[Preview] Samsung Galaxy Note9 เพิ่มความสามารถ S-Pen คุมทุกอย่างผ่านบลูทูธ

โดย shyboy | 10 สิงหาคม 2561 เมื่อ 11:36 น. | อ่าน 205

การบ้านของ Samsung ในรอบนี้สำหรับผลิตภัณ์ฑตระกูล Note ถือหนักพอตัว หลังจากที่มีการอัปเดตฟีเจอร์แบบ Major Change ไปแล้วเมื่อตอนออก Galaxy Note8 ออกมาเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบน Note7 จนทำให้ผู้ใช้งาน Note ซีรีส์ ก่อนหน้านี้เปลี่ยนมาใช้ Note 8 กันหมดแล้ว

แน่นอนว่า ถ้าฟีเจอร์ของ Note9 ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนจาก Note8 มากนัก Samsung ก็จะเสียโอกาสสำคัญให้แก่กลุ่มแฟน Note ที่ถือได้ว่าเป็นกลุ่มเฉพาะที่ต้องการใช้งานปากก S-Pen จริงๆไป ดังนั้น คราวนี้ Samsung จึงงัดไม้เด็ดที่ออกมาเพิ่มความสามารถของ S-Pen เป็นหลัก

สเปคของ Samsung Galaxy Note9 รุ่นวางจำหน่ายในไทย

– หน้าจอ Infinity Display ที่ใช้ Super AMOLED 6.4” Quad HD+
– Samsung Exynos 9810 Octa-core (Quad Core 2.7 GHz + Quad Core 1.7 GHz) 10nm
– GPU Mali G72 MP18
– RAM 6/8 GB ROM 128/512 GB รองรับ Micro SD สูงสุด 512 GB
– Android 8.1 Oreo Samsung Experience 9.0
กล้องหลัก Dual Camera Super Speed Dual Pixel 12MP OIS f/1.5-f/2.4 + 12 MP OIS f2.4 LED Flash
– กล้องหน้า 8MP f/1.7
– แบตเตอรี่ 4,000 mAh
– รองรับ Fast Charging, Fast Wireless Charging
– รองรับ 4G LTE Cat 18, 6CA, DL 1.2 Gbps UL 2CA 200 Mbps , Dual SIM (Hybrid Slot), NFC
– สแกนใบหน้า (Face Recognition) สแกนม่านตา (Iris Scanner) สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint)
– ขนาดเครื่อง 161.9 x 76.4 x 8.8 มิลลิเมตรน้ำหนัก 201 กรัม
– ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68 กันน้ำลึกสูงสุงไม่เกิน 1.5 เมตร นานไม่เกิน 30 นาที
– มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีโอเชี่ยนบลู (Ocean Blue) ที่มาพร้อมกับ S Pen สีเหลือง, สีเมทัลลิก คอปเปอร์ (Metallic Copper) และสีมิดไนท์ แบล็ค (Midnight Black)
– รุ่น 6/128 GB ราคา 33,900 บาท
– รุ่น 6/512 GB ราคา 39,900 บาท

อย่างที่บอกไปว่าใน Note9 จุดเปลี่ยนหลักๆที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดคือเรื่องของ S-Pen ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้เชื่อมต่อ Bluetooth กับตัวเครื่อง Note9 ดังนั้น รูปแบบการใช้งานที่ได้ก็จะมีความหลากหลายมากขึ้น

โดยตัวอย่างที่มีการพูดถึงมากที่สุดคือ การใช้ S-Pen มาเป็นปุ่มกดชัตเตอร์กล้อง กรณีที่เชื่อมต่อ Note9 ไว้กับขาตั้งกล้อง หรือวางพิงไว้ เพื่อใช้ในการถ่ายภาพ ถัดมาคือใช้ S-Pen เพื่อคุมการเล่นเพลง อย่างการกดเล่นหยุด / กดเปลี่ยนเพลง นอกจากนี้ ยังมีการใช้ S-Pen ขณะที่เปิดไฟล์ Presentation ที่ใช้ปุ่มกดเพื่อเปลี่ยนสไลด์ เปลี่ยนรูป เลื่อนหน้าเว็บ

แน่นอนว่าในช่วงแรกความสามารถในการใช้ S-Pen สั่งงานอาจจะมีข้อจำกัด แต่เชื่อว่าในอนาคตเมื่อนักพัฒนามีการเพิ่มชุดคำสั่งเข้าไปให้รองรับการสั่งงานด้วย S-Pen ในแอปก็จะช่วยทำให้การใช้งาน S-Pen ที่เชื่อมต่อกับบลูทูธหลากหลายมากขึ้นแน่นอน

ส่วนการใช้งาน S-Pen ทั้งในแง่ของการรองรับแรงกดเป็น 4,096 ระดับ เมื่อใช้งานคู่กับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ก็ช่วยทำให้รู้สึกเหมือนใช้ปากกาจดลงบนกระดาษ ถือเป็นสิ่งที่ถูกปรับปรุงเพิ่มเติมขึ้นเล็กน้อยจากในรุ่น Note8

เช่นเดียวกับ การใช้งาน S-Pen เพื่อจดโน้ตทันทีที่ถอดปากกา (Screen off-memo) วาดภาพ ส่ง Live Message หรือสั่งงานต่างๆในเครื่อง อย่างการทำแถบดำเพื่อแปลภาษา (Translate) การวาดกรอบเพื่อครอบภาพ (Smart Select) เขียนบนหน้าจอ (Screen write)

ถัดมาในแง่ของความสามารถกล้อง ที่มีการนำเลนส์ชุดเดียวกับใน Galaxy S9+ มาใช้งาน คือกล้องคู่ที่เลนส์มุมกว้างสามารถปรับรูรับแสง ระหว่าง f/1.5 และ f/2.4 ก็ยังคงความโดดเด่นอยู่เช่นเดิม โดยทางทีมงาน mxphone ได้มีการเจาะลึกรายละเอียดของโหมดกล้องไว้เพิ่มเติม

กลับมาที่ในแง่ของการออกแบบตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note9 ในภาพรวมแล้วจะมีดีไซน์ใกล้เคียงกับ Note 8 เพียงแต่จุดที่แตกต่างกันก็จะมีเรื่องของขอบจอบนล่างที่แคบลง ในขนาดหน้าจอ 6.4 นิ้ว แบบ Infinity Display ความละเอียด QHD+ ที่ขอบจอ จะมีความแบนมากกว่าใน S9+ เพื่อให้ใช้ปากกาเขียนได้พื้นที่มากกว่า

หลังเครื่องก็เป็นอีกจุดที่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของเลย์เอาท์ ที่หันมาใช้การวางกล้องคู่แนวนอน ตามด้วยไฟแฟลข และเซ็นเซอร์ HR โดยย้ายจุดสแกนลายนิ้วมือลงมาอยู่ล่างกล้องเช่นเดียวกับใน S9+ หลังจากที่ได้ฟีดแบคของลูกค้าใน Note 8 ที่เวลาสแกนลายนิ้วมือชอบไปโดยเลนส์กล้องทำให้เป็นรอยนิ้วมือบ่อยๆ

ที่เหลือรอบๆเครื่องทางซ้ายจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียง กับปุ่มเรียกใช้งาน Bixby ทางขวาเป็นปุ่มเปิดเครื่อง ส่วนบนเครื่องจะเป็นช่องใส่ถาดแบบไฮบริดที่เลือกได้ระหว่างใส่ 2 นาโนซิมการ์ด หรือเลือกใส่ 1 ซิม และไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 512 GB

พอร์ตเชื่อมต่อหลังๆ ทั้งช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. USB-C ช่องลำโพง และที่อยู่ของปากกา S-Pen ก็ยังคงอยู่ที่ล่างเครื่องตามปกติ โดยปลายด้ามของ S-Pen จะสามารถกดเพื่อใช้เป็นจุดดึงปากกาออกมาเช่นเดิม

ชิปเซ็ตที่นำมาใช้ใน Note 9 จะเป็น Exynos 9820 ที่เป็น Octa Core (Quad Core 2.9 GHz + Quad Core 1.9 GHz) มีการเพิ่ม RAM เริ่มต้นที่ 6 GB กับ 8 GB ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องอยู่ที่ 128 GB / 512 GB

ส่วนแบตเตอรีที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 4,000 mAh ทาง Samsung การันตีว่าช่วยให้ไม่ต้องกังวลว่าแบตฯ จะหมดระหว่างวัน ยิ่งเมื่อเทียบกับ Note8 ที่แบตเตอรีอยู่ที่ 3,300 mAh ทำให้ระยะเวลาใช้งานบนแบตเพิ่มขึ้นแน่นอน

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง Samsung Galaxy Note9 ประกอบไปด้วยตัวเครื่อง เคสใส หูฟัง AKG อะเดปเตอร์ชาร์จไฟ สาย USB-C ตัวแปลงพอร์ต USB-C และที่คีบหัวปากกา

สำหรับรายละเอียดฟีเจอร์ที่เหลือของ Samsung Galaxy Note9 ติดตามได้ใน Review ฉบับเต็มเร็วๆ นี้

ส่วนผู้ใช้ที่กังวลเรื่องของกระจกหน้าจอ ว่าพอเป็นเครื่องรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาด และพร้อมขายทันทีแบบนี้ ตอนนี้ทาง Focus มีฟิล์มกระจกกันรอยกาวเต็ม 3D Full Stick ติดแล้วสวยงาม ปกป้องได้เต็มพื้นที่หน้าจอ ทัชลื่นใช้งานง่าย และสามารถใช้งานคู่กับเคสได้เป็นอย่างดี สำหรับรุ่น Samsung Galaxy Note9 ออกมารองรับโดยเฉพาะเรียบร้อยแล้ว


About Author

shyboy

shyboy

Partners