เพื่อให้ภาพถ่ายพร้อมสำหรับแชร์บนสังคมออนไลน์ได้ทันที

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

พร้อมกันนี้ที่กล้องหลังของ Note9 ก็ยังมีระบบตรวจจับและแจ้งเตือนเมื่อพบข้อบกพร่องในภาพ (Flaw detection) อาทิเช่น พบรอยเปื้อนที่หน้าเลนส์, ตัวแบบมีการหลับตา, กล้องสั่นภาพเบลอ หรือภาพย้อนแสง เป็นต้น

samsung galaxy note9

ตัวโหมดการถ่ายภาพด้วยกล้องหลังของรุ่นนี้ก็มีให้เลือกกันอย่างหลากหลายโดยที่ตัวเด่นๆก็คงไม่พ้น Live Focus การถ่ายภาพหลังละลายหลังเหมาะสำหรับถ่ายภาพบุคคล และรุ่นนี้ก็ยังคงมีระบบ Dual capture หรือการเก็บภาพสองระยะในช็อตเดียวเอาไว้ครับ ถ่ายครั้งเดียว เราได้ภาพทั้งมุมแคบมุมกว้างเลยทั้งคู่

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือตัวโบเก้แสงไฟในฉากหลังที่ละลายในรุ่น Note9 จะมี Art Bokeh สำหรับปรับแต่งดวงไฟด้านหลังให้เป็นรูปทรงต่างๆ เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ในภาพถ่ายได้ครับ

samsung galaxy note9

ในตัว Pro Mode ของ Note9 ก็มีให้ปรับละเอียดไม่ว่าจะเป็น ISO (50-800), Speed Shutter (1/24000-10 วิ), โทนสีของภาพ, ระยะโฟกัส, White Balance (2300-10000k) และการชดเชยแสง (+/-2)

samsung galaxy note9

มาต่อกันที่กล้องหน้าของรุ่นนี้ความละเอียดจะอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 ซึ่ง Note9 ก็มีฟีเจอร์การสร้าง AR Emoji สร้างอิโมจิคาแรคเตอร์จากใบหน้าของตัวผู้ใช้แบบเดียวกันกับตระกูล Galaxy S9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

นอกจากนี้ตัว Emoji ของ Note9 ก็ยังมีการผนวกความสามารถเข้ากับปากกา S Pen ให้สามารถวาดลวดลายแต่งเติมลงไปได้ ขณะที่ตัว AR Emoji ที่ทำเสร็จแล้วก็สามารถนำไปใช้กับแอปฯ Third Party อื่นๆ ในรูปแบบของสติ๊กเกอร์ไฟล์ GIF ได้

samsung galaxy note9


สำหรับ Beauty Mode ในรุ่นนี้ก็มีให้เลือกปรับกันหลากหลายกว่าตัว Note8 ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบออโต้พื้นฐานที่เลือกได้ 8 ระดับ หรือจะเป็นการเลือกโดยใช้ฟิลเตอร์ในรูปแบบต่างๆ ที่เราเองก็สามารถเข้าไปแก้ไขปรับแต่งในรายละเอียดของฟิลเตอร์แต่ละตัวได้อีก ส่วน Selfie Focus หรือเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอรุ่นนี้ก็มีให้ใช้ไม่ต้องห่วงsamsung galaxy note9

 • ภาพจากกล้องของ Samsung Galaxy Note9

samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9

samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9 samsung galaxy note9

ด้านการถ่ายวิดีโอรุ่นนี้อัดความละเอียดมาถึง UHD 4K (3840 x 2160) @60fps เข้ารหัสแบบ HEVC มาใช้เพื่อช่วยให้ขนาดของไฟล์ลดลงประมาณ 30% โดยที่คุณภาพไม่เสียไป และมีโหมด Super Slow Motion ได้ระดับ 960fps ความละเอียด HD 720p พร้อมด้วยระบบตรวจจับวัตถุอัตโนมัติ โดยผู้ใช้เพียงแค่กำหนดกรอบตรงส่วนที่ต้องการไว้บนหน้าจอ และเมื่อวัตถุผ่านเข้ามาอยู่ในพื้นที่การตรวจจับดังกล่าว ก็จะทำการบันทึกวิดีโอ Slow Motion ให้โดยอัตโนมัติ

samsung galaxy note9

 • ตัวอย่างคลิปโหมด Super Slow Motion


บทสรุป Samsung Galaxy Note9

ถึงแม้ว่ารูปร่างภายนอกของ Galaxy Note9 จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากตัว Note8 มากนักแต่ความสามารถต่างๆที่ยัดเข้ามาถือว่าช่วยขยายขีดความสามารถด้านการใช้งานให้กับแฟนๆ Galaxy Note ได้อย่างมหาศาล ทั้ง ตัวปากกา S Pen แบบบลูทูธ, การเชื่อมต่อ Samsung Dex ที่ง่ายขึ้น, ชิปเซตและหน่วยความจำที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงกล้องคู่ที่มีการสวิตช์รูรับแสงได้ โดยที่มีความสามารถของ AI เข้ามาเสริม ประกอบกับฟังค์ชั่นและบริการเสริมจาก Samsung Pay และ Galaxy Gift ซึ่งใครที่เป็นสาวกของแบรนด์นี้ก็น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันคุ้มค่าแค่ไหน

samsung galaxy note9

samsung galaxy note9

สำหรับใครที่สนใจ Samsung Galaxy Note9 ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้ววันนี้ สนนราคาสเปคพื้นฐาน RAM 6GB+ROM 128GB อยู่ 33,900 บาท มีเข้ามาขาย 3 สี ประกอบด้วย Ocean Blue, Metallic Copper และ Midnight Black พร้อมรับฟรีทันที! ประกันจอแตกนาน 1 ปี

samsung galaxy note9

ส่วนผู้ใช้ที่กังวลเรื่องของกระจกหน้าจอตอนนี้ทาง Focus ก็มีฟิล์มกระจกกันรอยกาวเต็ม 3D Full Stick ติดแล้วสวยงาม ปกป้องได้เต็มพื้นที่หน้าจอ ทัชลื่นใช้งานง่าย และสามารถใช้งานคู่กับเคสได้เป็นอย่างดี สำหรับรุ่น Samsung Galaxy Note9 ออกมารองรับโดยเฉพาะเรียบร้อยแล้ว

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners